การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

กิน ‘เปรี้ยว’ มากไป มีภัยบ้างหรือป่าว

    เวลาง่วงๆ ถ้าได้กินอะไรที่เปรี้ยวจี๊ด ก็คงช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั่วร่างกาย และช่วยให้หายง่วงได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อทำไปนานๆเข้าก็ย่อมมีผลให้เกิดเป็นพฤติกรรมติดอาหารรสเปรี้ยวไปโดยปริยาย ทีนี้เวลาจะทานอาหารอะไรสักจาน ก็จำเป็นต้องร้องเรียกหามะนาวหรือน้ำส้มสายชู เพื่อมาเพิ่มเติมความเปรี้ยวให้แก่อาหารจานโปรดซะให้หนำใจ แล้วการรับประทานอาหารรสชาติเปรี้ยวแบบนี้จะมีผลต่อร่างกายมากน้อยขนาดไหน ประโยชน์และโทษของมันคืออะไร ต้องมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

    เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า ลิ้นของเราสามารถรับรสได้หลายหลายทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยว ขม หรือรสอูมามิ ซึ่งการรับประทานอาหารรสจัดก็มีผลให้สุขภาพมีสิทธิถูกทำลายได้ง่ายกว่าการรับประทานอาหารรสจืด โดยใครที่ชอบรับประทานรส ‘หวานจัด’ ก็ย่อมเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้มากกว่าคนทั่วไป ในขณะที่คนที่ชอบรับประทานอาหารรสชาติ ‘เค็มจัด’ ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับไต แล้วถ้าคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารรส “เปรี้ยวจัด” ละ จะมีผลต่อร่างกายที่ร้ายแรงเท่าๆกับการรับประทานอาหารรสหวานหรือเค็มจัด บ้างหรือไม่

กิน ‘เปรี้ยว’ มากไป มีภัยบ้างหรือป่าว
ภาพจาก : http://www.health.com/health/gallery/0,,20529772_5,00.html กิน ‘เปรี้ยว’ มากไป มีภัยบ้างหรือป่าว


    รสเปรี้ยวถือเป็นรสชาติที่ช่วยเร่งให้เกิดอาการน้ำลายสอได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าความเปรี้ยวที่เรารับประทานนั้นจะเป็นความเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติ ที่มักพบได้ในผักผลไม้ชนิดต่างๆโดยเฉพาะในกลุ่ม Citrus เช่น มะนาว, มะม่วง, มะขาม, มะยม เป็นต้น หรืออาจเป็นความเปรี้ยวที่เกิดมาจากการสังเคราะห์ขึ้นทางเคมี ซึ่งจะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ “กรดซิตริก (Glacial Acetic Acid)” ซึ่งมักพบได้มากในน้ำส้มสายชูหรือมะนาวขวด ซึ่งความแตกต่างของที่มาด้านรสเปรี้ยวทั้งสองแบบก็ย่อมมีผลต่อร่างกายที่แตกต่างกันไปด้วย

    การปรุงแต่งความเปรี้ยวด้วยสารให้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติย่อมมีความปลอดภัยมากกว่าการปรุงแต่งความจี๊ดจ๊าดด้วยสารสังเคราะห์ด้วยวิธีการทางเคมี ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติย่อมเข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ที่มาจากธรรมชาติเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะไม่มีอันตรายแล้วการรับประทานอาหารหรือผลไม้รสเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคด้วย หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ยกตัวอย่างเช่น


การรับประทานมะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สามารถช่วยให้บรรเทาอาการไอหรือเจ็บคอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งวิตามินซีที่อยู่ในมะนาวยังช่วยบรรเทาหรือป้องกันอาการเป็นหวัดได้ดีอีกด้วย ส่วนการรับประทานมะขามเปรี้ยวๆก็สามารถช่วยแก้บิด ขับลมในลำไส้ ขับเสมหะ แก้ไอ หรือเป็นยาระบายท้องได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่ชอบทานมะม่วงเปรี้ยวก็ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนหรือวิงเวียนศีรษะแบบหายเป็นปลิดทิ้งเลยเชียวละ นอกจากนี้ การรับประทานผลไม้หรืออาหารรสเปรี้ยวอื่นๆยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้กระหายน้ำ กระตุ้นการดูดซึมสารอาหาร ช่วยฟอกเลือด และช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดีด้วย

    อย่างไรก็ตาม การรับประทานสารสังเคราะห์ความเปรี้ยวในปริมาณที่ไม่มาก ไม่ถือเป็นอันตรายที่ร้ายแรงต่อร่างกายแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม หากเรารับประทานอาหารรสเปรี้ยวไม่ว่าจะมีที่มาจากธรรมชาติหรือจากการสังเคราะห์มากเกินไป ก็สามารถส่งผลเสียแก่ร่างกายได้ไม่แพ้กัน โดยสารสังเคราะห์อาจทำให้เราเห็นผลเสียที่ร้ายแรงและรวดเร็วมากกว่า ตัวอย่างผลเสียเช่น

    ความเป็นกรดจากอาหารรสเปรี้ยวอาจมีผลต่อการกัดกร่อนทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันภายในปากสึกได้ง่ายมากขึ้น เนื้อฟันถูกเปิดออก และส่งผลให้สิ่งกระตุ้นภายนอกสามารถเข้าใกล้เนื้อฟันและโพรงประสาทฟันได้มากขึ้น ความรู้สึกจากการสัมผัสกับสิ่งที่อยู่ในช่องปากก็จะถูกส่งเข้าไปรับความรู้สึกได้ง่ายขึ้น คนที่รับประทานอาหารรสเปรี้ยวมากๆ จึงทำให้เกิดอาการเสียวฟันแบบเฉียบพลันขึ้นได้ จนบางครั้งอาจรู้สึกเสียวมากจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้อย่างเป็นสุขเลยก็มี อีกทั้งยังอาจส่งผลให้มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทางช่องปากได้ง่ายมากกว่าคนปกติทั่วไปด้วย นอกจากนี้ การรับประทานอาหารกรดสูงโดยเฉพาะน้ำส้มสายชู ยังมีผลต่อการทำลายกระดูกที่อยู่ภายในร่างกาย ใครที่มักจะชอบเติมน้ำส้มสายชูลงในอาหารบ่อยๆจึงต้องระมัดระวังตัวเองไว้ว่า คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่มีอาการกระดูกผุก่อนวัยอันควรได้

กิน ‘เปรี้ยว’ มากไป มีภัยบ้างหรือป่าว
ภาพจาก : http://nvphotographyboise.blogspot.com/2011/05/sweet-yellow-sour-lemon.html กิน ‘เปรี้ยว’ มากไป มีภัยบ้างหรือป่าว


    นอกจากปัญหาในด้านการกัดกร่อนแล้ว การรับประทานอาหารรสเปรี้ยวจัดยังส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆในร่างกายได้อีกด้วย ใครที่ชอบรับประทานอาหารรสเปรี้ยวมากๆ อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาท้องเสีย ปัญหาร้อนใน หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบน้ำเหลืองในร่างกาย ซึ่งมีผลให้บาดแผลที่เป็นอยู่หายช้ากว่าปกติได้
จะเห็นได้ว่า การรับประทานอาหารรสเปรี้ยวอาจส่งผลทั้งดีและเสียแก่ผู้บริโภคได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกที่จะบริโภคแบบไหน และปริมาณการบริโภคเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ การฝืนรับแต่สิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการหรือมากเกินความต้องการ ย่อมเป็นการบั่นทอนชีวิตให้สั้นลงเรื่อยๆในทุกวัน ดังนั้น หากต้องการจะเสริมรสชาติเปรี้ยวให้แก่อาหาร ก็ควรเลือกชนิดที่มาจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด และคำนึงถึงความปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่าความเอร็ดอร่อยที่จะได้รับเพียงชั่วครู่เท่านั้นด้วย…ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)