การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

บำรุงเลือดด้วยผลไม้ใกล้ตัวคุณ

     ผู้หญิงเป็นเพศที่จำเป็นต้องมีการสูญเสียเลือดมากกว่าเพศชาย ซึ่งหากคนเหล่านี้มีการบำรุงหรือดูแลร่างกายที่ไม่ดีพอ ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางหรือเกิดโรคอื่นๆที่ร้ายแรงตามมาได้ การดูแลสุขภาพและเห็นถึงความสำคัญของเลือด จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้และทำความเข้าใจให้มากกว่าเรื่องอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างปลอดภัยและแข็งแรง

     ระบบไหลเวียนโลหิต ถือเป็นหนึ่งในระบบที่สำคัญมากในการขับเคลื่อนชีวิตของมนุษย์ เพราะหากร่างกายไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือส่งต่อสารอาหาร ก็คงจะเหมือนกับการขาดตัวกลางในการเชื่อมโยงอวัยวะต่างๆเข้าด้วยกัน และเราก็คงจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้อย่างแน่นอน
ในแต่ละช่วงวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตขึ้น ย่อมต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน โดยหากเป็นวัยแรกเริ่มของการเจริญพันธุ์ ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะพบปัญหา “โลหิตจาง” มากที่สุด ซึ่งมีเหตุผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น พฤติกรรมการนอนดึก การมีประจำเดือนที่ผิดปกติ รวมไปถึงการมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ซึ่งนับเป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เลือดในร่างกายไม่สมบูรณ์ ซึ่งหากขาดการดูแลเลือดอย่างนี้สะสมยาวนานหลายๆปี ก็จะส่งผลให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้าย อย่างโรคไขกระดูกเสื่อมหรือกระดูกพรุน ที่เป็นปัญหาอันแสนหนักอกของคนสูงอายุได้

บำรุงเลือดด้วยผลไม้ใกล้ตัวคุณ
ภาพจาก : http://www.webmd.com/women/ss/slideshow-anemia-overview บำรุงเลือดด้วยผลไม้ใกล้ตัวคุณ


    อย่างที่บอกไปแล้วว่า ‘อาหาร’ เป็นสิ่งที่แสนจำเป็นเหลือเกินในการบำรุงเลือด ฉะนั้น การที่เราได้รับอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและเหมาะสมในการบำรุงเลือด ก็ย่อมเป็นสิ่งดีที่ทุกคนควรจะทำให้ได้ วันนี้มาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่อยู่ในรูปแบบของผลไม้ที่เหมาะสมนั้น มีอะไรกันบ้าง


มีผลไม้หลากชนิดที่จะช่วยให้คุณมีเลือดที่สมบูรณ์มากขึ้นได้ ผลไม้ชนิดแรกรู้จักกันดีในนามของ “แตงโม”
ผลไม้ลูกโตที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่ประโยชน์ในด้านนี้เท่านั้น แต่แตงโมยังเป็นผลดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด เพราะแตงโมมีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเลือดให้มากขึ้นถึงร้อยละ 22 ซึ่งมีผลต่อการป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้ โดยปริมาณการรับประทานแตงโมให้ได้ผลดีตามที่กล่าวไว้ข้างต้นนี้ ควรที่จะรับประทานให้ได้ครึ่งผลต่อวัน และไม่ควรมากหรือน้อยไปกว่านี้

บำรุงเลือดด้วยผลไม้ใกล้ตัวคุณ
ภาพจาก : http://amanda-goh-95.blogspot.com/2012/05/blood-red-fruit.html บำรุงเลือดด้วยผลไม้ใกล้ตัวคุณ


    เชื่อหรือไม่ว่า การรับประทาน “แก้วมังกร” ส่วนที่มีเนื้อสีแดงนั้น มีผลดีอย่างยิ่งต่อระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเชลล์เม็ดเลือดได้อีกด้วย ใครที่อยากจะบำรุงเลือดก็ต้องลองรับประทานผลไม้ชนิดนี้กันดูนะคะ รับรองว่าได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

    อีกหนึ่งชนิดผลไม้ที่ใครๆก็รู้ถึงสรรพคุณในการรักษาโรคว่ามีมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น สรรพคุณในการแก้ท้องเสีย แก้ท้องผูก ลดความดันโลหิตสูง แก้เจ็บคอ บำรุงผิว หรือบำรุงผม ผลไม้ที่กำลังกล่าวถึงนี้ ก็คือ “กล้วย” นั่นเองค่ะ ซึ่งนอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาแล้วข้างต้น กล้วยยังเป็นผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคลูคีเมียหรือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ หากมีการรับประทานกล้วยต่อเนื่องในทุกวัน

    สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ต่างแดนที่แสนถูกใจของใครหลายๆคน ก็นับเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยให้เลือดมีความสมบูรณ์มากขึ้นได้ โดยเม็ดเล็กๆที่อยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่จะช่วยในการลำเลียงออกซิเจน ซึ่งส่งผลให้กระบวนการขจัดเลือดเสียทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น และการสูบฉีดเลือดก็ดียิ่งขึ้นด้วย ผลการวิจัยพบว่า สตรอเบอร์รี่นั้นมีวิตามินอยู่มากมาย ซึ่งโดยรวมแล้วสามารถช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี จากการทดลองในคนกับอาสาสมัครที่รับประทานสตรอเบอร์รี่ทุกๆวัน วันละประมาณ 1-2 ถ้วย ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน 1 เดือน ผลการตรวจเลือดพบว่า ในเลือดจะพบเชลล์เม็ดเลือดแดงอยู่ในเกณฑ์ที่มากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้พวกเขาเหล่านั้นมีผิวพรรณที่แลดูสดใส และเนียนเรียบมากกว่าเดิมนั่นเอง


ภาพจาก : http://www.tinyzone.tv/HealthDetail.aspx?ctpostid=2875

      ส่วนชนิดสุดท้าย ก็คือ “ทับทิม” ผลไม้ชื่อไพเราะที่ไม่ได้มีดีแค่ชื่อเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อย่างมากหากได้รับประทานเข้าไปแล้ว จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยชื่อดังในสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานทับทิมเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายมีระดับอินซูลินลดลง และมีโอกาสหายจากโรคเบาหวานได้ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจาก ในทับทิมมีคุณสมบัติในการช่วยกักเก็บเชลล์เม็ดเลือดแดง การดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 เดือน จึงส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดีขึ้น แถมยังช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ผมร่วงน้อยลง และยังมีผิวพรรณที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

    เห็นหรือยังค่ะว่า ผลไม้ที่อยู่ใกล้ตัวคุณนั้นสามารถหยิบยกมาบำรุงโลหิตได้ทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องรู้หรือศึกษาให้ดีเสียก่อนว่า ปริมาณการบริโภคที่พอเหมาะ รูปแบบที่ถูกต้อง หรือเวลาที่เหมาะต่อการรับประทานควรจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่สักแต่ว่ากินตามที่มีคนบอกว่าดีเพียงเท่านั้น

    ถึงตอนนี้ก็คงจะหายสงสัยกันแล้วนะค่ะว่า ควรจะดูแลเลือดด้วยผลไม้อย่างไรบ้าง ซึ่งหากไม่อยากจะมีปัญหาด้านระบบไหลเวียนโลหิต ก็ลองไปหาซื้อผลไม้ตามที่บอกมารับประทานกันดูค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)