บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

เข่าดำศอกด้าน..แก้ได้ง่ายนิดเดียว

    การจะสวยดูดีแบบไม่มีที่ติได้ จะต้องสวยสมบูรณ์แบบตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ซึ่งบางคนอาจจะสามารถดูแลผิวพรรณให้เปร่งปรั่งได้เป็นอย่างดี แต่ลืมที่จะดูแลอวัยวะบางส่วน จนทำให้เกิดเป็นจุดบอดของร่างกายได้ อวัยวะส่วนหนึ่งที่คนมักจะหลงลืม หรือให้ความสนใจมันน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ก็คือ “เข่าหรือศอก” ซึ่งง่ายต่อการเกิดรอยดำหรือความด้านมากกว่าอวัยวะบริเวณอื่นๆ วันนี้เราจึงมาขอแนะนำวิธีที่จะช่วยลบจุดผิดพลาด และทำให้คุณดูสวยทั่วเรือนร่างแบบง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาได้เลยค่ะ

เข่าดำศอกด้าน..แก้ได้ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก : http://women.kapook.com/view2574.html เข่าดำศอกด้าน..แก้ได้ง่ายนิดเดียว


    ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจกับสาเหตุของการเกิดรอยดำหรือรอยด้านกันเสียก่อน สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุเช่นนี้ ก็เป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั่นเอง บางคนก็ติดกับการเอามือเท้าคางเวลานั่งบนโต๊ะ หรือบางคนก็อาจจะต้องคุกเข่า คลานเข่า หรือนั่งขัดสมาธิบนพื้นแข็งบ่อยๆ ซึ่งการกระทำเช่นนี้อาจทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับพื้นหยาบๆ จนทำให้ผิวหนังบริเวณข้อศอกหรือหัวเข่าที่ปกติแล้วมีต่อมน้ำมันอยู่น้อยมาก สูญเสียความชุ่มชื่นมากขึ้นไปอีก ความนุ่มเนียนที่เคยมีจึงลดน้อยลง จนนานวันเข้าก็จะกลายสภาพเป็นผิวหยาบกร้าน หรือเป็นผิวหนังที่มีสีคล้ำมากขึ้นนั่นเอง

    ก่อนจะสายเกินไป เรามาลองป้องกันปัญหาที่ว่านี้กันดูด้วยของใกล้ตัวในบ้านคุณ วิธีต่อไปนี้สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย และรับรองได้เลยว่าจะช่วยให้คุณมีข้อศอกหรือหัวเข่าที่สวยงามดูดีได้ตลอดเวลาด้วยตัวคุณเอง ดังวิธีต่อไปนี้ค่ะ

 

  • ขัดๆ ถูๆ อย่างเบามือ

    วิธีการแรกที่จะขอแนะนำ คือ การหาผลิตภัณฑ์สำหรับการสครับผิวมาขัดเบาๆระหว่างการอาบน้ำ การขัดถูอย่างเบามือจะช่วยลอกสะเก็ดผิวที่แห้งเป็นขุยออกจากข้อศอกหรือหัวเข่าไปได้ แต่ย้ำนะคะว่าต้องทำอย่างเบามือ เพราะการที่ขัดแรงๆแบบเอาเป็นเอาตาย อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการเสียดสีที่มากขึ้น จนเกิดรอยด่างดำที่มากกว่าเดิมหรือรักษาไม่หายได้

  • บำรุงด้วยครีมบำรุงผิวหรือสารจากธรรมชาติ

    หลังจากผ่านการขัดถูไปแล้วก็ควรบำรุงผิวด้วยครีมหรือสารจากธรรมชาติ เพื่อคืนความชุ่มชื่นให้กลับสู่ผิวหนังอีกครั้ง โดยวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้เป็นครีมมอยช์เจอร์ไรซ์เซอร์ชนิดเข้มข้นทาหลังการอาบน้ำทุกครั้ง หรือหากอยากบำรุงผิวด้วยวิธีทางธรรมชาติอย่างแท้จริง ก็อาจแช่ข้อศอกหรือหัวเข่าในน้ำมันมะกอกอุ่นๆสัก 10 นาที แค่นี้ก็ช่วยให้คุณมีข้อศอกหรือหัวเข่าที่เนียนนุ่มน่าสัมผัสมากขึ้นได้แล้วละค่ะ

 

เข่าดำศอกด้าน..แก้ได้ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก : http://wellnessthai.net เข่าดำศอกด้าน..แก้ได้ง่ายนิดเดียว


  • บำรุงด้วยของเปรี้ยว

    การบำรุงด้วยของเปรี้ยวที่ว่านี้ไม่ได้ใช้ในรูปแบบการบริโภคหรอกนะคะ แต่จะเป็นการใช้ภายนอกที่เน้นการบำรุงผิวเสียมากกว่า วิธีการง่ายๆ เริ่มจากการหาวัตถุดิบอย่าง ‘มะนาวหรือมะขามเปียก’ มาก่อน จากนั้นนำเอาผลมะนาวมาผ่าซีกหรือผลมะขามเปียกมาทาๆถูๆบริเวณผิวหนังที่ต้องการลดความหยาบกร้าน จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด กรดในผลไม้ทั้งสองชนิดนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป และทำให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ การบำรุงด้วยของเปรี้ยวเป็นประจำเพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยคืนความขาวและความเนียนนุ่มกลับมาสู่คุณอีกครั้งได้แล้วละค่ะ

 

  • บำรุงด้วยความหวาน

    หลังจากทราบวิธีบำรุงด้วยความเปรี้ยวไปแล้ว ก็ลองมาดูวิธีบำรุงด้วยความหวานกับบ้างดีกว่า วิธีนี้ทำได้โดยการนำเอสน้ำตาลทรายมาผสมกับน้ำมันที่ใช้ทาผิวหรือเบบี้ออยล์ แล้วจึงนำมาทาและถูที่บริเวณหัวเข่าและข้อศอก จากนั้นทิ้งไว้สัก 10 – 15 นาที น้ำตาลทรายจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป ในขณะที่น้ำมันจะช่วยทำให้ผิวของคุณนุ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจใช้เป็นน้ำผึ้งในการบำรุงผิวก็ได้เช่นกัน เริ่มต้นจากการให้ความร้อนน้ำผึ้งให้พออุ่นในปริมาณประมาณ 2 ช้อนชา แล้วจึงนำน้ำผึ้งมานวดคลึงบริเวณข้อศอกและหัวเข่าที่ดำคล้ำไปเรื่อยจนน้ำผึ้งข้นหนืดและนวดต่อไม่ได้ พักไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น น้ำผึ้งจะเข้าไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความขาวเนียนให้กลับมาอยู่กับเราได้อีกครั้งอย่างง่ายดาย

    หลังจากผ่านการขัดหรือบำรุงผิวด้วยสารต่างๆจากธรรมชาติไปเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องอย่าลืมที่จะปกป้องผิวหนังบริเวณนั้นไม่ให้ไปเสียดสีหรือกระแทกกับพื้นโต๊ะหรือพื้นแข็งๆบ่อยๆอีก เพราะหากคุณไม่สามารถจะหยุดพฤติกรรมการทำลายผิวหนังเช่นนี้ได้ ไม่ว่าจะบำรุงผิวด้วยวิธีไหนๆ ผิวหนังของคุณก็คงจะกลับมาหยาบกร้านเหมือนเดิมอีกครั้งในวันข้างหน้าอยู่ดี
    แต่ถ้าหากว่าคุณหมั่นดูแลสุขภาพผิว และหลีกเลี่ยงการเท้าโต๊ะ คุกเข่า คลานเข่า หรือนั่งขัดสมาธิที่จะต้องเอาผิวหนังไปเสียดสีกับพื้น ก็มั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าจะใส่เสื้อแขนสั้นหรือกระโปรง/กางเกงขาสั้น ก็สามารถโชว์ผิวขาวสม่ำเสมอได้แบบไร้ความกังวล และทำให้คุณมีความมั่นใจในการแต่งตัวได้มากขึ้นอีกเยอะเลยเชียวค่ะ

 

 

 


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)