บทความน่ารู้

ฟื้นความสาวด้วยน้ำมันมะพร้าว

การบำรุงความงามด้วยน้ำมันมะพร้าวถือเป็นหนึ่งในวิธีพื้นบ้านที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วกัน ด้วยคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยบำรุงได้ตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้า จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวกลายเป็นที่รู้จักและถูกใช้เป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Revive-the-girl-with-coconut-oil ฟื้นความสาวด้วยน้ำมันมะพร้าว

ภาพจาก : http://health.siam2day.com/wp-content/uploads/2014/02/Coconut-Oil.jpg

            น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากเนื้อมะพร้าวแห้ง โดยหากเป็นน้ำมันมะพร้าวจากธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์สูง จะถูกสกัดโดยกระบวนการที่ไม่ใช้สารเคมีและความร้อนในการผลิต แต่จะใช้กระบวนการหีบเย็น (cold pressed) แทน ซึ่งจะส่งผลให้น้ำมันมะพร้าวที่ได้มีความใส ไม่มีสี และมีกลิ่นหอมของมะพร้าว ในน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดไขมันอิ่มตัวมากถึง 86% โดยชนิดของกรดไขมันที่พบมากที่สุด คือ กรดลอริก (45%) และกรดปาล์มมิติก (10%) ด้วยองค์ประกอบดังกล่าวส่งผลให้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เหม็นหืน แต่หากเก็บไว้ในอุณหภูมิเย็นจะจับตัวแข็งเป็นไข

           น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความสามารถในการช่วยปกป้องและซ่อมแซมผิวหนัง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง บำรุงผิวพรรณ และทำให้เส้นผมดกดำและเงางาม โดยเฉพาะหากเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากมะพร้าวที่แก่คาต้นจะได้น้ำมันที่มีฤทธิ์ทางยาที่ดีที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมน้ำมันมะพร้าวจึงเป็นที่ต้องการของสาวๆที่รักความสวยความงามทุกคน

           วิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวในการบำรุงร่างกายทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้เป็นน้ำมันนวด ใช้ทาผิวที่มือหรือเล็บเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังและป้องกันอันตรายจากแสงแดด ใช้ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้า ใช้หมักเส้นผมก่อนและหลังสระเพื่อให้เส้นผมดกดำเงางาม นุ่มสลวย ไม่แตกปลาย ยับยั้งการเกิดรังแคและผมหงอกก่อนวัยอันควร น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จะสามารถซึมผ่านผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้ในปริมาณไม่มากแต่ประสิทธิภาพคงอยู่ได้นาน นอกจากนี้ยังสามารถนำเอาน้ำมันมะพร้าวไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตโลชั่นบำรุงผิว น้ำมันใส่ผม และสบู่ได้อีกด้วย

           จะเห็นได้ว่า น้ำมันมันพร้าวถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสวยเปร่งปรั่งได้อีกครั้งโดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีแม้แต่น้อย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)