บทความน่ารู้

ทานอาหารต้านไมเกรน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีอาการปวดศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะข้างเดียว ปวดตุ้บๆ เป็นจังหวะ ปวดมากขึ้นเมื่อขยับร่างกาย หรือปวดมากจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย ให้ระวังตัวไว้ได้เลยว่า ?โรคไมเกรน? กำลังถามหาคุณอยู่

Anti-migrainediet ทานอาหารต้านไมเกรน

ภาพจาก : http://samunprithai4u.blogspot.com/2013/06/migraine.html

โรคไมเกรนเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วยแบบเรื้อรัง จากสถิติพบว่า ผู้ป่วยไมเกรนประมาณร้อยละ 80 มีอาการปวดศีรษะเพียง 1 ถึง 2 ครั้งต่อเดือน ในขณะที่มีผู้ป่วยจำนวนไม่มากนักที่ปวดบ่อยทุกวัน อาการปวดเหล่านี้รักษาให้หายขาดได้ยาก ดังนั้นการรักษาจึงเป็นเพียงการป้องกันการเกิดอาการ หรือเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับอาการปวดนั้นๆ
อาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่ออาการปวดไมเกรนได้ อาหารบางกลุ่มมีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดศีรษะมากยิ่งขึ้น ในขณะที่อาหารบางกลุ่มก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน อยู่ที่ว่าเราจะเลือกรับประทานอะไร

อาหารกระตุ้นอาการปวดไมเกรนในผู้ป่วยแต่ละบุคคลอาจไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม สารอาหารที่มีส่วนกระตุ้นการปวดไมเกรนมีอยู่หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ไทรามีนที่อาจมีผลไปลดระดับสารเซโรโทนินที่สำคัญในสมอง ทำให้อาการปวดหัวอย่างรุนแรงมากขึ้น ไทรามินพบได้ในเนยแข็ง เครื่องในสัตว์ ถั่วลิสง ช็อกโกแลต กะหล่ำปลีดอง ไส้กรอก กล้วยสุกงอม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารอีกตัวที่สำคัญที่ส่งผลให้กระตุ้นการปวดไมเกรน คือแทนนิน ที่พบได้ในน้ำแอ๊ปเปิ้ล ชา กาแฟ ช็อกโกแลต หรือไวน์แดง เป็นต้น นอกจากนี้การรับประทานสารเจือปนอาหารเช่น น้ำตาลเทียมหรือผงชูรสในปริมาณมาก ก็มีส่วนกระตุ้นอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน
ในทางตรงกันข้าม สารอาหารบางกลุ่มสามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานแคลเซียมร่วมกับวิตามินดี การรับประทานพืชสมุนไพรอย่างเก๊กฮวย อาหารที่มีวิตามินบีสูง ธาตุเหล็กสูง แมกนีเซียมสูง หรือการรับประทานน้ำมันปลาหรืออาหารที่มีกรดโอเมก้า3 เป็นต้น

การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน ร่วมกับการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจะช่วยให้อาการปวดไมเกรนนั้นลดความรุนแรงและลดความถี่ในการปวดได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความสุขเพิ่มขึ้นกว่ามากกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)