การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

บำรุงผิวหน้าด้วยอาร์บูติน

    ความสวยงามถือเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องการให้เกิดขึ้นกับตนเองไปตลอด ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สำคัญในการคงความงามของผิวหน้า ก็คงจะหนีไม่พ้นการประทินผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีออกมาให้เลือกมากมายจนยากที่จะทราบได้ว่าอะไร ‘ดีจริง’ หรือ ‘ไม่ดีจริง’ วันนี้เราจะมารู้จักกับสารบำรุงผิวอีกตัวหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะเคยคุ้นหู ว่าสารตัวนี้มีประโยชน์ต่อผิวหน้า แต่มันมีประโยชน์ในด้านไหนกันแน่ อย่ารอช้า มาทำรู้จักกับมันให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

สารสำคัญที่จะขอกล่าวถึงในที่นี้มีชื่อว่า “อาร์บูติน (Arbutin)”
หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Hydroquinone-beta-D-glucoside” สารตัวนี้ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงในเรื่องการทำให้ผิวขาวใส แต่เพราะเหตุผลอะไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

บำรุงผิวหน้าด้วยอาร์บูติน
ภาพจาก : http://www.lespritbeaute.com/cosmetic.html บำรุงผิวหน้าด้วยอาร์บูติน

 

 กลไกการทำให้ผิวขาวใสได้นั้นเกิดได้จาก อาร์บูตินจะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ทำการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินในรัดับเซลล์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวคล้ำหรือดำลง อีกทั้งยังทำหน้าที่ในการยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA อันเป็นตัวการสำคัญในกระบวนการ oxidation หรือการสร้างอนุมูลอิสระซึ่งเป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณของคนเราทุกคน ซึ่งกระบวนการยับยั้งการ oxidation เช่นนี้ ถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลมากที่สุดหากต้องการมีผิวที่กระจ่างใสและขาวเนียนยิ่งขึ้น ดังนั้น การใช้อาร์บูตินจึงมีผลในการช่วยทำให้รอยด่างดำที่เคยมีอยู่จางหายลงไป ช่วยให้ผิวขาวเนียนสวยได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และได้ผลด้านการยับยั้งการแก่ตัวของผิวพรรณในระยะยาวอีกด้วย

 ทางการแพทย์กล่าวไว้ว่า อาร์บูตินจัดเป็นตัวเลือกในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ได้ผลดีและมีความปลอดภัยมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากอาร์บูตินเป็นสารที่ได้มาจากธรรมชาติ 100% โดยส่วนใหญ่จะสกัดมาจากผล, เปลือก, ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชส่วนมากมักเป็นพืชที่พบในเมืองหนาว เนื่องมาจากสารชนิดนี้จะพบได้ในแหล่งกำเนิดที่อยู่ในเขตประเทศเมืองหนาว เช่น ยุโรป อเมริกาตอนเหนือ หรือแคนนาดา โดยเฉพาะประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งของอาร์บูติที่ดีที่สุดในโลก ผลไม้ที่มีอาร์บูติน เช่น แบเบอร์รี่ (Bearberry), บลูเบอร์รี่ (Blueberry), แครนเบอร์รี่ (Cranberry), มัลเบอร์รี่ (Mulberry), ลูกแพร์ เป็นต้น

ในความเป็นจริงแล้ว อาร์บูตินสามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายชนิด โดยหากเป็นอาร์บูตินแบบเดิมๆที่รู้จักและมีใช้ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณกันมานานแล้ว จะมีชื่อว่า “เบต้าอาร์บูติน” ซึ่งอาร์บูตินชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการช่วยบำรุงผิวพรรณที่ด้อยกว่า ดังนั้น จึงมีการพัฒนาการผลิตเป็นอาร์บูตินชนิดใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนได้มาเป็นอาร์บูตินอีก 2 ชนิด อันได้แก่ ชนิด Alpha และ Deoxy ที่เมื่อนำไปทดสอบใช้กับบุคคลทั่วไปแล้ว พบว่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารทั้งสองนั้นมีความพึงพอใจที่คล้ายคลึงกัน และมีแนวโน้มของประสิทธิภาพในการบำรุงผิวพรรณที่มากกว่าเบต้าอาร์บูติน, Vitamin C, AHA และ Kojic

บำรุงผิวหน้าด้วยอาร์บูติน
ภาพจาก : http://www.skinwhitenqc.com/vaseline-healthy-white-skin-lightening-lotion-with-active-whitening-system.html บำรุงผิวหน้าด้วยอาร์บูติน

 

   ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงเป็นเหตุให้สารอัลฟ่าอาร์บูตินถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องสำอาง เพื่อช่วยในเรื่องผิวที่สว่างและขาวใส สารอัลฟ่าอาร์บูตินมักจะพบเห็นได้บ่อยตามเครื่องสำอางที่มีราคาแพง เนื่องจากประสิทธิภาพในการทำให้ผิวพรรณขาวสวยดูดีได้มากกว่าสารตัวอื่นๆ แถมยังมีความปลอดภัยในการใช้ต่อผิวหนังของคนทั่วไปด้วย และที่สำคัญอัลฟ่าอาร์บูตินนั้นไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวแต่อย่างใด จึงไม่ต้องกลัวว่าการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารชนิดนี้ จะไปมีผลทำให้ผิวของคุณบางลงเหมือนการใช้กรดผลไม้ (AHA), Retin-A, หรือกรดวิตามินเอตัวอื่นๆ

    จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าอาร์บูตินเป็นสารสกัดมากประโยชน์ที่มีผลดีต่อสุขภาพผิวของเราจริงๆ โดยเฉพาะหากเป็นอัลฟ่าอาร์บูตินแล้วละก็ ยิ่งมีผลต่อการบำรุงผิวให้มีคุณภาพดีขึ้นไปอีก อีกทั้งยังสามารถเห็นผลได้รวดเร็วทันใจในระยะเวลาไม่นานด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อเสียบางอย่างที่คุณจำเป็นจะต้องยอมรับให้ได้ ประการแรกคือ หากเครื่องสำอางบางยี่ห้อใช้อาร์บูตินเป็นส่วนประกอบในปริมาณที่เยอะมากเกินไป อาจมีผลกระทบต่อผู้ใช้ในระยะยาวได้ ดังนั้นนอกจากจะต้องสังเกตว่าเครื่องสำอางที่คุณใช้มีอาร์บูตินอยู่หรือไม่ ยังต้องศึกษาดูด้วยว่าปริมาณที่มีอยู่นั้นในเครื่องสำอางนั้นๆเหมาะสม และไม่น้อยหรือมากเกินไปด้วยหรือเปล่า นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณให้ดี เพราะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสำคัญตัวนี้อาจจะทำให้คุณกระเป๋าแบนไปอีกหลายวันเลยละ
หากคิดจะดูแลผิวหน้าให้สวยกระจ่างใสแล้ว ก็อาจจะต้องลงทุนในการซื้อเครื่องสำอางคุณภาพดีกันสักเล็กน้อย เพราะหากไม่ระวังและเผลอไปเลือกซื้อเครื่องสำอางแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะทำให้คุณพบเจอกับเครื่องสำอางที่ไร้มาตรฐาน ที่นอกจากจะไม่มีผลต่อการบำรุงผิวหน้าแล้ว ยังทำให้หน้าเห่อเพราะเกิดสิวได้อีกด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)