การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ป๊อปคอร์น…อาหารยอดฮิตพิชิตโรค

    ป๊อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่ว ถือเป็นอาหารยอดฮิตเวลาที่เราติดอยู่หน้าจอทีวี หรือแม้กระทั่งการเข้าไปชมภาพยนตร์สักเรื่อง ก็ยังจำเป็นต้องมีอาหารชนิดนี้ติดมือเข้าไปรับประทานแก้เหงาปากเสียทุกครั้งไป ที่เป็นเช่นนี้ก็คงจะเป็นเหตุผลที่ว่า ป๊อปคอร์นเป็นอาหารที่รับประทานง่าย อร่อย ไม่เลอะมือ และไม่หนักท้องจนเกินไป จึงทำให้ผู้คนในทุกเพศทุกวัยติดอกติดใจ และกลายเป็นที่ชื่นชอบกันอย่างแพร่หลาย

ป๊อปคอร์น...อาหารยอดฮิตพิชิตโรค
ภาพจาก : http://news-ninja.com/10-things-you-do-every-day-that-are-damaging-to-your-body/ ป๊อปคอร์น…อาหารยอดฮิตพิชิตโรค


    จากความนิยมในการรับประทานป๊อปคอร์นที่เพิ่มสูงมากขึ้นทุกปี จึงอาจจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันอาหารกินเล่นชนิดนี้ถูกนำมาผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นว่ามีบริษัทป๊อปคอร์นต่างชาติเข้ามาเปิดตัว และคอยเสิร์ฟความอร่อยให้คุณได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศ ส่วนแบรนด์ในประเทศก็มีความเคลื่อนไหวโดยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเข้ามาทดลองตลาดกันอย่างครึกครื้น จนทำให้ป๊อปคอร์นกลายเป็นอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่ายมากขึ้นเมื่อเทียบกับที่เคยเป็นมาก่อนในอดีต

    ก่อนที่เราจะไปทราบถึงคุณประโยชน์หรือโทษของอาหารชนิดนี้ มาลองดูกันสักนิดว่าอาหารชนิดนี้ผลิตขึ้นมาได้อย่างไร ขั้นตอนก่อนจะมาเป็นป๊อปคอร์นนี้ จะเริ่มต้นมาจากการนำเมล็ดข้าวโพดขนาดเล็กๆมาผ่านกรรมวิธีให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟหรือการคั่วด้วยความร้อนเพียงไม่กี่นาที ความร้อนประมาณ 450 องศาฟาเรนไฮต์จะทำให้น้ำที่อยู่ในเมล็ดข้าวโพดเกิดการขยายตัว ระเหยกลายเป็นไอน้ำ แล้วดันตัวออกมาจนทำให้เนื้อข้าวโพดเกิดการพองตัวขึ้นมาจนมีเนื้อสัมผัสที่กรอบและเบา ส่วนเปลือกของข้าวโพดที่ไม่ใช่แป้งจะไม่สามารถขยายตัวได้ตามความดันที่เพิ่มขึ้น เปลือกส่วนนี้จึงเกิดการแตกออกและเกิดเสียงดังป็อป อันเป็นเอกลักษณ์และที่มาอันแสนโดดเด่นของอาหารกินเล่นแสนอร่อยชนิดนี้นี่เอง

    และเมื่อเรามาพิจารณาถึงคุณประโยชน์จากการรับประทานป๊อปคอร์นแล้ว ก็จะพบว่าอาหารชนิดนี้มีประโยชน์ในด้านการรับประทานที่ไม่น้อยหน้าไปกว่าอาหารชนิดไหนเลย เพราะด้วยความที่ป๊อปคอร์นเป็นอาหารที่มีเส้นใยอาหารค่อนข้างสูง ไขมันต่ำ และให้พลังงานหรือแคลอรี่ไม่สูงมากนัก การรับประทานป๊อปคอร์นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนหรือกำลังควบคุมน้ำหนัก ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเป็นป๊อปคอร์นขนิดที่ไม่มีการเคลือบสารให้ความหวานหรือผงปรุงรสใดๆ จึงจะมีผลให้ผู้รับประทานได้รับประโยชน์ที่สูงมากที่สุดนั่นเอง

    นักวิจัยจาก University of Scranton รัฐ Pennsylvania แห่งสหรัฐอเมริกา ได้มีการทำงานวิจัยเพื่อสนับสนุนข้อมูลดังกล่าว โดยผลการทดลองพบว่า ป๊อปคอร์นที่เรารับประทานกันนี้มีสารโพลิฟีนอลที่ช่วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยพวกเขาได้ทำการทดสอบในป๊อบคอร์น 1 หน่วยบริโภค แล้วพบว่ามีสารโพลิฟีนอลสูงถึง 300 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณสารโพลิฟีนอลที่พบนี้ถือว่ามากกว่าผลไม้บางชนิดเลยด้วยซ้ำ  Dr. Joe Vinson ผู้ที่ทำงานวิจัยเรื่องนี้ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ป๊อปคอร์นจะถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารอันยอดเยี่ยมก็ต่อเมื่อไม่มีการผสมเนย เนยเทียม หรือสารปรุงแต่งอื่นๆ ซึ่งหากเป็นป๊อปคอร์นที่ได้จากการอบแห้งด้วยเตาไมโครเวฟ จะยิ่งมีปริมาณแคลอรี่ที่น้อยกว่าป๊อปคอร์นที่ได้จากกระบวนการผลิตแบบอื่นๆ

ป๊อปคอร์น...อาหารยอดฮิตพิชิตโรค
ภาพจาก : http://waymagazine.org/movement/ ป๊อปคอร์น…อาหารยอดฮิตพิชิตโรค

    แต่สำหรับบางคนแล้ว อาจจะไม่ชอบรับประทานป๊อปคอร์นที่ไม่มีการปรุงแต่งรสเท่าไรนัก พวกเขาเหล่านั้นจึงเลือกรับประทานป๊อปคอร์นแบบที่มีการเคลือบคาลาเมล น้ำตาล เนย ชอคโกแลต หรือสารให้ความหวานอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าการรับประทานป๊อปคอร์นประเภทนี้มากๆย่อมทำให้เกิดผลด้านลบแก่ร่างกาย  การรับประทานป๊อปคอร์นชนิดเค็มที่มีการเพิ่มเกลือลงไปนั้น จะทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับโซเดียมมากเกินไป ซึ่งจะมีผลต่อการลดประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในด้านการดูดซึมวิตามินบี จนเกิดเป็นปัญหาต่อผิวหนัง เป็นผดผื่น เกิดภาวะโลหิตจาง ความจำเสื่อม หรือไร้เรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิตได้ นอกจากนี้ การรับประทานป๊อปคอร์นที่เคลือบสารให้ความหวานมาก จะทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับพลังงานที่มากจนเกินไป และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นได้นั่นเอง

    นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตบางรายจงใจเติม ‘สารไดอะซิติล’ ลงไปเพื่อทำให้รสชาติของเนยในป๊อปคอร์นมีความอร่อยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการได้รับสารชนิดนี้ในปริมาณมากจะทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการต่างๆ เช่น ไอ หรือหายใจติดขัด เป็นต้น
ซึ่งหากได้รับสารชนิดนี้ติดต่อกันนานหลายๆปี ก็มีสิทธิป่วยเป็นโรคปอดที่ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายได้

      อย่างไรก็ดี การรับประทานป๊อปคอร์นก็ยังถือว่ามีประโยชน์มากกว่าขนมคบเคี้ยวทั่วๆไปในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารและประโยชน์ที่ได้รับ แต่ถ้าอยากจะได้ประโยชน์อย่างจริงจัง การรับประทานป๊อปคอร์นก็ยังจำเป็นจะต้องควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ ร่วมกันกับการเลือกรับประทานผัก ผลไม้ และอาหารอื่นๆที่เป็นประโยชน์ร่วมด้วย พร้อมทั้งต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและสุขภาพที่สมบูรณ์ให้อยู่กับคุณตลอดไป

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)