บทความน่ารู้

แก้เผ็ด

รสเผ็ด เป็นรสชาติที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทย เมนูอาหารแทบทุกชนิดจะต้องมีการปรุงรสความเผ็ดเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

           แต่บางครั้งการรับประทานเผ็ดมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกเผ็ดร้อนอันแสนทรมาน วิธีการแก้เผ็ดที่หลายๆคนมักทำกันก็คือการดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ แต่การแก้ไขด้วยวิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องมากที่สุดหรอกคะ

revenge แก้เผ็ด

ภาพจาก : http://www.9thaihealth.com

           อาการเผ็ดร้อนที่เกิดขึ้นหลังการรับประทานอาหารนั้น เกิดมาจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่พบมากในพริก วิธีการแก้อาหารเผ็ดจะต้องรับประทานอาหารที่มี่น้ำมันเป็นส่วนประกอบ เนื่องมาจากสารแคปไซซินนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน แต่ละลายในน้ำได้น้อยมาก การดื่มน้ำในปริมาณมากจึงไม่อาจทำให้ความเผ็ดเจือจางลงได้เท่ากับการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นองค์ประกอบอย่างอาหารทอด นมหรือกะทิ นอกจากนี้เราอาจจะสังเกตได้ง่ายๆจากอาหารไทยอย่างแกงเขียวหวาน หรือแกงกะทิต่างๆ ซึ่งโดยมากมักมีองค์ประกอบของกะทิ ที่ไม่ได้เติมลงไปเพื่อเพิ่มความหอมหวานมันเท่านั้น แต่ยังช่วยดับความเผ็ดร้อนในอาหารได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าในนมยังมีสารอย่างเคซีน (Casein) ที่ทำหน้าที่ช่วยขจัดสารแคปไซซินต้นตอของความเผ็ดร้อนในอาหารได้
         นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้เผ็ดอีกหลายวิธี เช่น การอมลูกอมหวานๆ ความหวานในลูกอมจะช่วยดูดซับสารแคปไซซินเอาไว้ ช่วยทำให้หายเผ็ดได้ หรืออาจเลือกดับความเผ็ดด้วยการดื่มน้ำมะนาวหรือน้ำมะเขือเทศสดๆ ก็ช่วยแก้เผ็ดได้เช่นกัน เพราะกรดในอาหารเหล่านี้จะไปทำปฏิกิริยากับสารแคปไซซินที่เป็นด่าง ทำให้เกิดความเป็นกลาง ความเผ็ดก็จะลดน้อยลงไปเอง

           อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ความเผ็ดทุเลาลงได้ก็คือการปล่อยให้น้ำลายไหลออกมา แต่วิธีนี้อาจจะต้องทำเป็นการส่วนตัวหน่อยนะคะ เพราะ อาจทำให้ภาพลักษณ์ของคุณเสียได้หากทำน้ำลายหยดต่อหน้าคนอื่นๆ

           จะเห็นได้ว่ามีหลายวิธีการในการดับความเผ็ดร้อนจากอาหาร อยู่ที่ว่าคุณจะสะดวกใช้วิธีไหนมากที่สุดก็เท่านั้นเอง

 

Sending
User Review
0 (0 votes)