บทความน่ารู้

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ประโยชน์

กลิ่นหอมกรุ่นของเมล็ดกาแฟคั่วถือเป็นเสน่ห์ที่น่าเย้ายวนใจของคอกาแฟทุกๆท่าน การดื่มกาแฟในวิธีที่ถูกต้องและปริมาณที่พอเหมาะ จะส่งผลให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่เหมาะสมหลายประการ ดังต่อไปนี้

coffee-board-to-offer-courses-to-increase-local-coffee-demand

ภาพจาก : http://indianexpress.com/article/cities/bangalore/coffee-board-to-offer-courses-to-increase-local-coffee-demand/

ประการแรกที่ถือเป็นประโยชน์ขั้นต้นที่ทุกคนทราบกันดีก็คือ ความสามารถในการแก้ง่วง โดยหากจะดื่มให้ได้ผลดี แนะนำให้ดื่มในปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง กล่าวคือ แทนที่จะดื่มกาแฟรวดเดียวหมดแก้วในตอนเช้า ให้เปลี่ยนเป็นการจิบทีละน้อยครั้งละประมาณ 60-90 มิลลิลิตร กาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ต้านความง่วงภายใน 15 นาทีแรกและจะคงอยู่ในร่างกายนานอีกหลายชั่วโมงกว่าที่จะถูกขจัดออกจากร่างกาย

          ประการต่อมาคือประโยชน์ในการป้องกันโรค ผลการวิจัยเผยว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลง อีกทั้งสารคาเฟอีนในกาแฟยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง hIAPP และโพลีเปปไทด์ ตัวการก่อให้เกิดโปรตีนผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า การดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงเกิดเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับได้ด้วย อีกทั้งยังมีผลวิจัยที่สนับสนุนว่าคาเฟอีนในกาแฟมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงเป็นโรคพาคินสัน โดยผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคพาคินสันได้ถึง 25% เลยทีเดียว
            ในด้านของอารมณ์ พบว่า การดื่มกาแฟมีผลช่วยลดความเครียดได้ จากงานวิจัยพบว่ายิ่งดื่มในปริมาณมากก็ยิ่งส่งผลต่อความเครียดที่ลดน้อยลง อีกทั้งกาแฟยังสามารถช่วยพัฒนาความจำ และปฏิกิริยาตอบโต้ได้ดีมากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ                
           อีกหนึ่งประโยชน์ของคาเฟอีน ก็คือ ความสามารถในการกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม และอาจจะทำให้น้ำหนักคุณลดลงได้ ตราบใดที่คุณไม่เติมแต่งน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่นๆมากจนเกินไป 
            คอกาแฟทั้งหลายคงจะมีความสุขกับการดื่มกาแฟมากขึ้น เมื่อทราบว่าการดื่มกาแฟไม่ได้ให้เพียงแค่ความสุขทางประสาทสัมผัสภายนอกเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายได้รับผลดีต่อสุขภาพอีกหลายด้านที่หาไม่ได้ในเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)