การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ไทเก็ก..อ่อนนอกแต่แข็งใน

    เมื่อพูดถึง “ไทเก็ก” ท่านผู้อ่านหลายท่านก็คงจะนึกถึงการออกกำลังกายของกลุ่มคนสูงอายุตามสวนสาธารณะต่างๆ จนอดตั้งข้อสงสัยไม่ได้ว่า “ทำไมการออกกำลังกายด้วยวิธีไทเก็ก จึงต้องจำเพาะแต่กลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น” เด็กเล็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่วัยกลางคน จะสามารถบริหารร่างกายด้วยการรำไทเก็กได้หรือไม่ หรือการออกกำลังกายชนิดนี้เหมาะสมแต่เพียงผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างช้าๆเพียงอย่างเดียว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันให้ถ่องแท้มากขึ้นดีกว่า เผื่อว่าบางที คุณอาจจะอยากลองหามุมมองการออกกำลังกายแบบใหม่ๆอยู่ก็เป็นได้

ไทเก็ก..อ่อนนอกแต่แข็งใน
ภาพจาก : http://health.kapook.com/view103146.html ไทเก็ก..อ่อนนอกแต่แข็งใน


    บางคนอาจคิดว่าการออกกำลังกายให้ได้ผลดีจะต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็วหรือเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้มากที่สุดเท่านั้น และคิดว่าการออกกำลังกายที่เชื่องช้าคงไม่สามารถตอบโจทย์ด้านการสร้างความแข็งแรง หรือสร้างกล้ามเนื้อตามที่คุณต้องการได้ ซึ่งหากใครกำลังคิดเช่นนี้อยู่ ขอให้มาเริ่มต้นทำความรู้จักกับไทเก็กกันให้มากขึ้นเสียก่อน เพราะหลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบแล้ว ความคิดของคุณอาจจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็เป็นได้

    การออกกำลังกายที่เรียกว่าไทเก็ก จะเน้นการเคลื่อนไหวร่างกายแบบอ่อนนุ่มเชื่องช้า และฝึกมาจากกำลังกายภายใน การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จึงไม่ได้ให้ประโยชน์เพียงแค่ความแข็งแรงทางร่างกาย แต่การร่ายรำไทเก็กยังมีประโยชน์ต่อจิตใจที่ถูกพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ด้วย

    การเคลื่อนไหวร่างกายของไทเก็กไม่ได้กำหนดอยู่ที่เฉพาะแค่เท้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการรับรู้ทั่วทั้งร่างกาย ไล่เรียงตั้งแต่ศีรษะไปจรดฝ่าเท้า การรำไทเก็กจึงช่วยให้เรามีสติ และเพิ่มสติสมาธิให้แก่คุณได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่กำลังเครียดหรือมีปัญหามากมายในชีวิต ก็ขอแนะนำให้มาผ่อนคลายด้วยไทเก็กดูก่อน การฝึกร่างกายด้วยวิธีนี้จะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยให้คุณค้นพบความสงบทางจิตใจ และมีเวลาเรียนรู้ตนเองมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

    นอกเหนือจากการพัฒนาสติแล้ว การรำไทเก็กยังช่วยให้เส้นเอ็น กระดูก อวัยวะภายใน และเนื้อเยื่อทุกส่วนถูกพัฒนาด้วยลมปราณ อวัยวะทุกส่วนของร่างกายมีโอกาสได้รับเคลื่อนไหวอย่างทั่วถึง จึงเป็นการช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเป็นการฝึกการหายใจ ช่วยให้จังหวะหัวใจเต้นได้อย่างสม่ำเสมอ และทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตสามารถขนส่งออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วทั้งร่างกาย ใครที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ จึงสามารถบริหารร่างกายด้วยวิธีนี้ได้อย่างปลอดภัยอย่างแน่นอน     ส่วนใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร การรำไทเก็กก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างเช่นกัน เพราะระหว่างการฝึกจะมีการให้ปลายลิ้นแตะเพดานปากบริเวณรากฟันด้านหน้าตลอดเวลา ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะเป็นการกระตุ้นให้น้ำลายไหลออกมามากขึ้น เมื่อผู้ฝึกค่อย ๆ กลืนน้ำลายลงช้า ๆ ก็จะเป็นการช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้นได้ และไม่ใช่ประโยชน์แต่เพียงระบบย่อยอาหารเพียงเท่านั้น แต่ระบบการขับถ่ายของเสียก็ยังถูกพัฒนาได้ด้วยการรำไทเก็ก เนื่องจากการรำไทเก็กจะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้หดตัวขณะถ่ายอุจจาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลำไส้ใหญ่จึงทำงานได้อย่างเป็นปกติได้มากขึ้นนั่นเอง     เช่นเดียวกันกับระบบหายใจที่ย่อมได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นได้ด้วย การฝึกไทเก็กจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด ทำให้ปอดขยายตัวและเพิ่มอัตราการแลกเปลี่ยนก๊าซได้มากยิ่งขึ้น การหายใจจึงลึกและยาวได้มากกว่าเดิม

    ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะศาสตร์แห่งการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ ยังช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาสรีระของมนุษย์ให้สมส่วนได้ด้วย เนื่องจากการฝึกไทเก็กจะให้ความสำคัญกับท่าทางที่ถูกต้องและเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะฉะนั้นใครที่มีบุคลิกภาพไม่ดี หากได้ลองฝึกไทเก็กเป็นประจำ ก็จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาการเดิน การยืน หรือการเคลื่อนไหวด้วยท่าทางต่างๆได้อย่างดีมากขึ้น ทั้งยังเป็นการจัดกระดูกให้เข้ารูปทรงตามแบบที่ควรจะเป็นด้วย

ไทเก็ก..อ่อนนอกแต่แข็งใน
ภาพจาก : http://jomyout.blogspot.com/2013_09_01_archive.html ไทเก็ก..อ่อนนอกแต่แข็งใน


    ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ จึงน่าจะตอบคำถามได้ว่าทำไมผู้สูงอายุถึงชอบออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันนัก คำตอบก็สรุปอยู่ตรงที่ว่า เพราะไทเก็กเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเคลื่อนไหวร่างกายไปพร้อมๆกับการควบคุมจิตใจ และท่าการเคลื่อนไหวก็ไม่โลดโผนหรือยากมากเสียจนไม่สามารถทำตามได้ ด้วยเหตุนี้คนกลุ่มที่รักการออกกำลังกายจึงนำท่ารำไทเก็กไปใช้ในการพัฒนาร่างกายและจิตใจให้สมบูรณ์และแข็งแรงขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ใช่ว่าบุคคลวัยอื่นๆจะไม่สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ได้ หรือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะคนที่อายุมากเพียงเท่านั้น แต่เด็กเล็กๆหรือผู้ใหญ่ทุกช่วงวัยก็สามารถหันมาออกกำลังด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน ขอเพียงแค่อย่าเขินอาย คุณก็สามารถมีสุขภาพดีๆแบบที่ไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้อย่างแน่นอน

    ท่าร่ายรำที่อ่อนช้อย เชื่องช้า แต่แฝงไว้ด้วยความแข็งแรงภายใน จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคุณให้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขซึ่งไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ความสุขเหล่านี้อยู่ใกล้ๆเพียงแค่คุณใส่ใจที่จะเรียนรู้และยอมรับสิ่งใหม่…ก็เท่านั้นเอง


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)