การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

อายจัง…ฉันผายลม

    จริงอยู่ที่ร่างกายของคนเราสามารถควบคุมอวัยวะหรือการทำงานโดยส่วนใหญ่ได้ดังใจนึก หากเราต้องการจะขยับร่างกายไปในทิศไหน หรือต้องการหยิบจับสิ่งของสิ่งใด ร่างกายก็สามารถตอบสนองต่อความต้องการของเราได้ทั้งสิ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่างที่ร่างกายจะสามารถควบคุมได้เสมอไป…การผายลมก็เช่นกัน

อายจัง...ฉันผายลม
ภาพจาก : http://mobile.brothersoft.com/165448.html อายจัง…ฉันผายลม


    การผายลม คือ การปล่อยให้ลมออกทางรูก้นซึ่งเป็นธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนปฏิบัติกัน ลมหรือ แก๊สที่ถูกปล่อยออกมานี้ เกิดจากกระบวนการย่อยอาหารของอวัยวะภายในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเชื่อแน่ว่าทุกคนต้องเคยผายลมกันมาก่อน เพียงแต่ว่าการผายลมของแต่ละคนนั้นอาจจะแตกต่างกันไปในเรื่องของเสียง กลิ่น ความรุนแรง หรือความต่อเนื่อง ซึ่งหากเป็นการผายลมที่ทำในพื้นที่ส่วนตัวที่มีแต่เพียงคุณ ก็คงจะสามารถปลดปล่อยหรือระบายแก๊สภายในร่างกายออกมาได้อย่างไม่ต้องเกรงกลัวใคร แต่ในกรณีที่ต้องอยู่ต่อหน้าคนจำนวนมาก แล้วเกิดมีอาการอยากผายลมขึ้นมาเนี่ยนะสิ จะต้องทำอย่างไรดีนะ

    การผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครก็เป็นกัน แต่หากต้องปลดปล่อยกลิ่นและแก๊สแสนเหม็นออกมาต่อหน้าคนอื่นๆจำนวนมาก ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าชมเป็นแน่ การสกัดกั้นการผายลมจึงเป็นทางออกที่คนส่วนใหญ่มักใช้กัน แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

    ต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้มีสาเหตุสำคัญมาจากอาหาร หากเราสามารถควบคุมการรับประทานอาหารได้ดี ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นจากการผายลมก็คงลดลงอย่างแน่นอน แล้วอาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยควบคุมความหอมหรือเหม็นของการผายลมได้ ถ้าอยากรู้ต้องอ่านต่อค่ะ

    การรับประทานอาหารจำพวกไข่ เนื้อสัตว์ เบียร์ ถั่ว และผักตระกูลกะหล่ำมากเกินไปในแต่ละมื้อ จะทำให้ร่างกายสะสมสารกำมะถัน (sulfur) เอาไว้ในร่างกายจำนวนมาก ซึ่งเมื่อสารซัลเฟอร์ถูกแบคทีเรียในลำไส้ย่อย ก็จะเกิดเป็นแก๊สไข่เน่าหรือแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ (hydrogen sulfide) ซึ่งทำให้เกิดเป็นการผายลมที่มีกลิ่นเหม็นเน่าสุดๆนั่นเอง ดังนั้น วิธีการแรกที่ได้ผลที่สุดก็คือการลดการรับประทานอาหารจำพวกดังกล่าว หรือรับประทานให้ได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี เพียงเท่านี้ก็สามารถลดสาเหตุสำคัญของการผายลมไปได้หลายเปอร์เซนต์แล้วละคะ

อายจัง...ฉันผายลม
ภาพจาก : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000061577 อายจัง…ฉันผายลม


    อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถรับประทานอาหารจำพวกที่กล่าวมาได้เลย เพราะอาหารเหล่านี้ก็ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง แต่บางครั้งอาจจะต้องอาศัยกระบวนการเตรียม เพื่อทำให้อาหารเหล่านั้นลดปริมาณความเป็นอันตรายลง เช่น การแช่ถั่วในน้ำให้พอท่วมเพื่อคัดแยกเอาเมล็ดถั่วที่เสียหรือลอยน้ำทิ้งไป โดยหากเมล็ดถั่วลอยน้ำผิดปกติแสดงว่ามีโพรงอากาศภายในมากและจะมีโอกาสที่จะเสียเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การแช่ถั่วทิ้งไว้ในน้ำนานมากกว่า 4 ชั่วโมง หรือแช่ยาวนานข้ามคืน จะช่วยให้สามารถลดปัญหาอาการท้องอืดหรือลดการผายลมจากการรับประทานถั่วลงได้

    นอกจากนี้ ควรหาเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์ชนิดดี เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว เป็นต้น ซึ่งเป็นแหล่งของจุลินทรีย์พรีไบโอติก (probiotic) มารับประทานอยู่เสมอเป็นประจำ เนื่องจากจุลินทรีย์ชนิดนี้จะเข้าไปแย่งอาหาร และลดจุลินทรีย์ตัวร้ายในกลุ่มที่ชอบก่อสร้างแก๊สในระบบทางเดินอาหารลงได้ ทั้งนี้ ควรเลือกชนิดที่มีน้ำตาลหรือไขมันต่ำไว้ และหากเป็นชนิดที่มีการเสริมเส้นใยลงไปด้วย ก็จะยิ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารมากขึ้นไปอีก

    การลดการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแก๊สก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดอาการผายลมได้เช่นกัน การดื่มเครื่องดื่มที่มีการอัดแก๊ส ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม โซดา หรือเบียร์ จะเป็นการเพิ่มปริมาณลมหรือแก๊สในลำไส้ เมื่อรับประทานเข้าไปในปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือเกิดการผายลมได้ง่าย ปริมาณการดื่มน้ำอัดลมที่เหมาะสมจึงไม่ควรเกิน 1 กระป๋องเล็ก ต่อวัน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดลมในร่างกายจนต้องปลดปล่อยออกมาแล้ว ยังทำให้เกิดเป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้ง่ายอีกด้วย ส่วนการลดอาหารที่มีไขมันสูงก็มีผลไม่น้อยหน้าเช่นกัน เนื่องจากอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้แบคทีเรียในลำไส้ย่อยไขมันและแป้งได้ช้ามากๆ ทำให้เกิดการหมักและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องอืด รวมไปถึงมีแนวโน้มของการผายลมที่มากขึ้นได้

    นอกจากนี้ พฤติกรรมการรับประทานอาหารค้างคืน ที่มักถูกเก็บไว้ในตู้เย็นและนำออกมาอุ่นก่อนการรับประทานก็สามารถกระตุ้นให้แบคทีเรียในอาหารผลิตแก๊สขึ้นมาได้เช่นกัน ดังนั้นหากต้องการจะลดความเสี่ยงต่อการผายลม ก็ไม่ควรรับประทานอาหารที่อุ่นซ้ำแล้วซ้ำอีกบ่อยครั้ง รวมไปถึงไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำเร็วเกินไป เพราะระหว่างการกลืนอาจทำให้ลมเล็ดลอดเข้าไปในร่างกายได้ด้วย การเคี้ยวอาหารให้ช้าๆอย่างละเอียดจะช่วยลดโอกาสการกลืนอากาศเข้าไปในร่างกายได้มากขึ้น

    การพยายามหลีกหนีพฤติกรรมการรับประทานอาหารแบบผิดๆ จะช่วยให้คุณมีทั้งสุขภาพกายที่ดีและไม่เป็นที่ขายหน้าเวลาต้องผายลมต่อหน้าคนอื่นๆด้วย แค่เพียงการปรับพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ ก็คงเพียงพอที่จะช่วยให้คุณสามารถปราศจากอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ หรือผายลม ที่สร้างทั้งกลิ่นเหม็นและลดทอนบุคลิกภาพที่ดีในตัวคุณไปได้แล้ว


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)