บทความน่ารู้

บริหารร่างกายด้วยการว่ายน้ำ

ว่ายน้ำเป็นหนึ่งในกีฬาดับร้อนที่ได้รับความนิยมในทุกชาติและทุกยุคทุกสมัย เนื่องมาจากเป็นกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวทุกๆส่วนของร่างกาย และเป็นกีฬาที่ไม่ต้องลงทุนมาก ใครหลายต่อหลายคนจึงมักใช้วิธีการว่ายน้ำเพื่อบริหารร่างกาย รวมถึงเพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ

Exercises-with-a-pool บริหารร่างกายด้วยการว่ายน้ำ

ภาพจาก : http://www.cityofsydney.nsw.gov.au/explore/facilities/swimming-pools/lap-swimming-etiquette

            กีฬาว่ายน้ำเป็นการออกแรงที่ใช้กล้ามเนื้อในทุกๆส่วนของร่างกาย การเคลื่อนไหวในน้ำทำให้เราจำเป็นต้องใช้แรงในการต้านทานเพื่อขับเคลื่อนร่างกายมากกว่าการออกแรงบนบกถึง 14 เท่า ดังนั้นจึงส่งผลให้คุณได้บริหารกล้ามเนื้อในทุกๆส่วนได้ดีมากกว่าการออกกำลังบนบก ทั้งยังถือเป็นการช่วยกระชับกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อช่วงไหล่ และกล้ามเนื้อขาด้านหลังได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้คุณมีหุ่นที่ฟิตกระชับไม่หย่อนยานก่อนวัยอันควร มากไปกว่านั้นการออกกำลังกายในน้ำยังถือเป็นกีฬาที่เหมาะกับคนในทุกเพศทุกวัย สำหรับบางคนที่มีปัญหาในด้านไขข้อหรือกระดูก สามารถเลือกการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัย เนื่องมาจากการออกกำลังกายในน้ำจะช่วยบริหารข้อต่อ จึงช่วยลดอาการปวดบริเวณข้อได้ดี คนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้การว่ายน้ำในการออกกำลังกาย เพราะเป็นวิธีในการสร้างความยืดหยุ่นแบบไร้แรงกระแทก จึงช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการบาดเจ็บในขณะออกกำลังกายได้

            ท่าในการว่ายน้ำท่าต่างๆก็มีส่วนในการบริหารกล้ามเนื้อในบริเวณที่แตกต่างกันได้ โดยหากคุณเป็นคนที่ชอบว่ายในท่าฟรีสไตล์ กล้ามเนื้อบริเวณลำตัว ไหล่และต้นขาจะได้รับการบริหารมากที่สุด ในขณท่ะท่ากรรเชียงจะเป็นการบริหารบริเวณหน้าท้องด้านบนและด้านล่างเป็นหลัก ส่วน ท่ากบจะช่วยบริหารบริเวณต้นแขน ต้นขาด้านหน้าและด้านหลัง และสุดท้ายท่าผีเสื้อ จะเป็นท่าสำหรับผู้ที่ต้องการกระชับหัวไหล่ หน้าอก ลำตัว หลัง และขา

           การว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องแค่เพียง 30 นาที จะช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น และอาจช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ด้วย นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย ทำให้เจ็บป่วยได้ยากมากขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่จะได้รับก็คือ ประโยชน์ทางด้านอารมณ์ เนื่องมาจากการว่ายน้ำจะช่วยให้จิตใจสดชื่นแจ่มใสและสามารถไล่ความตึงเครียดจากการเรียนหรือการทำงานไปได้

           ไม่ว่าจะว่ายด้วยท่าใดก็ตาม การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับผู้ที่ไม่ชอบออกแรงบนบกหรือกลางแจ้ง และเป็นกีฬาที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาในส่วนกระดูกหรือข้อต่อโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

          

 

Sending
User Review
0 (0 votes)