บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

แก้แฮงค์ด้วยอะไรดี

 


    เข้าสู่ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองกันแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงจะต้องมีการเข้าสังคม หรือจัดปาร์ตี้เพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันอย่างคึกคักเป็นแน่ ซึ่งงานเลี้ยงสังสรรค์ก็ย่อมคู่กับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสให้งานเลี้ยงมีสีสันมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ใครที่เผลอดื่มเยอะเกินไปก็อาจมีผลให้เกิดอาการ “แฮงค์ โอเวอร์ (Hang Over)” เอาได้ง่ายๆ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการป้องกันอาการแฮงค์กัน รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความสุขในการสังสรรค์ของพวกคุณให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

    อาการเมาแฮงค์นี้มีปัจจัยเสริมมาจากหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การไม่ได้รับประทานอาหารก่อนการดื่ม การอดหลับอดนอน ความเครียดจากการใช้ชีวิต หรือภาวะการขาดน้ำ และเมื่อใดที่คุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาด อาการแฮงค์ที่ว่านี้ก็จะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งและง่ายมากขึ้น ซึ่งลักษณะของอาการจะเป็นความรู้สึกปวดหัวตึ้บๆ พะอืดพะอม หรืออยากอาเจียน แต่ปัญหาทั้งหมดนี้จะหมดไป หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

แก้แฮงค์ด้วยอะไรดี
ภาพจาก : http://gedlab.com/home-hungover-the-best-gear-for-winter-loafing/hangover-party-1/ แก้แฮงค์ด้วยอะไรดี


 

แก้แฮงค์ด้วยน้ำมะนาว

    ใครที่รู้สึกปวดหัวตึ้บๆจากการดื่มเหล้า ลองเอามะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วดื่มสดๆทันที ความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของน้ำมะนาวจะช่วยบรรเทาอาการเมาให้หายเป็นปลิดทิ้ง แต่ถ้าใครไม่สะดวกหามะนาวมารับประทาน ก็อาจใช้การรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดอื่น เช่น มะม่วงดิบ หรือมะขามเปียก เป็นต้น รสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดของผลไม้เหล่านี้จะปลุกความสดชื่น และคลายอาการปวดหัวของคุณได้เป็นอย่างดี

ดื่มนมแก้เมา

    การดื่มนมไม่ได้ช่วยให้คุณมีร่างกายที่สูงใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยลดอาการแฮงค์จากการมึนเมาสุราได้อีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจากนมจะช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี การดื่มนมที่ทำให้ได้ผลดีต่อการดูดซับแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุด ก็คือ การดื่มก่อนการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อยๆสัก 1 ชั่วโมง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขในการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้นได้แล้วละค่ะ

ช็อกโกแลตช่วยได้

    ช็อกโกแลตของหวานแสนอร่อยที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่ช่วยให้คุณฟื้นจากอาการแฮงค์ได้เช่นกัน สารสำคัญบางอย่างที่อยู่ในอาหารชนิดนี้จะมีฤทธิ์ในการล้างพิษแอลกอฮอล์ให้ออกไปจากตัวคุณได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การรับประทานช็อกโกแลตสัก 2-3 ชิ้นหลังจากดื่มเหล้า จะช่วยให้กระตุ้นให้คุณกลับมามีสติได้ไวมากขึ้น ซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกช็อกโกแลตชนิดที่มีน้ำตาลน้อย เพราะจะได้ไม่เกิดปัญหาน้ำหนักขึ้นตามมาทีหลังได้

 

เครื่องดื่มวิตามินกินแล้วหายแฮงค์

    เวลาที่เรารู้ตัวว่าจะต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ให้เตรียมหาเครื่องดื่มที่มีองค์ประกอบของวิตามินสูงๆเอาไว้ได้เลย โดยเฉพาะหากเป็นเครื่องดื่มที่มีวิตามินบีและซีสูงๆจะยิ่งดีมากยิ่งขึ้น เพราะการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ควบคู่ไปกับน้ำเปล่าภายหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยลดอาการแฮงค์ และอาการปวดหัวลงได้ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวจะช่วยเติมน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปหลังจากการดื่มอย่างหนัก โดยเฉพาะในส่วนของสมองและกล้ามเนื้อ ที่เมื่อขาดน้ำจะเกิดการหดตัวลงและไปกระตุกเยื่อหุ้มกะโหลกของคุณให้รู้สึกปวดหัวมากขึ้น การได้รับน้ำที่มีองค์ประกอบของวิตามินทดแทนจึงถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายหายจากอาการป่วยดังกล่าวได้

 

 

ฟังเพลงเรียกสติ    

    เชื่อหรือไม่ค่ะว่า เสียงเพลงสามารถกระตุ้นให้คุณกลับมามีสติอยู่ในห้วงความคิดปัจจุบันได้ การฟังเพลงบางประเภทจะช่วยเพิ่มความสามารถของสมองที่กำลังถูกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โจมตีให้มึนงง และกลับมามีสติได้เหมือนเดิมอีกครั้ง ข้อเท็จจริงนี้มีการพิสูจน์ด้วยงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัยซันเวย์คอลเลจ ในมาเลเซีย ผลการทดลองชี้ว่า “เพลงบางประเภทสามารถกระตุ้นสมองเนื้อเทาและทำให้คุณมีสมาธิที่ดีมากขึ้น” โดยนักวิจัยแนะนำให้เลือกฟังเพลงที่มีจังหวะประมาณ 120 bpm เช่น Melodic House, Detroit Techno
หรือ Sonata for Two Pianos in D Major เป็นต้น ซึ่งนอกจากเพลงพวกนี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวได้ดีที่สุดแล้ว การฟังเพลงที่ว่านี้ยังมีส่วนในการเพิ่มความจำให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

ช้อนกินข้าวช่วยคุณได้

    ลองเอาช้อนกินข้าวที่เราตักอาหารรับประทานกันอยู่ทุกวันไปแช่ตู้เย็นที่ช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีสสักระยะหนึ่ง หลังจากที่ช้อนเย็นได้ที่แล้วก็ให้เอาช้อนนี้มาทาบไว้ตรงบริเวณตาทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 5 นาที ความเย็นจากช้อนจะถูกส่งผ่านไปยังดวงตา และช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ลดอาการบวมใต้ตา ทำให้ดวงตาสดใส พร้อมด้วยใบหน้าที่สดชื่นได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทาบที่บริเวณตาแล้ว อาจจะเปลี่ยนมาลองทาบที่ใบหน้าในส่วนอื่นๆด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน

แก้แฮงค์ด้วยอะไรดี
ภาพจาก : http://www.popsugar.com/fitness/Tips-Preventing-Hangover-6712311 แก้แฮงค์ด้วยอะไรดี


    หากทำตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ก็แสดงว่าอาการแฮงค์ของคุณคงจะเป็นอาการผิดปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากโรคเฉพาะตัวบุคคล ซึ่งก็ขอแนะนำให้คุณรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการแก้ไขที่ตรงจุดมากยิ่งขึ้น จะได้ช่วยให้คุณสามารถฟื้นตัวจากความทรมานนี้ให้ได้เร็วที่สุดนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)