บทความน่ารู้

กินอะไรให้ห่างไกลเบาหวาน

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นทุกปี สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมการใช้คาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ หรือแม้กระทั่งการบริโภคอาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่แสนสำคัญของการเกิดโรคเบาหวาน

           ปัจจุบัน วัฒนธรรมการบริโภคอาหารจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงไปตามสังคมแห่งความเร่งรีบ อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเน้นอาหารจำพวกน้ำตาล แป้ง และข้าว ในปริมาณสูง ซึ่งอาหารเหล่านี้จะถูกย่อยเป็นน้ำตาลและดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้ตับอ่อนื่อร่างกายนมากเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ อร์โมนต้องหลั่งฮอร์โมนอินซูลินจำนวนมากเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ดังนั้น หากบริโภคอาหารประเภทนี้อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ตับอ่อนทำงานหนักและเป็นเหตุให้การทำงานผิดปกติไป ไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนอินซูลินมาลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงเกิดเป็นโรคเบาหวานขึ้น  

low-glycemic-index-improve-skin

ภาพจาก : http://health.howstuffworks.com/skin-care/information/nutrition/low-glycemic-index-improve-skin.htm

           อาหารที่มีความสัมพันธ์กับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมากที่สุดคืออาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนมปัง ข้าวโพด เป็นต้น เนื่องจากจะสามารถย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ส่วนกลุ่มอาหารที่ไม่สามารถถูกย่อยได้ด้วยระบบน้ำย่อยปกติ ได้แก่ ใยอาหาร โดยอาหารที่มีใยอาหารสูงจะทำให้อัตราการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกายลดลง

           การทราบคุณภาพของคาร์โบไฮเดรตในอาหารแต่ละชนิดจะสามารถช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกชนิดของอาหารที่ควรบริโภคได้อย่างถูกต้อง ซึ่งวีธีที่นิยมใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต คือการวิเคราะห์ค่า Glycemic Index (GI) หรือค่าดรรชนีน้ำตาล ค่านี้จะเป็นค่าที่บ่งบอกว่าหลังการรับประทานอาหารไปแล้วจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไร ซึ่งอาหารที่มีค่า GI ต่ำ หมายถึงอาหารที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะค่อยๆถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด อาหารประเภทนี้แหละที่เป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไม่อยากเป็นโรคเบาหวาน

          กลุ่มอาหารที่มีค่า GI ต่ำได้แก่ถั่วชนิดต่างๆ ผักที่มีเส้นใยสูง แอปเปิล ลูกพรุน เกร๊ปฟรุ๊ต ธัญพืชที่มีน้ำตาลต่ำ เป็นต้น ส่วนอาหารที่มีค่า GI สูงที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ขนมปังขาว ข้าว มันฝรั่งอบ กล้วย แตงโม เป็นต้น

           การรับประทานอาหารที่มีค่า GI ต่ำจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้า ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกายในระยะยาว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานอันเป็นโรคที่จะนำพาโรคอื่นๆตามมาได้อีกในอนาคต