บทความน่ารู้

ฟิตกระชับกับ T25

http://www.youtube.com/watch?v=y5mPEpBT_TQ

ถ้าจะพูดถึงการออกกำลังกายยอดฮิตในช่วงนี้ ทุกคนคงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ?T25? ไงละ แต่สำหรับบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ดีนักและอาจจะกำลังคิดว่าจะลองเล่นตามดูสักที ลองมาหาคำตอบด้วยกันดีกว่าคะ เผื่อว่าบางทีคุณอาจจะลืมการออกกำลังกายแบบเดิมๆของคุณไปเลยก็เป็นได้

           หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจะลดความอ้วน แต่ไม่อยากไปฟิตเนต ไม่อยากเล่นกีฬา เวลาก็ไม่ค่อยจะมี T25 คือคำตอบคะ เนื่องมาจากการออกกำลังกายแบบ T25 นี้ เป็นการบริหารร่างกายที่เรียกว่า HIIT (High Intensity Interval Training) หรือ การออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญไขมันได้สูงสุดในเวลาสั้นๆเพียง 25 นาที เท่านั้น แต่ให้ผลเทียบเท่ากับการออกกำลังกายแบบอื่นที่ต้องใช้เวลามากกว่า อีกทั้งยังเป็นการสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้แก่ทุกๆส่วนของร่างกายด้วย

           T25 ถูกคิดค้นโดย Shaun T เทรนเนอร์ชื่อดัง ที่ใช้เวลาในการเล่นเพียง 25 นาที ในการออกกำลังกาย ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง และมีช่วงพักสั้นๆสลับกันไป ปิดท้ายด้วยการ cool down สั้นๆเพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับสภาพกลับเข้าสู่สภาวะปกติก่อนจะหยุดออกกำลังกาย

           การออกกำลังด้วยวิธีนี้จะเน้นการเห็นผลที่ชัดเจนและรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ดังนั้นตารางการฝึกจึงค่อนข้างแน่นและต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน โปรแกรมการออกกำลังกายจะถูกแบ่งออกเป็น 3 เฟส โดยเดือนแรกจะเป็นเฟส Alfa ส่วนเดือนที่สองจะเป็นเฟส Beta และปิดท้ายด้วยเฟส Gamma ที่รวบรวมเอาทุกอย่างเข้าด้วยกัน

           เฟส Alpha จะเป็นการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่เฟส Beta โปรแกรมการฝึกมีระยะเวลา 1 เดือน แบ่งออกเป็น 5 สัปดาห์รวมเรียกว่า Alpha Cycle ซึ่งโปรแกรมการฝึกในแต่ละวันจะไม่เหมือนกัน แต่รูปแบบการออกกำลังกายจะคล้ายกันคือทุกวันศุกร์จะต้องออก 2 แผ่น หยุดวันเสาร์หนึ่งวัน สำหรับเฟสนี้สามารถแบ่งแยกย่อยได้อีก 6 ส่วน ตามวันในแต่ละวัน ได้แก่ Cardio, Speed1.0, Total Body Circuit, Ab Intervals, Lower Focusและ Stretchซึ่งในแต่ละส่วนก็จะมีจุดที่เน้นในการออกกำลังที่แตกต่างกัน เริ่มต้นจากการเน้นการขยับแขนขาเพื่อเน้นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจ ไล่มาที่การเคลื่อนไหวแบบเร็วเพื่อเร่งการเผาผลาญไขมัน แล้วจึงเน้นการบริหารความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแบบไล่ทุกๆส่วนของร่างกาย ปิดท้ายด้วยการยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนให้กล้ามเนื้อคลายความตึงเครียด

           หลังจากเสริมสร้างกล้ามเนื้อจนแข็งแรงในช่วงเดือนแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่เฟสถัดในเดือนที่สอง เรียกว่า เฟส beta ที่จะเน้นการออกกำลังกายบริเวณแกนกลางของร่างกายหรือบริเวณหน้าท้องเป็นหลัก ระยะเวลาการฝึกในเฟสนี้ก็เท่ากับในเฟสแรกคือใช้เวลาทั้งสิ้น 5 สัปดาห์ และมีรูปแบบการออกคล้ายกับเฟส Alpha ด้วย แต่บริหารร่างกายคนละส่วนกัน สามารถแบ่งออกเป็นส่วนๆได้ดังนี้ คือ Cardio, Speed 2.0, Rip?T Circuit, Dynamic Core, Upper Focus และ Stretch ที่จะเริ่มต้นจากการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจ ตามด้วยการเต้นท่าเร็วๆ จากนั้นจะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อแขน ขา และหน้าท้อง แล้วจึงเป็นการออกกำลังกายที่เน้นใช้พลังของร่างกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อส่วนกลางลำตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตามมาด้วยการบริหารกล้ามเนื้อส่วนบน และปิดท้ายด้วยการยืดกล้ามเนื้อเช่นเดิม

         เฟสสุดท้ายคือเฟส Gamma ซึ่งก็จะมีลักษณะคล้ายๆกัน เพียงแต่เพิ่มความเร็วมากขึ้น และปรับระดับความยากของท่าออกกำลังกายให้มากขึ้นด้วยการออกกำลังกายในเฟสนี้อาจจะหนักไปทางเวทเทรนนิ่งเสียเป็นส่วนใหญ่ และเป็นการออกกำลังกายแบบ Upper Body และ Lower Body ไปพร้อมๆกัน เรียกได้ว่ากระชับทุกสัดส่วนแบบครบวงจรจริงๆ

           การออกกำลังกายหลักสูตร T25 นี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย และมีความต้องการในการกระชับสัดส่วนและลดน้ำหนักเป็นหลัก เนื่องจาก T25 จะช่วยให้คุณรีดไขมันออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ต้องทนออกกำลังกายหนักๆเป็นเวลานานติดต่อกันหลายๆเดือน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยบางท่านที่อาจมีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ โรคข้อเข่า อาจจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงท่าออกกำลังกายในบางท่า เพราะมีท่าบางท่าที่จะเน้นการกระโดด การเคลื่อนไหวร่างกายแบบรวดเร็ว ซึ่งหากทำในทุกขั้นตอนอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายหรืออวัยวะบางส่วนของคุณได้

Tight-fit-with-T25 ฟิตกระชับกับ T25

ภาพจาก : http://www.neogaf.com/forum/showthread.php?t=459109&page=231


            อีกสิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักสำหรับคนที่คิดจะออกกำลังกายด้วยโปรแกรม T25 ก็คือการออกกำลังแบบนี้แม้ไม่ได้ออกแรงอย่างหนัก แต่ก็ทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อและพลังงานค่อนข้างมากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงอาจพบว่าการเริ่มเล่นในช่วงแรกๆ อาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยมากๆจนแทบจะขาดใจ ซึ่งแก้ไขได้โดยการหยุดพักเป็นระยะๆ และค่อยๆทำตามทีละท่าๆจนสำเร็จ นอกจากนี้ ควรออกกำลังตามที่โปรแกรมวางแผนเอาไว้ไม่ควรข้ามขั้นหรือละเลยการออกในบางวัน เพราะจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่สมบูรณ์แบบตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ มากไปกว่านั้น การควบคุมอาหารและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน แร่ธาตุ หรือใยอาหารในปริมาณสูง ก็จะยิ่งส่งผลให้หุ่นสวยเพรียวกระชับได้รวดเร็วมากกว่าเดิมด้วย

           ถ้าคุณพร้อมแล้วจะรีรออะไร สวมรองเท้าผ้าใบแล้วออกไปลุยกันได้เลย…

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)