การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

หมากฝรั่ง..มีดีกว่าที่คุณรู้

    หมากฝรั่ง จัดเป็นหนึ่งในของกินเล่นที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ เพราะนอกจากรสชาติที่มีให้เลือกหลายหลายแล้ว ยังเป็นอาหารที่ทานได้ทุกที่ทุกเวลา จะรถติด ฝนตก หรือเคร่งเครียดจากการทำงาน ก็มีหมากฝรั่งคอยอยู่เป็นเพื่อนคุณได้ตลอดเวลา แต่ใครจะไปรู้ละว่า “การเคี้ยวหมากฝรั่ง” ไม่ได้มีดีแค่การเคี้ยวเพลินสนุกปากเพียงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ดีๆซ่อนอยู่อีกมากมายด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

หมากฝรั่ง..มีดีกว่าที่คุณรู้
ภาพจาก : http://www.healthworks.my/long-distance-driving/ หมากฝรั่ง..มีดีกว่าที่คุณรู้


1. ช่วยด้านการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้

    ใครที่มักมีอาการจุกเสียดท้องหรือมีอาการกรดไหลย้อนอยู่บ่อยๆ แนะนำให้ลองเคี้ยวหมากฝรั่งกันดูค่ะ เพราะของกินเล่นที่ว่านี้มีดีไม่ใช่เล่นเลยละ หมากฝรั่งสามารถช่วยลดอาการเสียดท้องที่คุณกำลังเป็นอยู่ได้ดี นอกจากนี้ การเคี้ยวหมากฝรั่งหลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ยังมีผลในการช่วยลดอาการกรดไหลย้อนที่ทำให้คุณต้องทนทรมานอย่างแสนสาหัสได้ด้วย มากไปกว่านั้น การเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยให้คนไข้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดลำไส้ใหญ่หายได้เร็วขึ้นอีกด้วย เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัดจะช่วยบริหารอวัยวะให้ลำไส้สามารถกลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น ช่วยลดอาการลำไส้อืดหรืออาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี

2. ฟันสะอาด แข็งแรง เพื่อรอยยิ้มที่กว้างกว่าเดิม

    การเคี้ยวหมากฝรั่งแบบที่เป็นแบบซูการ์ฟรี (Sugar free) หรือไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายนั้น จะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงสดใสขึ้นได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งประเภทนี้เป็นประจำจะสามารถช่วยลดอาการฟันผุได้ เนื่องจากหมากฝรั่งจะช่วยลดความเป็นกรดในช่องปาก อีกทั้งความเหนียวของหมากฝรั่งก็ยังช่วยดึงเอาเศษอาหารติดอยู่ตามร่องฟันออกมา ทำให้ฟันขาวสะอาดมากกว่าที่เคยเป็นได้อีกด้วย

    ข้อมูลจากงานวิจัยเผยว่า ผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีส่วนประกอบของ ‘สารไซลิทอล’ ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานด้วยความถี่ 5 ครั้ง / สัปดาห์ ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ มีผลให้ปริมาณคราบจุลินทรีย์ในปากลดลงได้ถึง 38% ในขณะที่ผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มี ‘สารซอร์บิทอล’ ซึ่งเป็นสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานอีกชนิดหนึ่ง โดยทำการทดลองในความถี่และระยะเวลาเท่ากัน ได้ผลพบว่าปริมาณคราบจุลินทรีย์ในปากลดลงเพียง 9.7% ดังนั้นจะเห็นได้ว่าชนิดของสารให้ความหวานที่อยู่ในหมากฝรั่งนั้นมีผลต่อการลดลงของเชื้อจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การใช้สารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานนี้ ก็ยังมีผลต่อการลดลงจองคราบจุลินทรีย์ที่ดีกว่าการใช้น้ำตาลทราย(ซูโครส) หรือน้ำตาลกลูโคส ซึ่งนอกจากน้ำตาลพวกนี้จะไม่ได้ทำให้ปากสะอาดขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มปริมาณคราบจุลินทรีย์ในปากให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. เพิ่มสมาธิ และความมั่นใจ

    ใครที่มักวอกแวกหรือเสียสมาธิอยู่เสมอ ลองหยิบหมากฝรั่งมาเคี้ยวดูสิคะ เพราะการที่เราได้เคี้ยวหมากฝรั่งไปพร้อมๆกับการใช้สมอง จะมีส่วนช่วยให้สามารถเพิ่มสมาธิและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้มากยิ่งขึ้น จากผลวิจัยที่ทำการทดสอบเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพด้านสมองในสหรัฐอเมริกา พบว่าการแจกหมากฝรั่งให้เด็กนักเรียนเคี้ยวเพื่อเพิ่มสมาธิ มีผลทำให้คะแนนสอบของเด็กที่ได้เคี้ยวหมากฝรั่งสูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เคี้ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 90 ต่อ 60 เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อีกหลายชิ้นที่สนับสนุนความคิดดังกล่าวไปในทางเดียวกัน โดยงานวิจัยระบุว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนเวียนโลหิตและออกซิเจนสู่สมองได้สูงถึงร้อยละ 46.3 ซึ่งย่อมส่งผลให้สมาธิและความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วและเด่นชัดนั่นเอง

4. เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน

    การเคี้ยวหมากฝรั่งมีผลช่วยในการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยมีงานวิจัยมากมายที่ได้ทำการทดลองเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงด้านนี้ การวิจัยจากงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ด้านโรคอ้วนแห่งปี 2007 เผยว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนรับประทานของขบเคี้ยวในมื้อเที่ยงจะช่วยลดความอยากอาหารลงได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจำกัดปริมาณอาหาร โดยพบว่าพลังงานที่จะได้รับจากการรับประทานของขบเคี้ยวจะลดลงถึง 25% ดังนั้น ใครที่กำลังคิดอยากจะลดความอ้วน ลองเริ่มต้นจากการหาหมากฝรั่งมาเคี้ยวเล่นดูก่อนสิค่ะ วิธีนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในการลดน้ำหนักที่ดีวิธีหนึ่งเลย

หมากฝรั่ง..มีดีกว่าที่คุณรู้
ภาพจาก : http://novandental.com/three-fun-dental-facts-know/ หมากฝรั่ง..มีดีกว่าที่คุณรู้


เห็นประโยชน์ของหมากฝรั่งมากมายแบบนี้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะหันไปเคี้ยวหมากฝรั่งกันทุกที่ทุกวันทุกเวลานะคะ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งตลอดเวลาอาจจะทำให้คุณดูเสียบุคลิกภาพไปได้ อีกทั้งการที่เราเคี้ยวหมากฝรั่งที่หนึบหนับนานๆ ยังมีผลให้ขากรรไกรเกิดความเมื่อยล้าหรือระบบ จนมีผลต่อการอ้าปาก การพูด หรือการรับประทานอาหารอื่นๆที่ยากขึ้นได้ นอกจากนี้ก็ควรเลือกรับประทานหมากฝรั่งชนิดไร้น้ำตาล แต่ใช้สารให้ความหวานเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์อย่างไซลิทอลหรือซอร์บิทอลแทน เพราะน้ำตาลประเภทนี้จะช่วยในการควมคุมพลังงาน และช่วยให้ฟันขาวสะอาดได้มากกว่าเดิมด้วย…เพื่อรอยยิ้มที่สดใสของคุณทุกคน

Sending
User Review
0 (0 votes)