การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เสริมความงาม

ผมสวยด้วยอาหาร

    อาหารกับเส้นผมถือเป็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นอย่างมาก หากใครอยากจะมีสุขภาพผมที่สมบูรณ์ ก็ควรมีการบำรุงเส้นผมที่ดีทั้งจากภายในและภายนอก ซึ่งการบำรุงจากภายในก็ได้มาจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสม แต่จะเป็นอะไรบ้างนั้น มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

ผมสวยด้วยอาหาร
ภาพจาก : http://www.thairath.co.th/content/439731 ผมสวยด้วยอาหาร

    เส้นผม เปรียบเสมือนสิ่งเติมเต็มความสวยงามของผู้หญิง และช่วยเสริมเสน่ห์ที่น่าหลงใหลให้แก่ผู้ชาย อีกทั้งยังเป็นเครื่องบ่งบอกบุคลิกและความเป็นแฟชั่นในแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งการยืด ดัด ย้อม หรือการใช้ความร้อนกับเส้นผม บวกกับความจำเป็นที่จะต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมที่โหดร้ายรุนแรงทั้งแสงแดด รังสีอัลตร้าไวโอเลต (UV) หรือมลภาวะ ก็ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่คอยทำลายเส้นผมอยู่แล้ว ปัญหาผมร่วง ผมกระด้าง ผมไม่มีน้ำหนัก หรือหนังศีรษะแห้งเป็นขุย จึงกลายมาเป็นปัญหากวนใจของหนุ่มสาวๆหลายคนที่ขาดการบำรุงและดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี

    ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพผมที่แข็งแรงได้

    สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง อาหารที่เหมาะสมมากที่สุดจำเป็นจะต้องมีกรดไขมันที่จำเป็นอย่างโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถหาได้ในอาหารจำพวกปลาแซลมอน นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องรับประทานอาหารจำพวกธาตุเหล็ก ที่หาได้จากไข่แดง ธัญพืช หรือขนมปังโฮลเกรนด้วย

    ส่วนใครที่มีปัญหาเส้นผมอ่อนแอ ขาดง่าย ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีนกับไบโอติน ที่มีสรรพคุณในการรักษาสุขภาพของผิวพรรณและเส้นผม โดยเฉพาะในภาวะที่ผิวแห้งเป็นขุยหรือผิวหนังอักเสบ ซึ่งการรับประทานอาหารพวกนี้อย่างเพียงพอจะส่งผลให้คุณมีสุขภาพหนังศีรษะที่ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ การรับประทานเม็ดอัลมอนด์และถั่วต่างๆ เช่น ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ก็ถือเป็นชนิดอาหารที่ตอบโจทย์การมีสุขภาพผมที่ดีได้เช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานอัลมอนด์พร้อมเปลือกให้ได้ประมาณวันละ 20 เม็ด ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่และยาวเร็วขึ้นได้ ส่วนถั่วก็อาจจะรับประทานแบบที่เป็นถั่วปกติหรือรับประทานในรูปแบบของน้ำนมถั่วเหลืองให้ได้ประมาณ 1/2 – 1 ลิตรต่อวัน จึงจะทำให้เห็นผลได้ดีที่สุด

ผมสวยด้วยอาหาร
ภาพจาก : http://www.toptenthailand.com/review/detail/20131230234502819 ผมสวยด้วยอาหาร

    ใครที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเส้นผมสักเท่าไร และมักพบปัญหาผมเสียอยู่เสมอ ก็แนะนำให้รับประทานผักใบเขียว เช่น ผักโขม บร็อคโคลี่ เป็นต้น เนื่องจากผักเหล่านี้ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามิน A และ วิตามิน C ค่อนข้างสูง ซึ่งร่างกายต้องการวิตามินทั้งสองชนิดนี้ไปใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อนำไปใช้ในการหล่อเลี้ยงเส้นผมให้แลดูเงางามและมีสุขภาพดีมากขึ้น
การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารจำพวกสังกะสี ก็มีส่วนสำคัญในการบำรุงเส้นผมได้เช่นกัน เนื่องจากแร่ธาตุชนิดนี้จะช่วยในการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวสำคัญในการทำให้เส้นผมดกหนาและเงางาม ใครที่ขาดการรับประทานอาหารจำพวกหอยนางรม ปู หอยกาบ หรือจมูกข้าวสาลี ก็จะมีผลให้ขาดสารอาหารตัวนี้ได้มาก ซึ่งส่งผลให้คุณแลดูมีผมที่บาง และยาวช้ากว่าคนอื่นๆตามมาด้วย


    มาถึงปัญหารังแคกันบ้าง เชื่อว่าปัญหานี้น่าจะมีผลกระทบกับหนุ่มสาวหลายๆคนกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งการมีรังแคมารังควาญใจก็มีวิธีการแก้ไขได้ด้วยการรับประทานอาหารเช่นกัน โดยอาหารที่จะช่วยเข้ามามีบทบาทในการขจัดรังแคจะเป็นอาหารในกลุ่มเบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) ที่เป็นสารตั้งต้นของ วิตามินเอ สารตัวนี้มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพกาย และเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังและเส้นผมได้เป็นอย่างดี การได้รับวิตามินชนิดนี้จึงช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมมีลักษณะแข็งทื่อ หรือเกิดอาการหนังศีรษะแห้งซึ่งนำไปสู่การเกิดรังแคได้ง่าย โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอจะเป็นอาหารจำพวกแครอท หน่อไม้ฝรั่ง หรือฟักทอง ดังนั้น ใครที่ชอบรับประทานผักเหล่านี้อยู่บ่อยๆ นอกจากจะมีสายตาที่ดีแล้วก็ยังหมดกังวลกับปัญหารังแคไปได้เลย แถมยังช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกาย และไม่เปราะขาดง่ายอีกด้วย
   สำหรับปัญหาผมแห้งกระด้าง ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสาวๆเป็นอย่างมาก การจะแก้ปัญหาที่ว่านี้ สามารถทำได้โดยการรับประทานวิตามินซีเพื่อบำรุงเส้นผม โดยหลักการแล้ววิตามินซีจะเข้าไปทำหน้าที่สำคัญโดยการช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ธาตุอาหารที่สำคัญต่อความสวยงามของเส้นผมตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งหากร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยเกินไป ก็จะทำให้ผมมีลักษณะแห้งและอ่อนแอได้ง่าย ดังนั้น หากใครยังไม่อยากให้เกิดอาการผมเสีย ก็ต้องหันมารับประทานผักผลไม้อย่างส้ม สตรอเบอร์รี่ หรือพริกหยวก ให้ได้อย่างสม่ำเสมอ อาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยในการเจริญเติบโตของรากผม และยังมีผลพลอยได้เป็นประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ หรือการเสริมการสร้างคอลลาเจน(collagen)ให้แก่ชั้นผิวหนังอีกด้วย
 จะเห็นได้ว่าผัก ผลไม้ หรือธัญพืชใกล้ตัว สามารถมีผลต่อการบำรุงเส้นผมให้เกิดความเงางาม นุ่มสลวย และมีน้ำหนักได้ทั้งนั้น ซึ่งการมีเส้นผมที่ดูดีก็ย่อมมีผลให้ผู้พบเห็นเกิดความประทับใจ และช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้แก่ตัวเราเองได้ด้วย


Sending
User Review
0 (0 votes)