การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

กอด…ภาษากายคลายโรค

    อากาศหนาวๆแบบนี้ หลายๆคนก็คงอยากจะมีอ้อมกอดอุ่นๆของคนที่ตนรักสำรองไว้อยู่ข้างกายเสมอ เพราะนอกจากจะช่วยอุ่นกายแล้ว อ้อมกอดเหล่านี้ยังช่วยให้อุ่นใจและช่วยให้สุขภาพดีได้อีกด้วย แต่จะเป็นเพราะเหตุผลอะไรนั้น เรามีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ

กอด...ภาษากายคลายโรค
ภาพจาก : http://birthdaywishesfor.com/birthday-hug-images.html กอด…ภาษากายคลายโรคการกอดคือการแสดงออกทางภาษากายที่สื่อสารความรัก ความผูกพัน ความห่วงใย หรือความรู้สึกที่ดีจากบุคคลหนึ่งสู่อีกบุคคลหนึ่ง การกอดจึงถือเป็นการให้กำลังใจแบบที่ไม่ต้องลงทุนหรือลงแรงแต่อย่างใด แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมาอาจจะมีค่าอย่างมากมาย แบบที่คุณเองก็อาจจะไม่คาดคิดมาก่อนเช่นกัน

แม้ว่าการกอดจะเป็นการกระทำที่สุดแสนธรรมดา แต่เมื่อมาดูผลที่เกิดขึ้นกับร่างกายแล้ว คุณจะต้องร้อง ‘ว้าวว!!’ ออกมาอย่างแน่นอน

 

     1. กอดกันไว้ห่างไกลโรคหัวใจแน่

    คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ใช่หรือไม่ค่ะว่า ‘การกอด’ สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ การกอดจะไปเพิ่มระดับของฮอร์โมนออกซิทอกซิน (oxytocin ) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักที่กระตุ้นให้ผู้หญิงกับผู้ชายรู้สึกรักและผูกพันกันมากขึ้น ซึ่งการเพิ่มของระดับฮอร์โมนออกซิทอกซินนี้จะไปส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง ดังนั้น การกอดจึงมีผลในการป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ให้เกิดโรคหัวใจได้นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากงานวิจัยเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในการกอดแต่ละครั้ง ผู้หญิงจะถูกกระตุ้นให้หลั่งฮอร์โมนออกซิทอกซินออกมาได้มากกว่าผู้ชาย ซึ่งก็จะมีผลต่อการป้องกันโรคหัวใจได้มากกว่านั่นเอง มีงานวิจัยของ ศ.เซลดอน โทบ หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้ศึกษากลุ่มชายและหญิงจำนวน 216 คน ที่แต่ละคนล้วนเคร่งเครียดจากการทำงาน โดยพบว่ากลุ่มผู้ทดสอบที่เมื่อกลับบ้านแล้วได้รับการโอบกอดจากสมาชิกในครอบครัว จะมีระดับความดันโลหิตที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่คนที่อยู่เพียงลำพัง ระดับความดันโลหิตกลับไม่ลดลงเลย

 

     2. ร่างกายกระปรี้กระเปร่าเมื่อเรากอดกัน

    Dolores Krieger,R.N.,Ph.D. ศาสตราจารย์ทางการพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขาการบำบัดด้วยการสัมผัสกล่าวไว้ว่า การกอดจะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของเฮโมโกลบิน อันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ซึ่งฮีโมโกลบินนี้จะทำหน้าที่ในการลำเลียงขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย ดังนั้น หากร่างกายสามารถรับและขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะสังเกตได้ถึงความรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และความยแข็งแรงของร่างกายที่มากขึ้นตามไปด้วย สถาบัน The Touch Research Institute ณ มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์แห่งไมอามี สหรัฐอเมริกา ได้ทดลองใช้วิธีกอดบำบัดในผู้ป่วยสูงอายุ พบว่า การกอดบำบัดจะทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น มีความกระตือรือร้น มีความต้องการที่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป และมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆมากขึ้น

 

     3. เสริมความสุขได้ง่ายๆ แค่เราได้กอดกัน

    การกอดจะช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียดภายในจิตใจ ในขณะเดียวกันสมองก็จะสั่งให้หลั่งสารโดปามีน (dopamine) ที่มากขึ้น ซึ่งสารตัวนี้จะก่อให้เกิดความสุข ความสบายใจ ความพึงพอใจ ความกระฉับกระเฉง และยังเป็นตัวชักนำให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขตัวอื่นๆ ได้แก่ สารเอนโดรฟิน (endorphin) และเซโรโทนิน (serotonin) ตามมาได้อีกด้วย 

 

     4. แค่กอดก็ปลอดความเจ็บปวด

    ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วยแบบเรื้อรังและไม่เรื้อรัง การกอดก็มีส่วนช่วยให้โรคต่างๆที่เป็นอยู่หายได้เร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการกอดจะช่วยให้ร่างกายส่งเลือดมาหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณที่บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี จากการศึกษาวิจัยโดย Daved Bresler แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสเองเจลลิส ยืนยันความจริงที่ว่านี้โดยการทดลองกับผู้ป่วยหญิงที่ทุกข์ทรมานเพราะความเจ็บปวดก่อนการคลอดลูก โดยการได้รับการกอดจากสามีบ่อยๆ ผลการทดลองพบว่า ความเจ็บปวดจากการคลอดนั้นมีผลลดลงได้เป็นอย่างดี


     5. พัฒนาการเด็กพิการหรือเด็กออทิสติกได้ด้วยการกอด

    เชื่อหรือไม่ค่ะว่า การกอดเด็กที่มีพัฒนาการด้านร่างกายหรือสมองที่ไม่สมบูรณ์ จะช่วยทำให้พวกเค้าสามารถพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ การให้ความอบอุ่นด้วยการกอดเด็กกลุ่มนี้บ่อยๆจะทำให้เกิดผลด้านบวกในด้านการพัฒนา IQ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่าการสัมผัสยังช่วยให้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดได้รับการชดเชยเหมือนการอยู่ในตู้อบ และมีผลทำให้เด็กเติบโตและมีทักษะในการดำเนินชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น

กอด...ภาษากายคลายโรค
ภาพจาก : http://workingkind.com/2013/04/hug-turns-to-harassment/ กอด…ภาษากายคลายโรค‘กอด’ จึงถือเป็นการสัมผัสรูปแบบพิเศษที่เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ การกอดไม่ได้มีประโยชน์แค่กับผู้ถูกกอดเพียงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่กอดด้วยทั้งสองฝ่าย อีกทั้งการกอดยังเป็นการเสริมสร้างทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ในทางที่ดี ทำให้มองโลกในแง่ดี และมีจิตใจที่อ่อนโยนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากคิดจะกอดใครสักคนแล้วอย่ามัวแต่รีรอนะคะ เพราะพลังแห่งการกอดจะช่วยเพิ่มทั้งความสุข ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ อีกทั้งยังช่วยให้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)