การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

กินอย่างไรไม่ให้ ‘อ้วน’

   หากใครที่กำลังคิดจะลดความอ้วน

แต่ก็ยังไม่รู้ว่าควรจะรับประทานอะไรดีที่จะไม่ให้มีผลไปกระทบกับน้ำหนักตัว วันนี้เรามีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในการเลือกรับประทานอาหารมาฝากกันค่ะ รับรองว่าวิธีต่อไปนี้จะทำให้คุณไม่ต้องทนทรมานเพราะความหิว และก็ไม่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มมากไปกว่าเกณฑ์ที่ควรจะเป็นได้ด้วย

กินอย่างไรไม่ให้ ‘อ้วน’
ภาพจาก : http://www.fabfitsquad.com/2012/01/27/salads-boring/ กินอย่างไรไม่ให้ ‘อ้วน’


    อย่างแรกที่ทุกคนน่าจะรู้กันดี ก็คือการรับประทานผักหรือผลไม้ให้มากๆ ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน สีสันอะไร ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ในมุมที่แตกต่างกันไปทั้งสิ้น ผักแต่ละชนิดอาจจะมีวิตามินหรือแร่ธาตุที่เฉพาะเจาะจงต่างกันไป เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการอยากจะได้สารอาหารให้ครบถ้วน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานผักให้หลากหลาย ไม่ซ้ำซากจำเจ อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อผักให้ปลอดภัยก็ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการที่เราเลือกซื้อผักที่ไม่ปลอดภัยหรือเต็มไปด้วยสารพิษและยาฆ่าแมลง ก็คงจะเป็นการบั่นทอนอายุของเราให้สั้นลง และง่ายต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆได้

    นอกจากการเลือกกินผักที่ดีมีประโยชน์แล้ว ก็ต้องเลือกอาหารที่มีองค์ประกอบของน้ำมันน้อยๆด้วย บางคนอาจจะคิดว่าตัวเองรับประทานผักมากแล้ว แต่ผักที่เลือกบริโภคกลับเป็นในรูปแบบของผักสลัดที่รับประทานคู่กับสลัดน้ำข้น ตัวการสำคัญที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ดังนั้น หากอยากจะรักษาสุขภาพให้ได้สมบูรณ์แบบจริงๆ ก็ควรจะเลือกน้ำสลัดแบบที่มีไขมันต่ำแทน ซึ่งรับรองได้ว่าคุณจะได้เอร็ดอร่อยไปกับอาหารแบบมีสุขภาพที่ดีสุดๆไปเลย นอกจากนี้ ก็ควรลดการบริโภคอาหารทอดๆ หรืออาหารที่มีลักษณะอมน้ำมัน เพราะปริมาณน้ำมันส่วนเกินนี้ไม่เพียงแต่จะเข้าไปสะสมที่บริเวณชั้นไขมันใต้ผิวหนังแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลย

กินอย่างไรไม่ให้ ‘อ้วน’
ภาพจาก : http://ketoanviet.net.vn/2014/02/thong-tu-082014tt-bct-quy-dinh-ve-nguyen-tac-dieu-hanh-nhap-khau-theo-han-ngach-thue-quan-doi-voi-mat-hang-duong-muoi-trung-gia-cam-nam-2014-do-bo-truong-bo-cong-thuong-ban-hanh/ กินอย่างไรไม่ให้ ‘อ้วน’


    เครื่องปรุงรสอย่าง “น้ำตาล” และ “เกลือ” ก็ถือเป็นจอมวายร้ายที่คอยพรากสุขภาพที่ดีออกไปจากเราได้อยู่เสมอ โดยน้ำตาลอาจแฝงอยู่ในรูปแบบของขนมหวาน ลูกอม น้ำอัดลม หรือขนมเค้ก ซึ่งไม่ง่ายเลยที่จะอดใจไม่ให้รับประทานอาหารเหล่านี้ได้ แต่ถ้าอยากรับประทานขนมหวานจริงๆ แนะนำให้รับประทานขนมหวานจำพวกที่เป็นดาร์กช็อกโกแลต เพราะอาหารประเภทนี้จะมีสัดส่วนของน้ำตาลที่น้อยกว่า และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่เป็นประโยชน์กับร่างกายของคุณได้มากกว่าอาหารอื่นๆด้วย ส่วนเกลือก็มีโอกาสพบได้มากทั้งในขนมขบเคี้ยว หรืออาหารฟาสต์ฟู้ดส์ ที่เมื่อคำนวณปริมาณการบริโภคเกลือที่เหมาะสมแล้วจะอยู่ที่วันละไม่เกิน 1 ช้อนชาเท่านั้น หากรับประทานมากเกินไปกว่านี้ ก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอื่นๆมากมายตามมาได้

    ส่วนความรู้สึกเผ็ดที่ถูกปรุงรสมาจาก “พริก” หรือองค์ประกอบอื่นๆ ก็มีส่วนในการช่วยลดน้ำหนักได้ดีเช่นกัน จากการศึกษาพบว่า การรับประทานพริกจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานได้ ดังนั้น ใครที่ชอบรับประทานอาหารรสเผ็ดจึงถือว่ามีโอกาสที่จะได้รับประโยชน์ในด้านการควบคุมน้ำหนักมากกว่าคนที่ชอบรับประทานอาหารรสชาติอื่นๆ นอกจากนี้ การกินพริกจะไม่ทำให้รู้สึกอยากกินหวานเพิ่มเติมมากขึ้นอีกด้วย

    ไม่ใช่เพียงแค่อาหารเท่านั้น แต่น้ำดื่มก็มีส่วนกำหนดรูปร่างของคุณได้เช่นกัน การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอย่างน้อยวันละ 8-12 แก้ว ถือเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพดีแบบง่ายๆ เพราะปริมาณน้ำที่เราดื่มเข้าไปจะไปช่วยเร่งระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยในการกำจัดไขมันส่วนเกินให้คุณได้ด้วย มากไปกว่านั้น การดื่มน้ำยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องได้เร็วขึ้น และมีผลต่อการลดปริมาณการรับประทานอาหารตามไปด้วย คำแนะนำดีๆจึงเป็นการดื่มน้ำสัก 1 แก้ว ก่อนการรับประทานอาหารทุกครั้ง ซึ่งน้ำที่เลือกดื่มก็ควรจะเป็นน้ำเปล่าแทนที่จะเป็นน้ำอัดลม ที่นอกจากจะทำให้คุณอ้วนแล้ว ยังอาจมีผลให้รู้สึกแสบกระเพาะเนื่องจากโดนแก็สในน้ำอัดลมกัดกระเพาะได้อีกด้วย นอกจากนี้ ในทุกๆเช้าที่ลืมตาตื่นขึ้นมา อยากให้คุณลองดื่มน้ำเพื่อต้อนรับเช้าวันใหม่กันดูด้วย เพราะการดื่มน้ำในช่วงเวลาหลังการตื่นนอนนี้ จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียทำงานได้ดีขึ้นกว่าปกติ ถือเป็นการเร่งการขับถ่ายสิ่งปฏิกูลออกจากร่างกาย ทำให้รู้สึกตัวเบา และคล่องตัวได้ตลอดทั้งวัน

    ส่วนสุดท้ายที่จะขอพูดถึงก็คือ ‘ภาชนะบรรจุ’ เชื่อหรือไม่ว่าจานอาหารสีเข้มๆจะทำให้คุณลดความอยากอาหารลงไปได้มากกว่าการรับประทานอาหารในภาชนะที่มีสีสดใส เนื่องจากสีของภาชนะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นหรือยับยั้งความรู้สึกอยากอาหารของมนุษย์ได้ ส่วนขนาดของภาชนะก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยจำกัดปริมาณการบริโภคของเราได้เช่นเดียวกัน ใครที่ไม่อยากรับประทานอาหารเยอะเกินไป ก็ให้เลือกภาชนะที่มีขนาดเล็กลง เพียงเท่านี้ก็เหมือนเป็นการจำกัดปริมาณการบริโภคอาหารของเราได้แล้วละค่ะ

 

    วิธีง่ายๆแต่ทำได้จริงรอให้คุณลองพิสูจน์กันดู ถ้าได้ผลดีแล้วอย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)