การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

ฟื้นผิวคล้ำหลังกรำแดด

    เริ่มเข้าหน้าร้อนกันแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะวางโปรแกรมการท่องเที่ยวทะเลในช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงเร็วๆนี้ไว้แล้วอย่างแน่นอน บางคนอาจจะกำลังจัดกระเป๋าและหาชุดสวยเพื่อจะใส่ออกไปท้าแสงแดดกันอย่างสนุกสนาน และก็คงไม่ลืมที่จะพกครีมกันแดดเพื่อไปปกป้องผิวสวยที่จำเป็นจะต้องเผชิญหน้ากับความร้อนและรังสี UV ตลอดทั้งวันด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่คนมักจะลืมนึกถึงหลังจากการกลับมาจากการท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อน ก็คือ การดูแลผิวหนังหลังการถูกแผดเผาจากแสงแดด ซึ่งการหลงลืมที่จะดูแลตัวเองในขั้นตอนนี้ อาจจะมีผลให้คุณพลาดอะไรบางอย่างไปก็เป็นได้

    เชื่อแน่ว่าคนที่เพิ่งกลับมาจากการท่องเที่ยวท่ามกลางแสงแดด ย่อมจะมีสีผิวที่เข้มขึ้นเป็นธรรมดา โดยเฉพาะคุณสาวๆที่มีผิวขาวด้วยแล้ว ผิวของคุณจะมีลักษณะที่บางกว่าคนที่มีผิวสีคล้ำ และก็ย่อมจะมีความไวต่อแสงแดดที่มากกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจะไม่รู้สึกสนใจกับการเปลี่ยนแปลงของสีผิวของตนเท่าไรนัก และคิดว่าเวลาจะช่วยเยียวยาให้สีผิวกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง แต่สำหรับบางคนอาจจะเกิดความกังวลว่าเมื่อไร สีผิวของตนจะกลับมาผ่องใสเหมือนเดิม ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักเกิดปัญหาดังกล่าว ลองเข้ามาอ่านบทความนี้สิค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้คุณสามารถฟื้นผิวขาวให้กลับมาอยู่กับตัวคุณอีกครั้งได้อย่างแน่นอน

ฟื้นผิวคล้ำหลังกรำแดด
ภาพจาก : http://www.dermalinstitute.com/us/news/?tag=sunscreen ฟื้นผิวคล้ำหลังกรำแดด


    แม้จะพยายามทาครีมกันแดด SPF 60 PA++ไปแล้ว แต่ทำไมผิวก็ยังคงคล้ำอยู่ อีกทั้งยังรู้สึกแสบ คัน และรู้สึกได้ถึงความร้อนที่เกิดขึ้นในบริเวณผิวของตัวเอง หรือบางคนอาจจะมีอาการผิวลอกเป็นแผ่นๆเลยก็มี วิธีการกู้คืนความสวยให้กับผิวหน้านั้นทำได้ไม่ยาก ขอเพียงแค่คุณดูแลผิวตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้ค่ะ
1) หลังการโดนแดดแผดเผา อุณหภูมิในร่างกายอาจจะพุ่งสูงปรี๊ดจนเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ การปรับอุณหภูมิของผิวหลังการโดนแดดเผาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณไม่ตัวร้อนจนเกินไป วิธีการง่ายๆทำได้โดยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบตรงผิวหนังในส่วนที่โดนแดดแผดเผามามากๆ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ หลายๆ ครั้ง จนกว่าจะรู้สึกว่าผิวของคุณเย็นลง

    2) หลังจากปรับลดอุณหภูมิของร่างกายได้แล้ว คุณก็สามารถไปอาบน้ำได้ตามปกติ แต่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหนังบริเวณที่อ่อนแอโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้าโดยเด็ดขาด แต่ควรใช้เพียงแค่น้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้นพอ นอกจากนี้ เพื่อลดอาการระคายเคืองของผิวหน้า ควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสบริเวณใบหน้าด้วย

    3) หากผิวหน้ายังเกิดรอยไหม้อยู่ ควรงดการใช้เครื่องสำอางต่างๆไว้ก่อน ไม่ว่าเครื่องสำอางนั้นๆจะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้นแบบทันใจหรือไม่ก็ตาม เนื่องจากการใช้เครื่องสำอางในช่วงเวลานี้ อาจเป็นการซ้ำเติมให้เกิดรอยแผลที่มากขึ้น และทำให้ยากต่อการฟื้นฟูผิวมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก อดใจรอสักนิดเพื่อให้ผิวของคุณได้มีการปรับตัวเสียก่อน ถึงเวลานั้นจึงค่อยใช้เครื่องสำอางเพื่อบำรุงผิวหน้าก็ยังทันนะคะ

    4) หลังจากที่รอยไหม้จากฤทธิเดชของแสงแดดดีขึ้นแล้ว ควรเริ่มต้นด้วยการเติมน้ำให้แก่ผิวหนังเสียก่อน เนื่องจากผิวหนังที่โดนแสงแดดจะสูญเสียปริมาณน้ำใต้ผิวหนังเป็นอย่างมาก การเติมน้ำอย่างเร่งด่วนให้กับผิวหนัง ทำได้โดยการทาโทนเนอร์และมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า ร่วมกันกับการหาตัวช่วยที่จะสามารถผลักครีมบำรุงให้เข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก เช่น การใช้เครื่องนวดหน้า เป็นต้น ซึ่งจะมีผลให้ผิวหน้ามีความสดชื่นมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้แก่คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวได้โดยตรงอีกด้วย

    5) หลังจากที่ผิวกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว จึงค่อยบำรุงผิวเพิ่มเติมด้วยโลชั่นหรือเซรั่ม ที่มีความสามารถในการปกป้องความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังให้มากขึ้นไปอีก โดยสารที่แนะนำ คือ สารบำรุงที่มีส่วนผสมในการช่วยยับยั้งการขยายตัวของเม็ดสีเมลานิน เช่น โลชั่นที่มีส่วนผสมของ Vitamin C หรือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวก Whitening เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันการเกิดฝ้าและลดกระให้กับผิวหนังของคุณได้แล้ว หรือหากใครไม่สะดวกที่จะทาโลชั่น ก็อาจจะใช้วิธีการรับประทานวิตามินซีให้ได้ประมาณวันละ 3,000 มิลลิกรัม ก็ได้ วิตามินซีนี้จะเข้าไปช่วยให้ผิวหนังที่กำลังอ่อนแอหรือไหม้เสียจากแสงแดด เกิดการฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงได้ดังเดิมอีกครั้งอย่างรวดเร็ว

ฟื้นผิวคล้ำหลังกรำแดด
ภาพจาก : http://www.stylelist.com/view/the-best-and-easiest-at-home-remedies-for-sunburn/#!fullscreen&slide=14421 ฟื้นผิวคล้ำหลังกรำแดด

ภาพจาก : http://www.stylelist.com/view/the-best-and-easiest-at-home-remedies-for-sunburn/#!fullscreen&slide=14421

    5 ขั้นตอนง่ายๆ หลังการผ่านสมรภูมิแห่งแสงแดดนี้ น่าจะช่วยให้คุณสามารถมีชีวิตที่ดูดีได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าเมื่อไรผิวจะกลับมาสวยใสแบบเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ท่ามกลางแสงแดดจัด แบบไม่ต้องกลับมากังวลภายหลังได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดดในปริมาณสูงด้วย เพราะครีมกันแดดก็ถือเป็นปราการด่านสำคัญที่จะช่วยป้องกันแสงแดดแผดเผาได้เช่นกัน
    การรักษาอาการผิวไหม้เสียจากแสงแดดเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรรีบทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยเวลาให้ผ่านพ้นนานไป ปัญหาผิวเหล่านี้จะเกิดการสะสมจนอาจกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้

 


Sending
User Review
0 (0 votes)