การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ฟอกปอดด้วยเครื่องฟอกอากาศ

    เมื่ออากาศยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อการมีชีวิต และเราก็ยังจำเป็นต้องสูดดมมันเข้าไปเพื่อเพิ่มออกซิเจนและขับเคลื่อนการทำงานให้แก่อวัยวะต่างๆภายในร่างกาย การหายใจเกิดขึ้นตลอดเวลาที่นาฬิกาชีวิตของมนุษย์ยังหมุนไป เพราะหากเมื่อใดที่อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการหายใจหยุดทำงานลง ชีวิตของเราก็คงสิ้นสุดตามไปด้วยเช่นกัน

ฟอกปอดด้วยเครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก : http://invisibleillnessweek.com/2010/08/28/multiple-chemical-sensitivity-can-be-considered-an-invisible-illness/ ฟอกปอดด้วยเครื่องฟอกอากาศ

    ตลอดเวลาที่เราสูดหายใจเอาอากาศเข้าไป เราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะสูดเอาแต่เฉพาะออกซิเจนหรืออากาศที่ดีมีประโยชน์เพียงอย่างเดียว เพราะมลพิษต่างๆที่เกิดขึ้นจะกระจายไปทั่วทุกๆที่ และไม่สามารถแยกได้ว่าอันไหนมี “ประโยชน์” หรืออันไหนมี “โทษ” แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่หมดหนทางในการรักษาสุขภาพเสียทีเดียว เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านอากาศที่สดชื่น หรือที่คุณรู้จักกันโดยทั่วไปว่า “เครื่องฟอกอากาศ” นั่นเอง

    หากจำเป็นจะต้องอดทนอยู่กับมลภาวะตลอดเวลา คงไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกแน่ๆ การฟอกอากาศจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณได้สูดดมอากาศที่สะอาดสดชื่นมากขึ้นได้ เพียงแต่หลายคนอาจยังมีคำถามคาใจอยู่ว่า เครื่องฟอกอากาศสามารถกำจัดทุกสิ่งสกปรกที่คุณกังวลได้จริงหรือ? หรือเป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นเพียงเท่านั้น? อย่ารอช้า มาหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ

    อากาศรอบตัวเราประกอบไปด้วยอะไรหลายๆอย่างมากกว่าที่ตาเราจะสามารถมองเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็น
ฝุ่นละออง ไรฝุ่น  ควัน  ละอองเกสรดอกไม้  สปอร์เชื้อรา  แบคทีเรีย  ไวรัส  แร่ในหิน  หรือกลิ่นทั้งที่พึงและไม่พึงประสงค์มากมาย  ซึ่งไม่แปลกเลยที่ในอากาศจะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้ แต่หากการสะสมของสิ่งต่างๆเหล่านี้อยู่ในระดับที่สูงเกินความปลอดภัย ก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของเราได้ ดังนั้น การพยายามควบคุมให้อากาศปราศจากสิ่งรบกวนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากกว่าที่เคยเป็น โดยไม่ต้องเป็นกังวลต่อภัยร้ายแรงรอบตัวเรานั่นเอง

ฟอกปอดด้วยเครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก : http://air-purifier-reviewsite.com/blog/home-air-cleaners/ ฟอกปอดด้วยเครื่องฟอกอากาศ


    แล้วการทำให้อากาศบริสุทธิ์ต้องทำอย่างไร? บางคนอาจนึกถึงการปลูกต้นไม้ที่จะช่วยสังเคราะห์แสงและเพิ่มออกซิเจนให้กับอากาศ แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมที่สุดในห้องปิด เนื่องจากการปลูกต้นไม้ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายไม่ต้องการให้หมดไปได้ อีกทั้งในช่วงเวลาที่ไม่มีแสงแล้ว ต้นไม้ก็จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งทำให้เราหายใจได้ลำบากมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น หนึ่งในวิธีสำคัญที่ช่วยให้สามารถสร้างอากาศให้บริสุทธิ์ที่คนนิยมใช้กัน ก็คือ การใช้ ‘เครื่องฟอกอากาศ’ นั่นเอง

    เครื่องฟอกอากาศจะทำงานดีหรือไม่ดีต้องดูที่แผ่นกรองอากาศ หากเครื่องฟอกอากาศสามารถดักอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากๆถึง 0.01 ไมคอน ได้ ก็จะถือว่ามีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้สูง เพราะแผ่นกรองอากาศลักษณะนี้สามารถดักจับพวกเชื้อแบคทีเรียที่ลอยมากับอากาศได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ จะต้องมีส่วนดักกลิ่นด้วยแผ่นกรองคาร์บอนกัมมันต์  ที่สามารถทำให้อากาศไม่มีกลิ่นแปลกปลอมปนติดมาได้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆอีกมากมายที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น เช่น เทคโนโลยีการใช้ประจุไฟฟ้าในการดักจับฝุ่นละอองให้ตกลงสู่พื้นให้เร็วขึ้น หรือ เทคโนโลยีการใช้ประจุไฟฟ้าเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคในอากาศ เป็นต้น

    จะเห็นได้ว่าเครื่องฟอกอากาศมีอยู่ค่อนข้างหลากหลาย แล้วการเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ดีจะต้องทำอย่างไร หรือต้องพิจารณาส่วนไหนเป็นพิเศษ เรามีคำตอบค่ะ

    การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ดีควรมีการผสมผสานหลายระบบเข้าด้วยกัน  กล่าวคือ  มีทั้งระบบกรองฝุ่นในชั้นแรก  และระบบปล่อยประจุไฟฟ้าอีกชั้นหนึ่ง อีกทั้งยังควรมีระบบกรองกลิ่นที่ดีด้วย ส่วนแรงในการดูดอากาศโดยรอบเพื่อดักฝุ่นและปล่อยอากาศสะอาดออกมาก็ต้องมีในระดับที่เหมาะสม ไม่เบาหรือแรงจนเกินไปนัก ส่วนถ้าเราจะติดเครื่องฟอกอากาศนี้ในห้องนอน การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ทำงานเงียบ จะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้สนิทในยามค่ำคืน และส่วนสุดท้ายคือ การพิจารณาค่า “CADR (Clean  Air  Delivery  Rate)”  ซึ่งเป็นค่าสากลที่ใช้วัดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฟอกอากาศในเวลาที่มีคนอยู่ในห้อง  หากตัวเลขนี้มีค่ายิ่งสูงก็จะแสดงถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมากยิ่งขึ้น

    นอกจากจะเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ทำงานได้ดีแล้ว ผู้ใช้งานก็ต้องทราบวิธีในการดูแลและใช้งานมันอย่างถูกต้องด้วย ยกตัวอย่างเช่น ควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศอย่างน้อยทุกๆ  3 เดือนโดยวิธีที่ถูกต้อง ซึ่งมักจะระบุไว้ตามคู่มือของเครื่องฟอกอากาศอยู่แล้ว  หรือหากเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลรักษาเครื่องเท่าไร เครื่องฟอกอากาศแบบปล่อยประจุไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ เพราะไม่จำเป็นต้องดูแลทำความสะอาดมากนัก
แม้ว่าอากาศจะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่ร่างกายก็ไม่สามารถขาดได้เลย การได้สูดดมอากาศที่สดชื่น ย่อมมีผลให้ร่างกายได้รับแต่สิ่งที่ดีและลดการทำงานของปอดลงได้ ซึ่งหากคุณสามารถเริ่มต้นใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยได้ก่อนใคร คุณก็จะมีเวลาในการหายใจได้ยาวนานกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน