การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, รองเท้า เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

‘ยืน’ นานไปหน่อย

    พริตตี้ พนักงานขายสินค้าประจำห้างสรรพสินค้า พนักงานต้อนรับ หรือนางพยาบาล ล้วนแต่เป็นอาชีพที่จำเป็นต้องยืนเป็นเวลานานๆทั้งสิ้น บางคนถึงขนาดต้องยืนนานตลอดทั้งวันแบบไม่มีเวลาจะได้นั่งพักเลย และยิ่งถ้าบุคคลที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการยืนอยู่บนรองเท้าส้นสูงด้วยแล้ว ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับขา หลัง คอ เข่า หรือกระดูก ก็จะยิ่งเห็นผลชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

‘ยืน’ นานไปหน่อย
ภาพจาก : http://health.kapook.com/view71775.html ‘ยืน’ นานไปหน่อย


    การยืนทำงานนานๆโดยไม่ได้เปลี่ยนท่าทางอิริยาบถเลย ย่อมส่งผลให้บุคคลนั้นๆมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับส่วนต่างๆของร่างกายขึ้นได้มากมาย ดังต่อไปนี้

    คนที่ต้องยืนนานๆมักจะเกิดอาการล้าและปวดบริเวณกล้ามเนื้อหลังและขาเป็นประจำ เนื่องจาก การยืนนานๆจะทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณดังกล่าวต้องเกร็งตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็จะมีผลทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้น้อยลงกว่าปกติ และนำพาสาเหตุแห่งความเมื่อยล้ามาให้คุณนั่นเอง ไม่เพียงแค่ความล้าเท่านั้น แต่การยืนนานยังอาจก่อให้เกิดเลือดคั่งบริเวณขาและเท้า เนื่องจากเลือดดำจากบริเวณเท้าและน่องจะไหลกลับสู่หัวใจได้ลำบาก เพราะแรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงเลือดลงสู่เท้าตลอดเวลา ซึ่งหากมีการคั่งของเลือดมากๆ จะมีผลทำให้เกิดแรงดันของเลือดบริเวณหลอดเลือดดำ จนผนังหลอดเลือดโป่งออกและกลายเป็นอาการของเส้นเลือดขอดในที่สุด ส่วนฝ่าเท้าที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อมัดเล็ก แต่จำเป็นต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรองรับน้ำหนักของร่างกาย ก็อาจเกิดอาการเมื่อยล้าได้ง่ายมากเช่นกัน โดยหากการไหลเวียนเลือดในกล้ามเนื้อไม่ดี และเนื้อเยื่อบริเวณฝ่าเท้าถูกน้ำหนักตัวกดทับอยู่นาน ก็จะเกิดอาการปวดฝ่าเท้าโดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าได้ นอกเหนือกจากอวัยวะเบื้องล่างแล้ว การยืนนานๆยังมีผลต่ออวัยวะส่วนบนอย่างหลังได้อีกด้วย ส่วนสุดท้ายจะเกี่ยวข้องกับข้อต่อของกระดูกส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณกระดูกสันหลัง สะโพก หรือหัวเข่า โดยขณะที่เรายืนกล้ามเนื้อหน้าขาและด้านหลังขา จะต้องทำงานประสานกันเพื่อป้องกันไม่ให้เข่าพับลง การยืนนานจะทำให้กล้ามเนื้อทั้งสองส่วนเมื่อยล้าได้ และเมื่อกล้ามเนื้อเมื่อยล้า ร่างกายจะตอบสนองด้วยการล็อกหัวเข่าให้ตรงเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อมีแรงกดที่ผิดปกติที่หัวเข่า จึงเป็นเหตุให้เกิดปวดบริเวณหัวเข่าได้ง่ายนั่นเอง

    แต่เนื่องด้วยหน้าที่และความรับผิดชอบ คนเหล่านี้จึงไม่อาจปฏิเสธการยืนเป็นเวลานานๆได้เลย อย่างไรก็ตาม หากยังไม่อยากจะต้องทนทรมานกับโทษแห่งการยืน ก็ลองปฏิบัติตามเทคนิคดังต่อไปนี้ดู เผื่อจะช่วยให้คุณไม่ต้องเจ็บปวดกับการยืน และมีความสุขกับมันได้มากยิ่งขึ้น

    สำหรับผู้ที่ต้องยืนนานๆ สามารถปรับตัวเองให้สบายขึ้นได้ด้วยการลองเปลี่ยนรองเท้าให้ไม่คับจนเกินไป เลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุบางประเภทที่จะช่วยรองรับน้ำหนักของร่างกายได้ดีขึ้น หรือการพยายามไม่ใส่รองเท้าที่มีส้นสูงจนเกินไป เพราะการสวมใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายตกไปทางด้านหน้ามากขึ้น กล้ามเนื้อน่องที่อยู่ทางด้านหลังจึงต้องคอยดึงร่างกายในทิศทางตรงกันข้ามเพื่อไม่ให้ร่างกายล้มไปข้างหน้า เป็นผลให้หลังแอ่นและเกิดการปวดหลังได้ง่ายขึ้น หรือหากไม่สามารถเปลี่ยนที่รองเท้าได้ ก็อาจจะเปลี่ยนที่สถานที่หรือสภาวะแวดล้อม การยืนในบริเวณที่มีพรมปูพื้นหรือมีแผ่นยางรอง และหลีกเลี่ยงการยืนทำงานบนพื้นปูนคอนกรีต สามารถลดแรงกดที่เท้าและป้องกันความเมื่อยล้าเมื่อต้องยืนทำงานเป็นเวลานานๆได้ นอกจากนี้ การที่เรามีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนอิริยาบถแทนการยืนด้วยท่าทางซ้ำๆหรือลงน้ำหนักที่ขาข้างเดียว ก็จะมีผลให้อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ต้องรับหน้าที่หนักจนเกินไป หากเป็นไปได้ไม่ควรยืนตัวตรงนานเกิน 10 นาที การขยับขาและน่องเป็นบางครั้งจะทำให้เลือดที่ไหลลงมาเลี้ยงอวัยวะส่วนล่างสามารถไหลกลับขึ้นสู่หัวใจได้ง่ายขึ้น ท่ายืนพักที่แนะนำควรยืนในลักษณะพักขาข้างใดข้างหนึ่งสลับกันไป เพื่อให้กล้ามเนื้อหลังและขาไม่ต้องทำงานต่อกันเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม หากสามารถยืนและนั่งสลับกันไปได้ตามความเหมาะสม ก็จะเป็นการช่วยถนอมร่างกายของคุณได้มากที่สุด

    หากเกินอาการเมื่อยเท้าจนทนไม่ไหว ให้หาที่นั่งและยกขาทั้ง 2 ข้างพาดบนที่นั่งที่มีความสูงประมาณระดับเข่า ทั้งนี้ก็เพื่อให้เลือดสามารถไหลกลับจากขาไปสู่หัวใจได้ดีขึ้น นอกจากนี้ อาจใช้วิธีกระดกปลายเท้าสลับกันซ้าย-ขวา ก็จะยิ่งช่วยคลายเมื่อยที่เท้าได้มากขึ้น และหลังจากผ่านการใช้งานขาและเท้าอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งวัน เมื่อกลับถึงบ้านให้เอาน้ำอุ่นใส่กะละมัง และแช่เท้าลงไปในน้ำให้มิดเท้า ความอุ่นของน้ำจะช่วยคลายความปวดเมื่อย และช่วยให้สบายตัวมากยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการฝึกบริหารเท้าให้แข็งแรงมากขึ้น เพื่อให้พร้อมต่อการยืนเป็นเวลานานๆโดยที่ไม่รู้สึกอ่อนล้า
การต้องยืนนานๆเปรียบเสมือนพฤติกรรมบั่นทอนสุขภาพ ที่มีผลให้ชีวิตของเราสั้นลงทุกทีๆ ดังนั้น หากมีวิธีการใดที่จะช่วยถนอมอวัยวะอันแสนสำคัญให้สามารถทำงานกับเราไปได้นานๆ ก็น่าจะสิ่งที่เราควรจะนำมาปฏิบัติให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตตามแบบที่ต้องการ ไปพร้อมๆกับการมีสุขภาพที่ดีได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)