บทความน่ารู้

นอนอย่างไรให้พิชิตโรค

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่หากเลือกนอนผิดท่า การพักผ่อนของคุณก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบนอนคว่ำ ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนโดยด่วน เพราะการนอนท่านี้เป็นท่านอนที่กดทับหน้าอกอยู่ตลอดเวลา ทำให้หายใจได้ไม่สะดวกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่ สำหรับผู้ชายการนอนคว่ำก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน เพราะจะทำให้อวัยวะเพศถูกทับอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้เกิดอาการชาของอวัยวะเพศได้

How-to-conquer-a-disease นอนอย่างไรให้พิชิตโรค

ภาพจาก : http://butterbeliever.com/landing/the-sleep-solution/

สำหรับท่านอนหงายถือเป็นท่านอนที่ดีและเป็นท่าที่คนปกติทั่วไปนิยมปฏิบัติ เพราะนอกจากจะทำให้หายใจได้สะดวกแล้ว ยังชะลอรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ท่านอนหงายอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยในบางกรณี เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ เนื่องจากท่านอนหงายจะส่งผลให้การทำงานของหัวใจลำบาก เลือดไม่สามารถสูบฉีดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างสะดวก ทำให้อาจเกิดภาวะหายใจขัดได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคหัวใจมักจะต้องลุกขึ้นนั่งหรือยืนเพื่อให้การหายใจสะดวกขึ้น นอกจากนี้ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังอย่างเฉียบพลัน การนอนหงายอาจทำให้อาการปวดรุนแรงขึ้นได้ วิธีแก้คือต้องนอนให้ศีรษะต่ำกว่าปลายเท้าโดยอาจพาดขาทั้งสองไว้บนเก้าอี้ที่มีความสูงมากกว่าเตียงนอน เป็นต้น
ท่านอนตะแคงเป็นท่านอนที่ช่วยลดอาการปวดหลังหรือลดอาการนอนกรนได้ แต่ควรมีหมอนข้างให้กอดและพาดขาได้สะดวก การนอนตะแคงแบ่งออกเป็นตะแคงซ้ายและตะแคงขวา โดยหากเป็นการนอนตะแคงซ้ายจะมีข้อเสียตรงที่จะทำให้หัวใจเต้นลำบาก ส่วนท่านอนตะแคงขวาจะทำให้หัวใจเต้นสะดวกมากกว่าและอาหารจากกระเพาะจะเคลื่อนที่ลงไปสู่ลำไส้เล็กได้ดี ทำให้อาหารไม่คั่งค้างอยู่ในทางเดินอาหารนานเกินไป
การนอนขดตัวเป็นอีกหนึ่งท่านอนที่ไม่ควรปฏิบัติ เนื่องมาจากจะส่งผลให้การหายใจไม่สะดวก และอาจเป็นการเพิ่มอาการปวดกระดูกหรือข้อจากการนอนเป็นระยะเวลานานๆได้

การเลือกท่านอนที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาวะร่างกาย จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างยาวนาน และเต็มที่กับเช้าวันใหม่ได้ทุกวัน

 

Sending
User Review
0 (0 votes)