การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ

คอเลสเตอรอลลดได้ด้วย…อาหาร

      แม้ว่าคนเราจำเป็นต้องได้รับคอเลสเตอรอลเพื่อใช้ในการเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย แต่ปริมาณที่ต้องการก็ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ซึ่งการควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลให้ไม่มากเกินนั้น อาจจะเป็นปัญหาสำหรับบางคน เพราะด้วยพฤติกรรมที่ชอบรับประทานอาหารมันๆ จึงทำให้ผู้คนเหล่านี้เสี่ยงต่อการมีภาวะไขมันในเลือดหรือคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งภาวะอาการเช่นนี้ก็นำมาสู่การเกิดโรคภัย ที่อาจส่งผลร้ายอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น การพยายามลดคอเลสเตอรอลให้ไม่มากจนเกินไป จึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของทุกคนนั่นเอง

    ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด แต่ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ถ้าจะบอกว่าใครๆว่าเราสามารถลดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการนี้ให้ออกไปได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็เพราะ อาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถ ‘เพิ่ม’ และ ‘ลด’ คอเลสเตอรอลในเลือดได้ หากเราเลือกรับประทานอาหารได้ถูกแบบ ก็คงตามหาคำว่าสุขภาพดีได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนัก

คอเลสเตอรอลลดได้ด้วย...อาหาร
ภาพจาก : http://myhomecare.ie/age-friendly/what-is-cholesterol/ คอเลสเตอรอลลดได้ด้วย…อาหาร


    อาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีความสามารถในการลดคอเลสเตอรอลได้อีกอยู่มากมายหลายชนิด โดยสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มออกได้ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาหารช่วยต้านอนุมูลอิสระ, กลุ่มอาหารช่วยรักษาระดับ homocysteine ในร่างกาย, กลุ่มอาหารช่วยรักษาระดับ homocysteine ในร่างกาย และกลุ่มอาหารช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงและมีสุขภาพดี
ดังต่อไปนี้

   1) กลุ่มอาหารช่วยต้านอนุมูลอิสระ

    อาหารที่อยู่ในกลุ่มอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดอนุภาคออกซิไดซ์ของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) เพราะหากคอเลสเตอรอลเกิดการแตกตัวเป็นอนุภาคออกซิเดชั่น ก็จะกลายสภาพเป็นศัตรูตัวร้ายที่เข้าทำลายอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ อาหารที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในกลุ่มนี้ได้จึงสามารถช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดีขึ้น ตัวอย่างอาหาร เช่น สารสกัดจากกระเทียม 400-2,000 มิลลิกรัมต่อวัน, วิตามินอี 400-1,200 IU ต่อวัน, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น 50-200 มิลลิกรัมต่อวัน, ไวน์แดงสกัด 50-200 มิลลิกรัมต่อวัน, สารสกัดจากชาเขียว 100-300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ CoEnzyme Q10 60-120 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นต้น

    2) กลุ่มอาหารช่วยรักษาระดับ homocysteine ในร่างกาย

    เนื่องจากหากร่างกายมีภาวะของระดับ homocysteine ในเลือดสูง จะเป็นปัจจัยเสี่ยงปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ การควบคุม homocysteine หรือกรดอะมิโนที่ได้จากกระบวนการเมแทบอลิซึมของกรดอะมิโน methionine จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำ ซึ่งหากเราพยายามลด homocysteine ลงได้ จะทำให้สามารถลดความเป็นพิษต่อผนังเซลล์ของหลอดเลือดได้เช่นกัน ในทางกลับกัน การมีระดับของ homocysteine มากขึ้น ย่อมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่เกิดจากการเกิดความบกพร่องของระบบหลอดเลือดและหัวใจได้ ดังนั้น หากเราหันมารับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องการรักษาระดับ homocysteine ในร่างกาย ก็ย่อมช่วยให้สามารถมีชีวิตที่ปลอดภัยมากขึ้นได้ อาหารกลุ่มต่อไปนี้ เช่น วิตามินบี6 50-150 มิลลิกรัมต่อวัน, วิตามินบี12 500-2,000 ไมโครกรัมต่อวัน (ในรูปแบบ methylcobalamin), กรดโฟลิค 400-1,000 IU ต่อวัน หรือ Trimethylglycine 100 – 500 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นต้น

    3) กลุ่มอาหารช่วยรักษาสัดส่วนหรือระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกาย

    การจะห่างไกลจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจได้นั้น จำเป็นจะต้องรักษาระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล โดยควรจะต้องทำให้ร่างกายมีอัตราสัดส่วนของ HDL มากกว่า LDL โดยอัตราส่วนของคอเลสเตอรอลทั้งสองชนิดที่ดี ควรมีอัตราส่วนของ HDL : LDL เท่ากับ 4 หรือน้อยกว่า ซึ่งการจะเพิ่มสัดส่วนของ HDL และลด LDL สามารถทำได้จากการรับประทานอาหารดังต่อไปนี้ เช่น น้ำมันปลาหรือ Fish oil (มีEPA และ DHA) 200-800 มิลลิกรัมต่อวัน, สารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน, Tocotrienols 312 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ ไฟเบอร์ (Fiber) 20-30 กรัมต่อวัน เป็นต้น

    4) กลุ่มอาหารช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงและมีสุขภาพดี

    นอกจากจะดูแลไม่ให้มีไขมันแล้ว ยังต้องดูแลหลอดเลือดให้แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งวิธีการที่จะช่วยดูแลรักษาหลอดเลือดให้มีสุขภาพดี ทำได้โดยการรับประทานสารอาหารจำพวกวิตามินซี และ ไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารที่สำคัญอย่างมากต่อการสร้างคอลลาเจน (Collagen) ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด โดยอาหารที่ช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงและมีสุขภาพดี เช่น วิตามินซี 500-2,000 มิลลิกรัมต่อวัน, ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) 100-500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ เปลือกสนสกัด 50-200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นต้น

คอเลสเตอรอลลดได้ด้วย...อาหาร
ภาพจาก : http://www.urdumania.net/health-tips/how-to-control-cholesterol.php คอเลสเตอรอลลดได้ด้วย…อาหาร


    หากสามารถควบคุมการรับประทานอาหารทั้งสี่กลุ่มได้เป็นอย่างดี และทำได้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ บวกกับการหมั่นออกกำลังกายให้ได้ตลอด หรือการทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน ไม่เครียดง่าย จะเป็นการช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง และปราศจาคโรคภัยที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจได้
แม้ว่า 80% ของคอเลสเตอรอลนั้นจะถูกผลิตขึ้นเองจากตับ ส่วนอีก 20% จะมาจากอาหารที่คุณเลือกรับประทานเข้าไป แต่หากคุณสามารถควบคุม 20% ที่ว่านี้ได้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลทั้งหมดในร่างกายได้อย่างแน่นอน ขอเพียงแต่มีความตั้งใจให้มากพอ ความสำเร็จที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ก็คงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แถมยังได้ของแถมเป็นหุ่นสวยเพรียวบางอีกด้วยนะ ขอให้สนุกกับการรับประทานอาหาร และแข็งแรงปลอดภัยไร้โรคกันทุกคนนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)