บทความน่ารู้

บอระเพ็ด ขมเป็นยา

ถ้าพูดถึงรสขมแล้ว สิ่งแรกที่คนมักจะนึกถึงก็คือ ?บอระเพ็ด? หนึ่งในสมุนไพรไม้เลื้อยของไทย ที่ใครๆต่างก็ยกให้เป็นที่สุดแห่งความขม แต่ภายใต้รสชาติอันแสนขมกลับพบประโยชน์อันแสนหวานซ่อนอยู่ภายใน จะมีอะไรบ้าง..เราไปหาคำตอบกันได้เลยคะ

Kmepenya-wormwood บอระเพ็ด ขมเป็นยา

ภาพจาก : http://siamdiabetes.net

รสชาติขมจัดเป็นรสชาติที่เชื่อว่าไม่มีใครอยากสัมผัสสักเท่าไรนัก ในสมัยโบราณบอระเพ็ดมักจะถูกใช้เป็นเครื่องมือให้เด็กหย่านมหรือเลิกอมมือ ด้วยวิธีการอันแสนคลาสสิกคือการป้ายบอระเพ็ดไว้ที่จุกนมหรือนิ้วมือ รสชาติขมจึงถือเป็นอาวุธชั้นดีที่ใครๆก็ใช้กัน แต่หากพูดถึงประโยชน์ของมันแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพืชสมุนไพรชนิดนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์รอบด้านโดยเฉพาะประโยชน์ในการใช้รักษาโรค

บอระเพ็ดจัดเป็นพืชไม้เถาเลื้อยเนื้ออ่อน ที่มีสรรพคุณอันแสนวิเศษมากมาย เช่น รักษาโรคเบาหวาน ช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนใน ดับกระหาย ขับเหงื่อ แก้โรคผิวหนัง ฆ่าแมลงในหู บำรุงน้ำดี ฆ่าพยาธิไส้เดือน แก้โรคกระเพาะ ช่วยให้เจริญอาหาร และถือเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศที่มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่าย

บอระเพ็ดถูกนำมาวิจัยถึงสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการลดความดันโลหิตและการช่วยในการทำงานของระบบทางเดินหัวใจ จากงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากบอระเพ็ดมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต และมีฤทธิ์ต่ออัตราการเต้นของหัวใจ โดยสารสำคัญที่มีผลลดความดันโลหิตได้แก่ อะดีโนซีน (adenosine) ซาลโซลีนอล (salsolinol) และไฮเจนนามีน (higenamine)

อย่างไรก็ตามความขมของบอระเพ็ดอาจมีโทษหรือมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้หากรับประทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจนเกินไป ดังนั้นการบริโภคบอระเพ็ดจึงจำเป็นต้องมีข้อจำกัด โดยไม่ควรรับประทานต่อเนื่องนานเกิน 1 เดือน และควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หากใช้แล้วเกิดอาการมือเท้าเย็นหรือแขนขาหมดเรี่ยวแรงควรหยุดรับประทานทันที

พืชสมุนไพรไทยอย่างบอระเพ็ดจัดเป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับการยอมรับทั้งในด้านรสชาติที่ขมและประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ การนำมาใช้ด้วยปริมาณและวิธีที่ถูกต้องจะทำให้คุณได้รับประโยชน์อันแสนวิเศษที่ยากจะหาได้ในพืชชนิดอื่นๆ

Sending
User Review
0 (0 votes)