บทความน่ารู้

ติดมือถือ ผลร้ายทำลายสุขภาพ

เทคโนโลยีถือเป็นสิ่งสำคัญในการเป็นตัวช่วยเพื่อเชื่อมโยงหลายๆสิ่งเข้าหากัน ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะ ?โทรศัพท์มือถือ? ที่จัดเป็นของคู่กายที่กลายเป็นอวัยวะที่ 33 ที่ขาดไม่ได้ของมนุษย์ในยุคดิจิตอล

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันไม่ได้เป็นแค่เพียงอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้เพียงแค่โทรออก-รับสายอีกต่อไป แต่ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิส์ที่สร้างความรื่นรมณ์และช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกสบายมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต อย่างไรก็ตามการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ กลับส่งผลร้ายต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ทีละน้อยๆ แบบที่คุณอาจจะไม่เคยคาดคิดมาก่อน

Hands-holding-adverse-health-damage ติดมือถือ ผลร้ายทำลายสุขภาพ

ภาพจาก : http://blog.lnw.co.th/

แอปพิเคชั่นเกมต่างๆเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจสร้างผลเสียให้แก่สุขภาพร่างกาย การจ้องหน้าจอขนาดเล็กเป็นเวลานานอาจส่งผลร้ายต่อสายตาได้ เนื่องจากทำให้สายตาต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อคอยปรับโฟกัสให้เหมาะสม อีกทั้งการใช้งานอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้เกิดอาการปวดตา และทำให้ส่วนต่างๆ ในดวงตาเสื่อมก่อนเวลาอันควรได้ นอกจากนี้การเกร็งนิ้วมือเพื่อบังคับหน้าจอให้เป็นไปตามที่ต้องการ อาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการเอ็นข้อมืออักเสบ (De Quervain’s Disease) หรืออาการนิ้วมืองอติด (Trigger Finger) ที่ส่งผลให้เคลื่อนไหวนิ้วมือได้ไม่สะดวก ติดอยู่ในท่างอ ปวดข้อ และเหยียดนิ้วลำบากหรือไม่ได้เลย
มากไปกว่านั้นการติดเกมอาจส่งผลถึงภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ได้กล่าวว่า โลกออนไลน์เป็นการตอบสนองความต้องการของมนุษย์อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นความสนุก การได้ติดต่อเชื่อมโยงกับผู้คน การได้รับการยอมรับ และการได้รับการสนับสนุนทางความคิด ซึ่งการอยู่ในโลกออนไลน์มากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ เนื่องจากติดอยู่ในโลกเสมือนจริงมากเกินไป ทำให้ไม่สนใจเรื่องอื่นๆในโลกความเป็นจริง

หากเราเรียนรู้และเข้าใจที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่างถูกต้องและพอเหมาะ ก็จะทำให้เราได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านั้นอย่างเต็มประสิทธิภาพและถือเป็นการย่นระยะเวลาในการสื่อสารลงได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเชื่อมต่อความรู้ถึงกันและกันได้อีกด้วย ในทางตรงกันข้าม หากผู้ใช้เกิดความหมกมุ่นในเทคโนโลยี ก็จะทำให้เกิดผลเสียทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพทางจิตใจได้เช่นเดียวกัน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)