บทความน่ารู้

มหัศจรรย์แห่งข้าวเหนียวดำ

ข้าว อาหารหลักของคนไทยที่ไม่ใช่เพียงหนึ่งในปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้เพียงเท่านั้น แต่ข้าวยังถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันเก่าแก่ ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน

ประเทศไทยถือเป็นประเทศหนึ่งที่ปลูกข้าวได้อันดับต้นๆของโลก ซึ่งพันธุ์ข้าวที่เพาะปลูกก็มีหลากหลายมากมาย แต่ละพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์และประโยชน์ที่แตกต่างกัน โดยหากพิจารณาถึงสารอาหารที่สำคัญแล้ว ข้าวเหนียวดำก็ถือเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Miracle of Seeds มหัศจรรย์แห่งข้าวเหนียวดำ

ภาพจาก : http://www.fussfreecooking.com/recipe-categories/sugary-treats/no-frills-dessert-black-glutinous-rice-pudding-with-coconut-milk/

ข้าวเหนียวดำเป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มสีดำๆโอบล้อมอยู่ภายนอก ซึ่งส่วนนี้นี่เองที่ถือเป็นจุดสำคัญที่มีประโยชน์อย่างสูงต่อร่างกาย เนื่องจากเยื่อสีดำที่หุ้มเมล็ดข้าวเหล่านี้มีสารสำคัญอย่าง แกมมา-โอไรซานอล(gamma oryzanol) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (antioxidant) การบริโภคข้าวเหนียวดำเป็นประจำจึงมีส่วนในการช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี (HDL) ในเลือด มีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและการรวมตัวของเกล็ดเลือด ลดนํ้าตาลในเลือดและเพิ่มระดับของฮอร์โมนอินซูลิน ของคนเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังช่วยกระตุ้น Growth Hormone ในร่างกายได้ด้วย นอกจากนี้สีดำในข้าวเหนียวดำประกอบด้วยสารสีสำคัญอย่าง แอนโทไซยานิน (anthocyanin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยการหมุนเวียนของกระแสโลหิต และชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย

นอกจากนี้ในเมล็ดข้าวเหนียวดำยังพบสารประกอบอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ กรดอะมิโนไลซีน (lysine) ธาตุเหล็กสังกะสี และวิตามินสารอาหารเหล่านี้จะส่งเสริมให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ ชะลอการแก่ของเซลล์ และช่วยสนับสนุนระบบการทำงานของประสาท หัวใจ และกล้ามเนื้อได้ดียิ่งขึ้น

ในปัจจุบันข้าวเหนียวดำเริ่มมีบทบาทในการเป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมการประกอบอาหารคาว ขนมหวาน ผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ ยา และเวชภัณฑ์ต่างๆ มากยิ่งขึ้น การส่งเสริมการปลูกและการวิจัยและพัฒนาจะช่วยให้การใช้งานข้าวเหนียวดำหลากหลายมากยิ่งขึ้น และถือเป็นการยกระดับให้แก่เกษตรกรไทยอีกทางหนึ่งด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)