การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ปวดหลัง..ไม่ใช่(เรื่อง)เล่น

    หากต้องก้มๆเงยๆบ่อยๆ อาการปวดหลังก็คงจะมาเยือนคุณได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะบางคนที่นั่งผิดท่า หรือบังเอิญเคลื่อนไหวผิดท่า ยิ่งเสี่ยงต่อภาวะกระดูกเคลื่อนได้ง่ายมากขึ้น อาการปวดหลังนี้ไม่ได้จะเป็นเพียงแค่อาการที่พบในผู้สูงอายุเพียงเท่านั้น แต่คนวัยทำงานที่อายุไม่มากก็เสี่ยงต่อการเกิดอาการนี้ได้เช่นกัน แต่จะมีวิธีใดที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเช่นนี้ เรามีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

ปวดหลัง..ไม่ใช่(เรื่อง)เล่น
ภาพจาก : http://www.telegraph.co.uk/news/health/news/10277349/I-was-bent-forward-at-90-degrees-for-a-month-with-back-pain.html ปวดหลัง..ไม่ใช่(เรื่อง)เล่น


    อย่างที่รู้กันดีว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทที่มีกระดูกสันหลังซึ่งการมีสิ่งนี้ส่งผลให้มนุษย์สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ เดินเหิน กระโดด หรือทำอะไรหลายๆอย่างได้ แต่หากเราไม่สามารถดูแลส่วนของร่างกายส่วนนี้ให้ปลอดภัยได้ตลอด ก็อาจมีผลให้เกิดความบาดเจ็บที่รุนแรงได้ เนื่องจากกระดูกสันหลังเป็นส่วนที่ค่อนข้างบอบบางและละเอียดอ่อน กระดูกสันหลังประกอบไปด้วยกระดูกชิ้นเล็กๆจำนวนมากเรียงต่อกันไล่ตั้งแต่ช่วงคอ อก เอว ไปจนถึงกระเบนเหน็บ โดยมีหมอนรองกระดูกแทรกตัวอยู่เพื่อลดการเสียดสีของชิ้นกระดูกเมื่อยามที่เราบิดเอี้ยวหรือเคลื่อนไหว ดังนั้น หากเราเกิดความผิดพลาดไปกระทบกระแทกส่วนของกระดูกไม่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง ย่อมมีผลให้เกิดอันตรายที่แสนร้ายแรงได้อย่างแน่นอน

    ไม่เพียงแต่ประดูกเท่านี้ที่เป็นแกนหลักของหลัง แต่อวัยวะส่วนนี้ยังประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเส้นประสาทไขสันหลังที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกและสั่งงานไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย เพราะฉะนั้น การดูแลหลังให้ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย

    แล้วเวลาที่เราปวดหลังจะเกิดจากอะไรได้บ้าง? สาเหตุการปวดหลังมีเหตุผลมาจากปัจจัยต่างๆหลายประการ บางคนก็ปวดหลังเพราะความชรา บางคนก็ว่าเพราะน้ำหนักตัวมากเกินไป บางคนก็ถนัดใช้กำลังในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง หรือบางคนก็เกิดอาการปวดหลังจากโรคอื่นๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการปวดหลังจากสาเหตุใดก็ตาม ทุกอย่างมีทางออกแน่นอน

    หากคุณพบแล้วว่า อาการปวดหลังที่กำลังเป็นอยู่เกิดมาจากสาเหตุของพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น นั่งทำงานด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม หรือยกของหนักบ่อยๆแต่ไม่ทราบวิธีการยกที่ถูกต้อง เป็นต้น อาการปวดหลังเช่นนี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เพียงแต่จะต้องรีบปรับพฤติกรรมให้ถูกต้อง เพราะยิ่งแก้ไขได้เร็วมากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อคุณมากเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม หากคุณไม่สนใจที่จะแก้ไขความผิดเหล่านี้ อาการปวดหลังที่เป็นก็จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น จนท้ายที่สุดอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ทันเวลาเลยก็เป็นได้

    แต่สำหรับผู้ป่วยที่ทรมานจากการปวดหลังบางคน อาจมีสาเหตุมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาการหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาททำให้เกิดอาการปวดและชา อาการโพรงกระดูกสันหลังตีบแคบเนื่องมาจากการหนาตัวขึ้นของกระดูกหรือเส้นเอ็นทำให้เส้นประสาทในโพรงกระดูกถูกบีบรัด อาการกระดูกสันหลังเคลื่อนเนื่องจากกระดูกสันหลังเสื่อม อาการของโรคไตอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์บริเวณรังไข่และมดลูก โรคเส้นเลือดโป่งพองในช่องท้อง หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็งที่กระจายมายังกระดูกสันหลัง เป็นต้น ซึ่งหากเป็นอาการปวดหลังด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้ ก็จะต้องแก้ไขที่ปัจจัยต้นเหตุเป็นหลัก เมื่อสามารถกำจัดภาวะความป่วยได้ อาการปวดหลังก็จะค่อยๆทุเลาลงเอง ซึ่งบางครั้งบางทีความรุนแรงของการปวดหลังในแต่ละบุคคลอาจจะไม่เท่ากัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสรีระของผู้ป่วย ลักษณะอาการ และสาเหตุของการเกิดโรค

    อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังในกรณีที่ไม่รุนแรงมากนัก อาจจะสามารถทุเลาลงได้เองหากลดการใช้งานบริเวณหลังสักระยะหนึ่ง หรือมีการรับประทานยาบางชนิดเพื่อระงับอาการปวด แต่ในบางครั้ง อาการปวดหลังในบางกรณีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหายได้เอง บางคนอาจมีอาการปวดหลังเรื้อรังนานติดต่อกันหลายเดือน หรือบ้างก็อาจปวดหลังจนกระทบกับการทำงานของอวัยวะอื่นๆ เช่น ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นกรณีหลัง การรักษาด้วยยาบางชนิดหรือใช้เวลาในการเยียวยาอาจจะไม่เพียงพอ จึงอาจจำเป็นจะต้องอาศัยการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการดังกล่าวให้หมดสิ้นไป

ปวดหลัง..ไม่ใช่(เรื่อง)เล่น
ภาพจาก : http://medflicks.com/wp-content/uploads/2014/07/You-Can-Conquer-Your-Back-Pain-With-These-Tips.jpg ปวดหลัง..ไม่ใช่(เรื่อง)เล่น


    การผ่าตัดเพื่อรักษาอาการปวดหลังสามารถทำได้หลายแบบเนื่องมาจากวิวัฒนาการทางการแพทย์
ใครมีทุนเยอะหน่อยก็สามารถเลือกการผ่าตัดแบบที่ใช้กล้องขนาดเล็กได้ ซึ่งการผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็ว และเกิดบาดแผลน้อยกว่า แต่หากใครมีทุนน้อยหน่อยก็อาจจะเลือกผ่าตัดด้วยวิธีปกติ ซึ่งหากมีการดูแลรักษาหลังการผ่าตัดที่ถูกวิธี ก็สามารถหายจากการอาการบาดเจ็บได้ไม่แตกต่างกัน

      ไม่ว่าจะเลือกรักษาด้วยวิธีใด สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การพยายามรักษาตัวเองไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก
เพราะการใช้ชีวิตแบบไม่ระมัดระวังสามารถเป็นสาเหตุของการเกิดอาการปวดหลังได้ทั้งสิ้น 
ทางที่ดีที่สุดจึงเป็นการพยายามสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อบริเวณหลังด้วยการออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้อง และพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจนำไปสู่สาเหตุของการเกิดอาการปวดหลังได้ ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้โดยลืมคำว่าปวดหลังไปได้เลย