บทความน่ารู้

หวานแบบเมเปิล

สารให้ความหวานในโลกนี้มีอยู่มากมายหลายชนิด บ้างก็เป็นสารที่ได้มาจากธรรมชาติ บ้างก็เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมาด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็ล้วนแต่มีวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน รวมทั้งมีระดับความหวาน รสชาติและคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันด้วย แต่ถ้าหากจะพูกถึงสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก ?เมเปิลไซรัป? เป็นแน่

Sweet-maple หวานแบบเมเปิล

ภาพจาก : http://krupuysocial.wordpress.com/

เมเปิลเป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ดีในประเทศแคนาดาและบางรัฐทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา น้ำเลี้ยงจากต้นเมเปิลสามารถนำมาระเหยให้เข้มข้นจนกลายเป็นเมเปิลไซรัปแสนอร่อย ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่น่าหลงใหลของคนทั่วโลก

ต้นเมเปิลที่จะสามารถกรีดเอาน้ำเลี้ยงมาผลิตเป็นไซรัปได้จะต้องเป็นต้นที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และจะเก็บได้เฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์?เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นเท่านั้น และเมื่อเก็บน้ำเลี้ยงมาได้ก็จะต้องนำมาผ่านกระบวนการระเหยเพื่อเพิ่มความเข้มข้น อาจกล่าวได้ว่าน้ำเลี้ยงจากต้นประมาณ 40 ลิตร จะนำมาผลิตน้ำเชื่อมเมเปิลได้เพียง 1 ลิตรเท่านั้น และนี่เป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เมเปิลไซรัปอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ที่มาพร้อมกับราคาที่แสนแพงนั่นเอง

            การแบ่งประเภทของน้ำเชื่อมเมเปิลจะแตกต่างกันตามคุณภาพของน้ำเลี้ยงที่ได้ กล่าวคือ หากเป็นน้ำเลี้ยงในช่วงแรกของฤดูหรือน้ำเลี้ยงต้นฤดู เมื่อนำมาผลิตเป็นน้ำเชื่อมจะได้น้ำเชื่อมที่มีสีเหลืองอ่อน ซึ่งมีคุณภาพดีที่สุด นิยมนำไปใช้ผลิต maple cream หรือ maple candy ในขณะที่น้ำเลี้ยงที่ได้ในช่วงท้ายฤดูสีจะเข้มกว่าและมีคุณภาพรองลงมา เหมาะสำหรับการนำไปปรุงเป็นอาหารหรือทำขนมอบ เช่น บิสกิต โดนัต ไอศกรีม เป็นต้น

            จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของเมเปิลไซรัปคือ ความหวานจากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ผลิตได้เพียงแค่บางประเทศในโลก เมเปิลไซรัปอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะแคลเซียมที่มีปริมาณสูงกว่าน้ำผึ้งถึง 15 เท่า อีกทั้งยังมีสาร antioxidant สูงกว่า 50 ชนิด นอกจากนี้ยังเป็นสารให้ความหวานที่มีค่าความเป็นกรดสูงซึ่งเป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารภายในร่างกายของมนุษย์

health-benefits-real-maple-syrup หวานแบบเมเปิล

ภาพจาก : http://theotherbigo.ca/2012/12/18/health-benefits-real-maple-syrup/

            อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเมเปิลไซรัปจะเป็นสารให้ความหวานที่ได้จากธรรมชาติ แต่ถ้าหากบริโภคมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เนื่องมาจากในเมเปิลไซรัปมีส่วนประกอบของน้ำตาลซูโครสอยู่สูงถึง 60% ดังนั้นการบริโภคอย่างพอเหมาะพอควรน่าจะเป็นทางสายกลางที่จะทำให้ได้ทั้งความอร่อย สารอาหารและสุขภาพที่ดีต่อร่างกายได้ในเวลาเดียวกัน

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)