บทความน่ารู้

ทานาคา แป้งที่สาวพม่าไว้วางใจ

ทานาคาจัดเป็นเครื่องประทินผิวที่สาวพม่าใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณจวบจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังถูกพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นเครื่องสำอางที่วางขายทั้งในประเทศเมียนม่าร์และประเทศใกล้เคียง

Tanaka-Myanmar-batter-that-I-trust ทานาคา แป้งที่สาวพม่าไว้วางใจ

ภาพจาก : http://carewhite.blogspot.com/2014/02/tanaka-for-white.html

           ทานาคาเป็นต้นไม้ที่มีต้นกำเนิดในประเทศพม่า ส่วนเปลือกของต้นทานาคาถูกนำมาใช้ประโยชน์มานานกว่า 200 ปี โดยรูปแบบการใช้งานจะเป็นการนำเอาท่อนไม้ทานาคามาฝนกับแผ่นหิน ผสมน้ำเล็กน้อย ก่อนใช้ทาหรือพอกเพื่อบำรุงเรือนร่างโดยเฉพาะใบหน้า จากนั้นทิ้งให้ให้แห้งจะรู้สึกสึงตึงที่ผิวหนัง พอกทิ้งไว้ก่อนล้างออกด้วยน้ำธรรมดา

           สรรพคุณที่โดดเด่นของทานาคา คือ การช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนสวย ลดความมัน ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลดรอยเหี่ยวย่น ป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด และช่วยรักษาสิวฝ้าได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ทานาคาจะเป็นที่ยอมรับและถูกใช้กันมานานอย่างต่อเนื่อง

           เมื่อพิจารณาลงไปถึงองค์ประกอบลึกๆภายในทานาคาจะพบว่า ทานาคาประกอบด้วยสารสำคัญอย่าง marmesin ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกรองรังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดด อันก่อให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งทานาคายังยับยั้งการสังเคราะห์เอนไซม์ MMP-1 ซึ่งทำหน้าที่สลายคอลลาเจน จึงส่งผลให้ผิวหน้ายังคงความยืดหยุ่นได้ดี นอกจากนั้นสารสกัดจากน้ำยังมีฤทธิ์ในการต้านการออกซิเดชั่น ช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ และต้านการอักเสบได้ด้วย ส่วนสารอาร์บูตินมีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้นเหตุของฝ้า กระและรอยหมองคล้ำด่างดำของผิว ส่วนสารสุดท้ายที่พบได้ในทานาคาคือ suberosin ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยไม่เกิดสิวบนผิวหน้าได้

Tanaka-Myanmar-batter-that-I-trust-for-acne ทานาคา แป้งที่สาวพม่าไว้วางใจ

ภาพจาก : http://acnedefend.blogspot.com/2013/05/tanaka-mask-for-acne.html

           ในปัจจุบัน รูปแบบของทานาคาถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นสอดคล้องกับวิถีชีวิตคนยุคปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ทานาคาในปัจจุบันจะเป็นในรูปแบบผงที่สามารถใช้ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องฝน โดยผงทานาคาที่ดีจะต้องมาจากไม้ทานาคาที่ตากแห้งตามธรรมชาติและนำมาบดเป็นผงให้ละเอียด อีกทั้งยังมีการพัฒนาในรูปแบบครีมให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้นด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)