การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ปิ้งย่างให้ห่างโรค

    อาหารปิ้งย่างนับเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่สามารถหาซื้อรับประทานได้ในทุกระดับ ตั้งแต่หมูปิ้งหรือไก่ปิ้งข้างถนน ตลอดจนเนื้อปิ้งสไตล์เกาหลีหรือญี่ปุ่นที่มีขายกันเกลื่อนตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยจึงมีโอกาสเข้าใกล้กับโรคมะเร็ง ที่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารปิ้งย่างพวกนี้มากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลไปหรอกนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกรับประทานอาหารปิ้งย่างแบบสุขภาพดีกัน ถ้าพร้อมกันแล้ว ตามเรามาเลยค่ะ

ปิ้งย่างให้ห่างโรค
ภาพจาก : http://aspenridgebeef.com/recipe/barbequed-beef-steak-with-orange-marinade/ ปิ้งย่างให้ห่างโรค


    เรามาดูวิธีแรกที่จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ปลอดภัยจากโรคร้ายกันก่อนเลย นั่นก็คือ “การเลือก” ใครที่มักจะเป็นสาวกอาการปิ้งย่างแบบบุฟเฟต์ฟังทางนี้ให้ดีค่ะ ถ้าหากคุณรักในการรับประทานอาหารในกลุ่มนี้ ก็จำเป็นจะต้องรักชีวิตของตัวเองให้มากๆด้วย การรับประทานอาหารปิ้งย่างแบบที่เราสามารถเลือกเนื้อสัตว์ที่เราชอบไปปิ้งหรือย่างบนเตาได้ด้วยมือของเราเองนั้น มีวิธีการง่ายๆให้ห่างไกลจากโรคดังต่อไปนี้ค่ะ การจะเลือกเนื้อสัตว์ที่จะนำไปย่างควรที่จะเลือกแบบที่มี “ไขมัน” น้อยๆเข้าไว้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกเนื้อชิ้นที่ไม่ติดมันหรือมีไขมันน้อยที่สุด ซึ่งหากเลือกได้ควรเลือกรับประทานเป็นเนื้อปลาหรือเนื้อไก่ แทนที่จะรับประทานเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อเป็ด ที่มีไขมันมากกว่า ไขมันเหล่านี้ไม่ได้มีผลเพียงแต่ทำให้คุณอ้วนมากขึ้นเท่านั้น แต่ไขมันที่โดนความร้อนจากการปิ้งหรือย่างจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางเคมี ซึ่งก่อให้เกิดการสะสมของมะเร็งได้เร็วมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบค่อน แฮม แหนม สแปม ซาลามี่ หรือกุนเชียง เพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้จำเป็นต้องนำไปผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยสารเคมีที่ชื่อว่า “ไนไตรต์” เสียก่อน เพื่อให้กลายเป็นเนื้อที่มีสีแดงน่ารับประทาน การรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณมาก จึงอาจก่อให้เกิดการสะสมของสารไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดมะเร็งอีกทางหนึ่งด้วย

    “การหมักเนื้อด้วยสมุนไพรบางอย่าง” โดยเฉพาะการหมักด้วยของที่มีฤทธิ์เป็นกรด ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว สับปะรด กระเทียม ใบสะระแหน่ หรือโรสแมรีแบบฝรั่ง ก็มีผลในการลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายในร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นหากสามารถเลือกเมนูที่เนื้อผ่านการหมักด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆเหล่านี้ ก็น่าจะช่วยเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่และช่วยลดการสร้างสารก่อมะเร็ง (HCAs) ได้อีกด้วย

    หลังจากเลือกเนื้อกันเสร็จแล้วก็ถึงเวลาเอาขึ้นย่างบนเตาสักที “การปิ้งย่างที่ดี” ไม่ควรจะใช้ไฟแรงจนเกินไป และก็ควรทิ้งระยะห่างระหว่าง “เนื้อ” กับ “ไฟ” ให้พอดี เพื่อที่จะให้เนื้อที่ย่างสุกหอมกำลังดี แนะอีกนิดว่าถ้าไม่อยากจะให้เนื้อไหม้ติดกับตะแกรง ก็ให้ใช้น้ำมันลูบไล้ที่เนื้อบางๆก่อนย่าง น้ำมันจะช่วยลดรอยไหม้ตรงจุดสัมผัสระหว่างเนื้อสัตว์และตะแกรงได้ นอกจากนี้ ก็ต้องระวังไม่ให้เนื้อไหม้ โดยการพลิกชิ้นเนื้อกลับไปมา จนแน่ใจแล้วว่าเนื้อข้างในสุกทั่วถึงกันจึงจะนำลงจากเตาได้

    แม้ว่าเราจะหมั่นพลิกเนื้อแล้วก็อาจจะมีชิ้นเนื้อบางส่วนโดยเฉพาะส่วนที่เป็นไขมันที่อาจจะไหม้เกรียมได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ ส่วนของไขมันที่ไหม้นี้เป็นแหล่งสะสมของสารอันตรายร้ายแรง ที่จะเข้าไปสะสมจนก่อตัวเป็นมะเร็งร้ายมาทำลายชีวิตของคุณได้ ดังนั้นหากสามารถ “ตัดส่วนที่ไหม้” นี้ทิ้งไปได้ ก็ควรจะทำซะ เพื่อชีวิตที่ยืนยาวมากกว่าเดิม

    “กลิ่นหรือควัน” ที่เกิดจากการปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งหากสามารถเลือกได้ก็ควรเลือกร้านอาหารที่มีระบบดูดควันที่ดี เนื่องจากกลิ่นควันเหล่านี้มีผลต่อการเกิดมะเร็งที่ไม่น้อยไปกว่าการรับประทานเนื้อที่ไหม้เกรียมเลย ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจากไขมันจากเนื้อสัตว์ที่หยดลงบนถ่านไฟจะก่อให้เกิดสารจำพวกโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon, PAH) ซึ่งเป็นอันตรายเท่าๆกันกับการได้รับควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์เลย การที่เราสูดดมสารตัวนี้เข้าไปมากๆ จึงส่งผลให้เกิดเป็นสารตั้งต้นของการเกิดมะเร็งได้นั่นเอง

ปิ้งย่างให้ห่างโรค
ภาพจาก : http://www.holidays-and-observances.com/memorial-day-meals.html ปิ้งย่างให้ห่างโรค


    นอกจากจะปิ้งเนื้อสัตว์กินกันเพลินๆแล้ว ก็อย่าลืม “รับประทานผักหรือผลไม้เครื่องเคียง” คู่ไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มใยอาหารที่ดีให้แก่ร่างกาย อีกทั้งผักบางชนิดก็ยังมีส่วนช่วยล้างพิษจากการรับประทานเนื้อย่างเหล่านี้ได้ด้วย มีการศึกษาพบว่า ถ้ากินผลไม้ทันทีหลังมื้ออาหาร วิตามินซีในผลไม้จะช่วยลดการเกิดสารประกอบไนโตรซามีนขึ้นในกระเพาะอาหาร ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ ที่สำคัญอีกประการคือ ควรจะต้องล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษเสียก่อน เพื่อให้การรับประทานอาหารในทุกคำเต็มไปด้วยความเอร็ดอร่อยและการมีสุขภาพที่ดี

    ได้ทราบถึงวิธีการรับประทานเนื้อย่างที่ปลอดภัยกันไปแล้ว ก็หวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านจะลองเอาวิธีดังกล่าวไปปรับใช้กับอาหารมื้อโปรดของคุณนะคะ การที่เรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย น่าจะเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เราสามารถเอร็ดอร่อยกับอาหารจานโปรดของเราได้นานมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะต้องตัดชิ้นเนื้อบางส่วนที่แสนอร่อยออกไปบ้างก็ตาม

Sending
User Review
3 (1 vote)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)