บทความน่ารู้, เสริมความงาม

มาร์คหน้า…ความสวยที่คุณสร้างได้

    การดูแลผิวหน้านับเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนล้วนใส่ใจ เพราะเธอทั้งหลายย่อมอยากดูดีในสายตาของคนรอบข้างอยู่เสมอ ซึ่งกว่าจะดูดีขึ้นมาได้ สาวๆก็อาจจะต้องอาศัยตัวช่วยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น การพอกหน้า ขัดหน้า เลเซอร์ หรือศัลยกรรมบ้างก็มี ซึ่งหลายๆคนก็ลองผิดลองถูกกันเรื่อยมา เพื่อหาวิธีที่จะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

มาร์คหน้า...ความสวยที่คุณสร้างได้
ภาพจาก : http://www.orogoldcosmetics.com/blog/oro-gold-guide-to-Face-Masks/ มาร์คหน้า…ความสวยที่คุณสร้างได้


    หนึ่งในการดูแลผิวหน้าที่สาวๆสามารถทำเองได้ที่บ้านก็มีอยู่หลายวิธี แต่ในที่นี้จะขอแนะนำวิธีการที่เรียกว่า “มาส์คหน้า (Facial Mask)” ซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับสาวๆที่ห่วงใยผิวหน้าของตัวเอง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ค่อนข้างไว และสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

    การมาส์คหน้าเป็นการทำทรีทเมนท์แบบพิเศษที่จะช่วยคืนความชุ่มชื่นให้แก่ใบหน้า และแก้ปัญหาผิวพรรณแห้ง หย่อนคล้อย หรือมีริ้วรอยได้ง่าย นอกจากนี้ การมาส์คหน้าจะเป็นการเติมสารบำรุงต่างๆ ที่จะช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใส นุ่มนวล และคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวหน้าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นกับว่าการมาส์คหน้าจะใช้วัตถุดิบชนิดไหนมาบำรุง และสารต่างๆนั้นจะแทรกซึมลงสู่ผิวได้ดีเพียงใด จึงจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จกับการมาส์คหน้าได้มากที่สุด

    เพื่อให้สามารถได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ก่อนการมาส์คหน้าจึงจำเป็นจะต้องเลือกมาส์คให้ถูกแบบเสียก่อน ซึ่งมาส์คที่นิยมใช้กับผิวหน้าก็มีหลายแบบหลากสไตล์ ดังที่คุณจะได้รู้จักต่อไปนี้
1) มาส์คโคลน หรือ clay mask อาจมีลักษณะเป็นสีเขียว สีเทา หรือสีขาว โดยส่วนใหญ่มาส์คชนิดนี้จะมีสรรพคุณในการช่วยทำความสะอาดผิวหน้า โดยต้องพอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนจะเช็ดออกด้วยผ้านุ่มผสมน้ำอุ่น สิ่งสกปรกต่างๆก็จะถูกกำจัดออกไปพร้อมๆกับมาส์คนั้น
2) มาสค์ครีม หรือ cream mask มีลักษณะเป็นเนื้อครีมข้น หลากสีตามแต่ส่วนประกอบและสาร แต่งสี มาส์คชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงผิว บางชนิดอาจมีส่วนผสมของสารพอลิเมอร์ซึ่งเมื่อระเหยแห้งก็จะลอกออกเป็นฟิล์มได้ ทำให้สามารถกำจัดความหมองคล้ำและสิวเสี้ยนออกไปได้ด้วย
3) มาสค์เจล หรือ gel mask มีลักษณะใส ข้นหนืด และมีสีหลากหลาย มาส์คในกลุ่มนี้มีสรรพคุณหลายประการ ทั้งช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดเซลล์ผิวหนังเก่า ช่วยดีท็อกซ์ และบำรุงผิวไปด้วยในเวลาเดียวกัน เนื่องจากมาส์คชนิดนี้เมื่อแห้งจะสามารถลอกเป็นแผ่นให้หลุดออกจากผิวหน้าได้
4) มาสค์ผง หรือ mask powder มีลักษณะเป็นผงแห้ง เมื่อต้องการใช้จะนำมาผสมกับส่วนผสมที่เป็นน้ำยา เพื่อให้ได้เป็นครีมที่มีลักษณะข้น บางชนิดอาจนำไปผสมน้ำเพื่อเปลี่ยนเป็นครีมหรือเจลข้นได้เช่นกัน มาส์คชนิดนี้อาจมีลักษณะแห้งติดแน่นบนผิวหน้า จนอาจจะต้องใช้น้ำอุ่นชะให้นุ่มลงก่อนจะล้างออก หรือบางยี่ห้ออาจพัฒนาให้แห้งแล้วดึงลอกออกได้
5) มาสค์แผ่นสำเร็จรูป หรือ sheet mask มีลักษณะเป็นแผ่นรูปหน้าที่เจาะเอาส่วนตาและริมฝีปากออก มาส์คชนิดนี้มีสรรพคุณในการช่วยกระชับผิวและบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น โดยแผ่นมาส์คสำเร็จรูปจะชุบสารที่มีคุณสมบัติบำรุงผิว เช่น collagen, ceramides หรือ สารสกัดจากพืช เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นสารที่ช่วยบำรุงผิวได้ทั้งสิ้น วิธีการใช้ก็จะเป็นการวางแผ่นมาส์คลงบนใบหน้า และปล่อยทิ้งไว้จนแผ่นมาส์คแห้ง เพื่อให้ใบหน้าได้รับสารบำรุงอย่างเต็มที่

มาร์คหน้า...ความสวยที่คุณสร้างได้
ภาพจาก : http://mahosot.com/mask มาร์คหน้า…ความสวยที่คุณสร้างได้


นอกจากจะเลือกใช้มาส์คให้ถูกกับจุดประสงค์การใช้งานแล้ว ก็ควรเลือกช่วงเวลาการบำรุงผิวให้ถูกเวลาด้วย มาส์คประเภทดูดซับสิ่งสกปรกเหมาะสำหรับทำในช่วงเย็น เพื่อให้ผิวได้ผ่อนคลายหลังจากที่ต้องเผชิญมลภาวะมาตลอดทั้งวัน ในขณะที่มาส์คประเภทบำรุงหรือยกกระชับผิวควรทำก่อนเข้านอน เพื่อให้ผิวได้มีเวลาฟื้นบำรุงขณะที่เรานอนหลับ

การเตรียมผิวก่อนการมาส์คหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่เล่น เพราะหากคุณไม่ได้ดูแลความสะอาดของหน้าให้ดีเพียงพอ มาส์คก็อาจดูดซับความมันหรือสิ่งสกปรกกลับเข้าไปสู่ผิวได้เช่นกัน ดังนั้น ก่อนการมาส์คหน้าจึงควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อน และหากเป็นวันแรกที่เริ่มมาส์คหน้าควรที่จะสครับผิวหน้าเพื่อขจัดเซลล์เสื่อมสภาพออกก่อนด้วย จากนั้นจึงเช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้งก่อนเริ่มทำการมาส์คหน้า ส่วนวันถัดๆไปไม่ต้องสครับหน้าซ้ำอีก เพียงแค่การล้างหน้าให้สะอาดก็เป็นการทำความสะอาดที่เพียงพอแล้ว หากสามารถปฏิบัติได้ตามที่กล่าวไว้ รับรองเลยว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผิวหน้าให้ดีมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
เมื่อมาส์คหน้าเสร็จก็ต้องดูแลให้ถูกวิธี มาส์คบางชนิดจำเป็นต้องล้างออกให้สะอาด ในขณะที่บางชนิดสามารถทาครีมบำรุงหรือเซรั่มตามได้เลย
เพราะฉะนั้นควรศึกษาเพิ่มเติมด้วยว่าควรดูแลผิวหน้าหลังการมาส์คหน้าอย่างไร จึงจะทำให้สามารถได้รับประโยชน์จากแผ่นมาส์คได้มากที่สุด
และไม่เกิดเป็นอันตรายตามมาภายหลัง

หากรู้จักที่จะบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีนี้แล้ว ก็อย่าลืมที่จะบำรุงด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย ผิวของคุณจะได้สวยสดใสอย่างไร้ที่ติแบบนี้ตลอดไปSending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)