บทความน่ารู้

บอกลาหมีแพนด้าในกระจก

 

ปัญหารอยคล้ำใต้ดวงตาเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้น การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ การสูบบุหรี่ กรรมพันธุ์ หรือแม้แต่การลดน้ำหนักที่มากเกินไป ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจของสาวๆที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ การหาทางแก้ไขจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นของสาวๆที่รักความสวยความงาม

วิธีการดูแลดวงตาของคุณให้กลับมาสดใส ไร้รอยหมองคล้ำ มีวิธีง่ายๆหลายประการ เริ่มต้นจากการควบคุมอาหารที่บริโภค งดอาหารเผ็ด อาหารเค็ม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในด้านการดื่มน้ำ ควรดื่มอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยหมั่นจิบบ่อยๆตลอดวัน นอกจากนี้การพักผ่อนก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ผิวมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบต่อรอยหมองคล้ำใต้ดวงตาได้ การแก้ไขจากต้นเหตุด้วยวิธีการดังกล่าวถือเป็นวิธีที่ถูกต้องและสำคัญที่สุดที่ควรกระทำอย่างยิ่ง

Say goodbye to pandas in the mirror Say goodbye to pandas in the mirror

ภาพจาก : http://mahosot.com

นอกเหนือจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ควรเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังมีวิธีการบำรุงผิวใต้ตาที่สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น การประคบเย็นด้วยแตงกวาหรือมะเขือเทศที่ฝานบางๆ แตงกวาหรือมะเขือเทศจะช่วยลดอาการบวมและลดรอยคล้ำใต้ตาจากการหดตัวของเส้นเลือดได้ นอกจากนี้อาจใช้วิธีการกดนวดบริเวณรอบดวงตาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต วิธีการง่ายๆทำได้โดยใช้นิ้วนางกดที่บริเวณใต้ดวงตาไล่จากใต้ตาด้านในออกสู่ด้านนอก ไล่กดไปเรื่อย ๆ และแช่ไว้ประมาณ 3 วินาทีต่อการกดแต่ละตำแหน่ง ทำเช่นนี้วันละประมาณ 15 นาที จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี

หากยังไม่ดีขึ้น อาจใช้วิธีการทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินที่มีหน้าที่บำรุงผิวใต้ตาให้ไร้รอยหมองคล้ำ ซึ่งในปัจจุบันมีครีมบำรุงใต้ตาให้เลือกหลายชนิด หลายยี่ห้อ โดยส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของ Retinal (VitaminA)  Vitamin C และ Vitamin K ที่มีความสามารถในการช่วยลดริ้วรอย และลดรอยคล้ำด้วยการปรับสีผิวรอบดวงตาได้ นอกจากนี้การใช้ moisturizer และครีมกันแดดก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยหรือสีผิวหมองคล้ำใต้ตาได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีดวงตาที่สวยงาม และไม่จำเป็นต้องกลบเกลื่อนรอยหมองคล้ำด้วยเครื่องสำอางอีกต่อไป

 

Sending
User Review
0 (0 votes)