การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

อาหารต้านหวัดรับลมหนาว

    ‘ฮัดเช้ยยย’ เป็นหวัดอีกแล้วสิเรา…เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาการหวัดจึงคอยมาเยี่ยมเยือนคุณอยู่เสมอ แต่ถ้าหากใครสามารถป้องกันและเตรียมตัวเองให้พร้อมตลอดเวลา ไม่ว่าหนาวๆไหนๆก็ไม่มีทางเป็นหวัดได้อย่างแน่นอน

อาหารต้านหวัดรับลมหนาว
ภาพจาก : http://permissiontotalk.org/ways-to-stay-healthy-during-flu-season/ อาหารต้านหวัดรับลมหนาว


  แม้ว่า “ไข้หวัด” จะเป็นโรคธรรมดาสามัญที่ทุกคนต่างรู้จักและเคยเป็นกันมาหลายครั้งแล้ว แต่อาการป่วยเช่นนี้ก็ไม่ใช่อาการป่วยที่ควรเป็นกันบ่อยๆ ซึ่งถ้าหากพอจะมีวิธีการใดที่จะสามารถป้องกันไม่ให้ป่วยง่ายๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นอันดับต้นๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งกินยาเพื่อรักษาอาการป่วยทีหลัง

    วิธีการที่จะช่วยปกป้องร่างกายไม่ให้ติดหวัดได้ง่ายสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

1. ผักผลไม้ให้ประโยชน์

    เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าผักผลไม้เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะหากเป็นผักผลไม้ที่มีส่วนประกอบของวิตามินซีด้วยแล้ว ยิ่งมีประโยชน์ในการสร้างภูมิต้านทานโรค และทำให้เราป่วยเป็นหวัดได้ยากขึ้น ฉะนั้น ใครที่อยากจะมีร่างกายที่แข็งแกร่ง ก็ลองหันไปรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงอย่าง ฝรั่ง แอปเปิ้ล มะขามป้อม สาลี่ สตรอเบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง มะนาว สัปปะรด สะเดา ดอกแค มะเขือเทศ มะรุม พริกหวาน ดอกขี้เหล็ก คะน้า ผักกาดเขียว บล็อกโคลี เป็นต้น และถ้าอยากได้คุณค่าแบบเต็มที่แนะนำให้รับประทานกันแบบสดๆ เพราะหากผักหรือผลไม้เหล่านี้ถูกนำไปลวก ต้มสุก หรือให้ความร้อนด้วยวิธีต่างๆแล้ว จะทำให้วิตามินซีที่เคยมีหายไปจนแทบจะไม่ได้รับประโยชน์ใดๆในด้านการต้านหวัดเลย

 

2. โยเกิร์ต

    เชื่อหรือไม่ค่ะว่า ผลิตภัณฑ์จากนมที่เรียกกันว่า ‘โยเกิร์ต’ นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยต้านหวัดได้ดีเช่นกัน เพราะการบริโภคโยเกิร์ตมีส่วนในการช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่ทำหน้าที่ในการต่อสู่กับเชื้อโรคที่เข้าโจมตีร่างกาย ดังนั้น เมื่อเรารับประทานโยเกิร์ตบ่อยๆจึงเปรียบเสมือนการสร้างเกราะคุ้มกันร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคหวัดได้ง่ายๆนั่นเอง และถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดที่มีไขมันต่ำ และมีน้ำตาลน้อย เพื่อจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่แบบไม่อ้วนด้วย

 

3. อาหารเผ็ดร้อน

    อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนไม่ว่าจะเป็น พริก ขิง กะเพรา หัวหอม กระเทียม หรือสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อนอื่นๆ ล้วนแต่สามารถขับพิษ ไล่น้ำ หรือสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเราได้ทั้งนั้น การที่เรารับประทานสมุนไพรจำพวกนี้ในรูปแบบอาหารต่างๆ จะช่วยสร้างความอบอุ่น ขับเหงื่อ ระบายพิษไข้ หรือ บรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ สมุนไพรบางชนิดอาจมีสรรพคุณอื่นๆที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ต้านอนุมูลอิสระ หรือช่วยป้องกันโรคร้ายได้ด้วย


4. ซุปไก่

    เหตุผลที่น้ำซุปไก่มีผลในการต้านหวัดได้ เนื่องมาจากกระบวนการในการผลิตซุปไก่จะต้องมีการนำเอาเนื้อไก่หรือโครงไก่มาต้มตุ๋นเป็นเวลานาน กรดอะมิโนซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนเนื้อไก่ก็จะหลุดออกมาละลายอยู่ในน้ำซุปนั้นๆ ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนตัวนี้เองนี่ละที่มีความสำตัญในการปกป้องร่างกาย กรดอะมิโนที่สำคัญในเนื้อไก่มีชื่อว่า “ซีสเทอีน (Cysteine)” ซึ่งกรดอะมิโนตัวนี้จะมีสูตรโครงสร้างทางเคมีที่คล้ายคลึงกับยาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ‘อะเซทีลซีสเทอีน (Acetylcysteine)’ ยาตัวนี้มีฤทธิ์เหมือนยาขับเสมหะ และเป็นยาที่แพทย์ในหลายประเทศนิยมจ่ายให้แก่คนไข้ที่มีอาการหลอดลมอักเสบและการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ดังนั้น การที่ร่างกายได้รับกรดอะมิโนซีสเทอีนจากซุปไก่ จึงเปรียบเสมือนการได้รับสารอะเซทีลซีสเทอีน ที่มีฤทธิ์ในการเยียวยาร่างกายตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ ซุปไก่ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด ‘Neutrophils’ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ซึ่งจะช่วยลดขบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ด้วย

อาหารต้านหวัดรับลมหนาว
ภาพจาก : http://healthyfoodsandmore.com/newsArticle.php?Flu-Preparedness-You-16 อาหารต้านหวัดรับลมหนาว


5. น้ำอุ่น

    น้ำดื่มหรือเครื่องดื่มอุ่นๆสักแก้วก็เพียงพอจะทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้นยามที่ต้องเผชิญกับลมหนาว เนื่องจากความร้อนของน้ำจะทำให้เนื้อเยื่อที่กำลังอักเสบหรือหดตัวอยู่ขยายตัวขึ้นได้ ดังนั้น การดื่มน้ำอุ่นจึงสามารถใช้บรรเทาอาการเจ็บคออันเนื่องมาจากโรคหวัด และช่วยให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรดื่มน้ำอุ่นให้ได้มากๆ หรือจิบบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ระบบทางเดินหายใจและลำคอ รวมถึงช่วยลดความรุนแรงของอาการเป็นหวัด แก้ไอ ลดอาการแน่นจมูก ลดอาการอักเสบแดง ระบายพิษไข้ และยังทำให้เสมหะยังถูกขับออกได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

    ใครที่ไม่อยากต้องทนทรมานกับอาการป่วยจากไข้หวัด หรือกำลังเบื่อที่จะต้องรับประทานยาจำนวนมากเพื่อรักษาอาการหวัดแล้วล่ะก็ อาหารต้านหวัดเหล่านี้น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราอ่อนแอได้ง่ายๆ ซึ่งถ้าอยากจะให้ได้ผลที่ดีมากกว่านี้ ก็จะต้องหมั่นทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอด้วยการสวมเสื้อผ้าที่แน่นหนา รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานโรคที่ดี เพียงเท่านี้หนาวไหนๆก็ห่างไกลจากหวัดได้อย่างแน่นอน


Sending
User Review
0 (0 votes)