การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี

มาสร้างกำลังใจในการฟิตหุ่นสวยไปด้วยกัน

    เมื่อไรจะผอม? เมื่อไรจะสวย? เมื่อไรจะหุ่นดี?

    ถ้ามัวแต่คิดว่าเมื่อไรจะมีหุ่นสวยตามที่ต้องการ แต่ก็ยังไม่รู้จักขยับเขยื้อนตัวเองให้ออกจากความเกียจคร้าน แล้วหันไปออกกำลังกายสักที คำถามเหล่านี้ก็คงจะต้องวนเวียนอยู่เรื่อยไป และคงไม่มีวันไหนที่จะผอมได้อย่างที่ต้องการ

    เพียง ‘ความรู้สึกต้องการ’ คงไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในทุกๆอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพด้วยนั้น คงไม่อาจจะรอโชคช่วยรวยทางลัดเหมือนกับการถูกหวยลอตเตอรี่ได้ ดังนั้น ทางเดียวที่จะทำให้คุณสามารถก้าวผ่านจากคำว่า “อ้วน” ได้ ก็คือการลงมือลดหุ่นอย่างจริงจัง และทิ้งคำว่า ‘เหนื่อย’ ‘ง่วงนอน’ ‘ไม่มีเวลา’ ออกไปให้หมด

    แค่พูดก็ง่าย แต่พอจะถึงเวลาทำจริงกลับท้อใจเสียทุกที ก่อนจะหมดหวังในการสร้างหุ่นสวย เรามาลองหาวิธีสร้างแรงกำลังใจกันหน่อยดีกว่า เผื่อว่าคุณจะได้มีแนวทางในการลดหุ่นได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

มาสร้างกำลังใจในการฟิตหุ่นสวยไปด้วยกัน
ภาพจาก : http://www.worldofdiets.com/how-to-start-running-again/ มาสร้างกำลังใจในการฟิตหุ่นสวยไปด้วยกัน


    “ทุกอย่างต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรกเสมอ”


    ไม่มีใครจะก้าวกระโดดผ่านก้าวที่หนึ่งไปยังก้าวที่สองหรือสามได้ตามที่วาดฝันไว้ หากไม่เคยเหยียบย่ำลงไปที่ก้าวแรกจะรู้ได้อย่างไรว่าทางเดินเส้นนั้นเป็นอย่างไร การออกกำลังกายก็เช่นกัน ถ้าไม่เคยที่จะลองออกวิ่งจะมีทางไหนที่จะได้ลิ้มรสแห่งความสำเร็จ จุดเริ่มต้นรอคอยให้คุณสัมผัสอยู่เสมอ และเมื่อมีก้าวที่หนึ่งแล้ว ก้าวต่อๆไปก็จะตามมาเอง หากคุณยังคงมีความพยายามมากเพียงพอ

 

    “ออกกำลังกายแบบไม่ต้องรอโอกาส

    คนส่วนใหญ่มักชอบรอโอกาสจึงจะลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จำเป็นหรือไม่ที่ต้องกินเค้กเฉพาะวันเกิด ทำบุญเฉพาะวันพระ หรือให้ดอกไม้กันเฉพาะวันวาเลนไทน์ การออกกำลังกายสามารถทำได้ในทุกวันแบบไม่มีข้อแม้ ขอแค่คุณมีใจ บางครั้งการที่เรามัวแต่รอคอยโอกาสอาจทำให้คุณพลาดอะไรบางอย่างไปแบบไม่มีวันทวงคืนได้เลยก็เป็นได้

 

“ลงทุนกับอุปกรณ์กีฬาที่จำเป็น”

    การลงทุนกับอุปกรณ์กีฬาไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อกีฬา หรืออุปกรณ์ประกอบการเล่นกีฬา ที่มีราคาแพงแต่มีคุณภาพดี ถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่าต่อการออกกำลังกาย เพราะอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้ดีมากขึ้นด้วย

 

“เพิ่มลูกเล่นในการออกกำลังกาย

    การออกกำลังกายด้วยวิธีซ้ำๆซากๆ อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่าย แล้วพาลไม่ยอมออกกำลังกายอีกต่อไปได้ ดังนั้น การเพิ่มสีสันให้การออกกำลังกายด้วยการสลับเปลี่ยนหมุนเวียนวิธีไปเรื่อยๆ น่าจะเป็นการช่วยให้คุณสนุกสนานไปกับการออกแรงเพื่อลดหุ่นได้มากยิ่งขึ้น โดยในหนึ่งอาทิตย์คุณอาจจะเข้ายิมบ้าง เล่นโยคะบ้าง วิ่งออกกำลังกายบ้าง ว่ายน้ำบ้าง ทำเช่นนี้สลับกันไป นอกจากจะทำให้ไม่เบื่อง่ายแล้ว ยังเป็นการบริหารร่างกายได้ครบทุกส่วนอีกด้วย

 

“ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง”

    คนเรามักจะมีขีดจำกัดในการออกกำลังกายได้ไม่เท่ากัน บางคนสามารถวิ่งรอบสนามได้เป็นสิบรอบโดยไม่รู้จักคำว่าเหนื่อย ในขณะที่บางคนแค่วิ่งรอบเดียวก็หอบแหกเอาเสียแล้ว ความแตกต่างด้านขีดจำกัดของร่างกายมนุษย์ไม่ใช่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะเมื่อใดที่เรามีการฝึกฝนอยู่เสมอ ความสามารถในด้านนั้นๆก็จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆโดยอัตโนมัติ การพยายามตั้งเป้าหมายให้มากกว่าขีดจำกัดของตนเองเพื่อท้าทายร่างกาย จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาร่างกายได้อย่างรวดเร็วมากกว่าการออกกำลังกายโดยไร้เป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมที่จะประมาณตนว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด เพราะหากตั้งเป้าหมายไว้สูงมากเกินไป ก็อาจมีผลให้ร่างกายได้รับอันตรายได้ ทางที่ดีที่สุดจึงเป็นการท้าทายตัวเองโดยการขยับเป้าหมายให้เพิ่มขึ้นทีละนิดๆแบบไม่หักโหม ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถลดโอกาสในการบาดเจ็บแถมยังบรรลุความต้องการได้เร็วกว่าใครด้วย

 

“เหนื่อยมานักต้องนอนพักให้เพียงพอ”

การออกกำลังกายอย่างหนักย่อมทำให้ร่างกายของคุณอ่อนล้าลง การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อฟื้นความสดชื่น จะช่วยสร้างความสมดุลที่ดีให้แก่ร่างกาย และช่วยให้คุณสามารถก้าวเดินต่อไปได้อย่างสง่างาม อย่างไรก็ตาม อย่ามัวแต่นอนจนเพลินจนลืมที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกายฟิตหุ่นอีกครั้งนะคะ

 

“จงมองว่ามาไกลเท่าไร แทนที่จะมองว่าเหลือเส้นทางอีกเท่าไร”

‘กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว’ ก็เปรียบเหมือนกับการออกกำลังกายที่ไม่ได้จะเห็นผลภายในพริบตาเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนจำนวนมากยอมแพ้ต่อความพยายาม และเลิกล้มความตั้งใจในการออกกำลังกายไปเสียก่อนที่จะได้ยลโฉมความสำเร็จของตนเอง แต่อยากให้คุณลองปรับเปลี่ยนความคิดดูใหม่เสียหน่อยค่ะ เพราะแทนที่คุณมัวแต่จะสนใจปลายทางที่เฝ้ารอคอย ให้ลองเปลี่ยนมาเป็นการมองย้อนกลับไปว่าที่ผ่านมาคุณผ่านอะไรมาแล้วบ้าง การได้เห็นถึงความพยายามในอดีตจะช่วยผลักดันให้คุณมีความพยายามต่อไปในอนาคตได้เช่นกัน เพราะหากในเมื่อวานคุณยังทำได้ แล้วทำไมวันนี้คุณจะทำไม่ได้ละ

มาสร้างกำลังใจในการฟิตหุ่นสวยไปด้วยกัน
ภาพจาก : http://www.chicministry.com/chic-lifestyle/2014/09/30/12-movement-fitandfirm มาสร้างกำลังใจในการฟิตหุ่นสวยไปด้วยกัน


    การสร้างแรงบันดาลใจและตั้งเป้าหมายแห่งความสำเร็จ จะช่วยให้คุณสามารถพิชิตชัยชนะที่คาดหวังไว้ได้ ขอเพียงแค่ยังไม่หมดความพยายาม เป้าหมายการมีหุ่นสวยสุขภาพดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)