การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

กินอะไรให้หายหวัด

    เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาการหวัดจึงมักเข้ามาทักทายเราอยู่เสมอ ยิ่งถ้าเมื่อไรที่เราอ่อนแอ อาการหวัดก็จะยิ่งเล่นงานเราหนักหน่วงมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครที่จะมีร่างกายแข็งแรงได้ตลอดเวลา แต่จะทำอย่างไรให้ช่วงเวลาที่อ่อนแอนี้หายไปได้เร็วที่สุด วันนี้เราเลยจะขอมาแนะนำอาหารดีๆ สำหรับคนป่วยที่จะช่วยให้คุณสามารถฟื้นตัวจากอาการไข้ให้ได้เร็วมากที่สุด

    นอกจากยาที่แพทย์จ่ายให้เพื่อรักษาอาการป่วย ลดไข้ หรือฆ่าเชื้อโรคในร่างกายเราแล้ว เรายังสามารถเรียกความแข็งแรงกลับมาได้ด้วยการรับประทานอาหารบางอย่าง ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ซุปไก่

    ซุปไก่ถือเป็นอาหารที่เหมาะสมต่อการฟื้นคืนสุขภาพที่ดีให้แก่คนป่วยเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยการเป็นอาหารเบาๆที่ย่อยง่าย มีคุณค่าทางสารอาหาร และซดคล่องคอ โดยในเนื้อไก่จะมีกรดอะมิโนตามธรรมชาติที่ชื่อ ‘ซีสเทอีน (Cysteine)’ ซึ่งสารตัวนี้สามารถบรรเทาอาการไข้ได้เป็นอย่างดี การรับประทานซุปไก่ในช่วงเวลาที่อ่อนแอจึงสามารถรักษาอาการเป็นหวัดคัดจมูก แก้คลื่นไส้ ลดอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ และแก้อาการเวียนหัวได้เป็นอย่างดี ใครที่เจ็บคอจนแทบจะไม่สามารถรับประทานอาหารใดๆได้เลย แค่ลองได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็น่าจะช่วยให้สามารถได้รับสารอาหารที่เหมาะสม และทำให้รู้สึกดีขึ้นได้แล้วละค่ะ

กินอะไรให้หายหวัด
ภาพจาก : http://www.webmd.com/parenting/family-health-12/slideshow-safe-medicine-use-for-children กินอะไรให้หายหวัด

ภาพจาก : http://www.webmd.com/parenting/family-health-12/slideshow-safe-medicine-use-for-children

2. เนื้อปลา

              เนื้อปลาเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ย่อยง่าย และรสชาติอร่อย ด้วยเหตุนี้เองจึงมีคนจำนวนมากติดใจในการรับประทานเนื้อปลาแหล่งอาหารจากแม่น้ำหรือท้องทะเลนี้ โดยเฉพาะถ้าเป็นปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล ด้วยแล้ว จัดได้ว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก ซึ่งกรดไขมันชนิดพิเศษนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน โดยเฉพาะในด้านของการแก้ไข้หวัด หรือการเข้าไปช่วยลดอาการอักเสบที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง ดังนั้นใครที่กำลังเป็นไข้หวัดอยู่ ก็ลองหาอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อปลามารับประทานกันดูนะคะ รับรองว่าหายไข้เร็วขึ้นแน่นอน

 

3. หัวหอมและกระเทียม

    มีงานวิจัยที่ใช้หัวหอมและกระเทียมในการรักษาอาการหวัดมากมาย เช่น การศึกษาการใช้หอมแดงรักษาหวัดในกลุ่มเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี โดยการนำหอมแดงแห้ง 3 – 4 หัว มาปอกเปลือก ทุบพอแตก แล้วใช้ผ้าบางห่อเป็นกระจุก ประคบไว้ตรงกระหม่อมเด็กเวลานอน ผลการทดสอบพบว่า การสูดดมไอระเหยของหอมแดงสามารถรักษาอาการหวัดในเด็กเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในคนตาบอดพบว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของกระเทียมเพียงวันละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะช่วยทำให้ผู้ทดสอบมีสุขภาพที่ดี และลดอาการไข้หวัดได้ดีกว่าคนที่รับประทานยาหลอก

 

4. ผลไม้และผักใบเขียว

          ผักและผลไม้ที่จะช่วยให้อาการหวัดที่คุณเป็นอยู่ทุเลาลงได้ จะต้องเป็นผักผลไม้ที่มีองค์ประกอบของวิตามินซีในปริมาณสูง ซึ่งสามารถหาได้ในส้ม ฝรั่ง เกรปฟรุต เบอร์รี กีวี พริกหวานสีแดง หรือกะหล่ำดอก สถาบันสุขภาพแห่งชาติได้ยืนยันข้อมูลว่าวิตามินซีที่พบในผักหรือผลไม้เหล่านี้สามารถลดอาการไข้หวัดได้จริง โดยเฉพาะในผลไม้หรือในผักใบเขียวบางชนิดอาจมีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 130% ของปริมาณวิตามินซีที่มนุษย์ควรได้รับต่อวันเลยทีเดียว นอกจากผักผลไม้จะเป็นแหล่งของวิตามินซีแล้ว ยังพบว่ามีวิตามินเอที่ช่วยในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สามารถต่อต้านอาการเป็นหวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

5. ดาร์กช็อกโกแลต

    ไม่ใช่ว่าคนป่วยไม่สบายจะต้องรับประทานแต่ของร้อนหรือของย่อยง่ายเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่คนป่วยยังสามารถรับประทานของหวานเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ด้วย ซึ่งของหวานที่ว่านี้ก็คือ ดาร์ช็อกโกแลต ที่มีส่วนประกอบของผงโกโก้ที่เต็มไปด้วยสารโพลีฟีนอล การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานจากปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นในร่างกายได้ มากไปกว่านั้น ยังมีงานวิจัยที่ชี้ว่าการรับประทานของหวานชนิดนี้จะช่วยยับยั้งอาการไอได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ทั้งนั้น ปริมาณการรับประทานที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 1 ออนซ์ หรือประมาณ 28 กรัม แต่หากรับประทานมากไปกว่านี้ อาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัวได้

กินอะไรให้หายหวัด
ภาพจาก : http://www.theguardian.com/world/us-news-blog/2012/dec/11/cold-flu-home-remedies-placebo-effect กินอะไรให้หายหวัด


6. น้ำดื่ม

    ขอปิดท้ายด้วยน้ำดื่ม ของเหลวพื้นฐานที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะดื่มมันอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงที่เราโดนไข้หวัดเล่นงานด้วยแล้ว การดื่มน้ำดื่มยิ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ และควรดื่มให้ได้มากขึ้นกว่าที่เคยในภาวะปกติ ทั้งนี้ก็เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย และช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายมากขึ้น โดยหากเป็นน้ำอุ่นจะยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้นไปอีก เพราะความร้อนจากน้ำจะช่วยละลายเสมหะในลำคอ ลดอุณหภูมิ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี และช่วยให้ฟื้นไข้ได้เร็วขึ้น

              ต่อไปนี้ ไข้หวัดก็จะไม่ใช่โรคที่เราต้องกลัวอีกต่อไป แค่เรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายก็สามารถช่วยลดอาการไข้หวัดที่คอยทำร้ายเราได้แล้วละค่ะ

 Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)