บทความน่ารู้

เอาชนะภูมิแพ้ด้วยตนเอง

ภูมิแพ้ อีกหนึ่งอาการป่วยที่รักษาให้หายขาดได้ยาก และเป็นอาการที่หลายๆคนเป็นกัน สาเหตุโดยมากของการเกิดภูมิแพ้เกิดได้จากปัจจัยหลายประการ ประการแรกเป็นปัจจัยในด้านกรรมพันธุ์ เนื่องจากโรคภูมิแพ้นี้สามารถถ่ายทอดจากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกได้ โดยหลักเกณฑ์จะเป็นการถ่ายโอนทางพันธุกรรมที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ส่วนปัจจัยอื่นๆที่สามารถควบคุมได้จะเป็นปัจจัยในด้านสิ่งแวดล้อม อาหารการกินหรือยารักษาโรค อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่ออาการกำเริบของภูมิแพ้ก็คือปัจจัยในด้านความเครียด ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อความรุนแรงของอาการที่แสดงออกมา

           หากพูดถึงวิธีในการรักษาโรคภูมิแพ้ในปัจจุบัน ยังไม่พบยาที่จะรักษาที่ต้นเหตุของการเกิดอาการได้ การรักษาจึงเป็นเพียงการแก้ไขที่ปลายเหตุมากกว่า ดังนั้นการที่จะสามารถต่อต้านอาการภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นจะต้องเริ่มต้นที่ตัวของคุณเอง ซึ่งการเริ่มต้นอาจเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอยู่ การกิน ทีละน้อยๆ และค่อยๆทำจนเคยชิน ก็จะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลมากขึ้น และอาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ก็จะค่อยๆหายไปเอง

Overcoming-allergies-manually เอาชนะภูมิแพ้ด้วยตนเอง

ภาพจาก : http://www.goosiam.com/health/html/0008581.html

           สิ่งแรกที่ควรเริ่มปรับเปลี่ยนก็คือ อาหารการกิน หากเราทราบว่าร่างกายไม่ถูกกับอาหารชนิดใด ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ข้าวซ้อมมือ ผักผลไม้ที่มีวิตามินเอหรือซีลีเนียมสูงอย่างแครอท มะละกอสุก กระถิน บล็อคโคลี่ เห็ด หรือกระเทียม เป็นต้น

           นอกเหนือจากพฤติกรรมการบริโภคที่ควรเปลี่ยนแล้วการออกลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นอีกวิธีในการระงับอาการภูมิแพ้ได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ระบบการทำงานภายในร่างกายทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบการหายใจ ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

           และส่วนสุดท้ายที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมอารมณ์ต่างๆได้ดีขึ้นก็คือการฝึกสมาธิ จากงานวิจัยพบว่าการนั่งสมาธิจะช่วยลดความเครียด ความเจ็บปวดของร่างกายและช่วยลดความดันโลหิตได้ การนั่งสมาธิจึงถือเป็นเกราะป้องกันอย่างดีในการต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ตัวการร้ายทำลายสุขภาพ

           สุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ง่ายๆที่ตัวคุณ หันมาดูแลสุขภาพสักนิดเพื่อชีวิตที่มีความสุขมากขึ้นคะ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)