บทความน่ารู้

ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก

ซุปไก่สกัด

ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกถกเถียงกันมานานว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร บ้างก็ว่าซุปไก่สกัดนั้นก็เป็นเพียงน้ำเคี่ยวต้มกระดูกที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์สักเท่าไร บ้างก็ว่าเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย แต่คำตอบจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันเลยคะ

            อาหารประเภทซุปสกัดโดยมากจะผลิตในรูปของเหลวข้นบรรจุในภาชนะปิดสนิท กระบวนการผลิตซุปไก่สกัดเริ่มต้นด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบไก่ที่มีคุณภาพดี สมบูรณ์แข็งแรง โดยหากเป็นซุปไก่สกัดที่ใช้วัตถุดิบส่วนอกจะได้คุณค่าโภชนาการมากที่สุด จากนั้นจะต้มเคี่ยวไก่กับส่วนผสมอื่นๆที่ต้องการจนเนื้อเปื่อยยุ่ยเป็นเวลานาน 4-5 ชั่วโมง แล้วกรองแยกเอาเฉพาะน้ำซุปและไขมันออกมาเคี่ยวให้เข้มข้นตามที่ต้องการ ตามมาด้วยการแยกไขมันออก กรองซุปให้ใส แล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะ ปิดฝา และจบด้วยการผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ ทำให้ผลิตภัณฑ์ซุปไก่สามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าในปัจจุบันมีการพัฒนาซุปสกัดในแบบบรรจุแคปซูล เพื่อความสะดวกในการบริโภคมากยิ่งขึ้น

Essence-is-true-or-false ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก

ภาพจาก : http://www.thaicity.co.th/recipes/recipe_detail.aspx?rcp=60

           ในด้านของการศึกษาประโยชน์ทางสุขภาพของซุปไก่สกัด พบว่ามีงานวิจัยมากมายที่ทั้งสนับสนุนประโยชน์ทางด้านสุขภาพของซุปไก่สกัดและงานวิจัยที่ต่อต้านการบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ดังต่อไปนี้

           สำหรับงานวิจัยที่สนับสนุนประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพด้านแรก ก็คือผลต่อการเผาผลาญสารอาหารและการใช้พลังงานของร่างกาย จากงานวิจัยของศาสตราจารย์แคเธอริน ไกส์เลอร์แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอน พบว่า การดื่มซุปไก่สกัดมีผลต่อการเร่งอัตราเผาผลาญสารอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากสารสกัดบางอย่างที่รวมอยู่ในซุปไก่ แต่ยังไม่สามารถตรวจพบได้ว่าเกิดจากสารกลุ่มไหนเป็นสำคัญ

           อีกหนึ่งประโยชน์ที่ค้นพบก็คือ กรดอะมิโนในซุปไก่มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงระดับของสารที่ทำหน้าที่สื่อประสาทในสมอง และช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ถูกปลดปล่อยออกมามากในภาวะที่ร่างกายมีความกดดัน จากงานทดลองของ Yang และคณะในประเทศญี่ปุ่น พบว่าซุปไก่สกัดสามารถป้องกันหรือลดความเสียหายของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสในหนูทดลองซึ่งถูกทำให้เครียดด้วยการกักขังอยู่ 20 ชั่วโมงได้ ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากซุปไก่สกัดมีสารพิเศษบางประเภทที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีการทดลองที่ระบุว่า กลุ่มผู้ทดลองที่ดื่มซุปไก่สกัดมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) กลับสู่ระดับปกติได้เร็วกว่ากลุ่มที่ดื่มยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ และพบว่ากลุ่มที่ดื่มซุปไก่สกัดมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น มีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้น และมีความเหนื่อยล้าระหว่างการทำงานลดลง

           นอกจากนี้ ชาวจีนยังมีความเชื่อว่าซุปไก่สกัดจะช่วยปรับสภาวะโลหิตหลังจากการคลอดบุตรหรือการเสียเลือดจากการมีประจำเดือนให้เป็นปกติดังเดิมได้ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของ Geissler และคณะ แห่งวิทยาลัยคิงส์ในมหาวิทยาลัยลอนดอนที่พบว่า ซุปไก่สกัดจะทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการฟื้นฟูส่วนประกอบที่สำคัญของเลือด อีกทั้งซุปไก่สกัดยังมีผลต่อการหลั่งน้ำนม เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้นและเพิ่มปริมาณน้ำนมที่หลั่งออกมาในแต่ละครั้ง                

            ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะ ดร.สตีเฟน พบว่า ซุปไก่มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophils ไปยังเนื้อเยื่อปอด ดังนั้นจึงมีผลในการช่วยลดการอักเสบในปอด ทั้งยังช่วยลดอาการไอที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเหตุผลที่ซุปไก่สามารถยับยั้งอาการไอได้เนื่องจากในไก่มีกรดอะมิโนชื่อ ซีสเทอีน (Cysteline) ซึ่งมีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับยาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า อะเซทีลซีสเทอีน (Acetylcystenie) หรือยาที่ใช้รักษาอาการหลอดลมอักเสบ และการติดเชื้อในทางเดินอาหาร

           แต่สำหรับในงานวิจัยด้านคุณค่าทางอาหาร สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์วิจัยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กลับพบว่า เมื่อเปรียบเทียบแหล่งของโปรตีนจาก นม ไข่ไก่ และซุปไก่สกัดในปริมาณที่เท่ากัน การบริโภคซุปไก่สกัดมีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าไข่ไก่ถึงเกือบครึ่ง อีกทั้งยังมีสารอาหารและวิตามิน เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 2 เป็นต้น น้อยกว่าในไข่ไก่และนมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาสารอาหารโปรตีนในซุปไก่สกัดจะพบว่าเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่า เพราะซุปไก่สกัดเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนชนิดที่ถูกย่อยมาแล้วในรูปกรดอะมิโน ร่างกายจึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ทันที ทำให้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อย

           นอกจากนี้มีการศึกษาของกรมวิทยาศาสตร์บริการเกี่ยวกับปริมาณกรดอะมิโนที่มีในซุปไก่สกัด พบว่าซุปไก่สกัดมีปริมาณกรดอะมิโนชนิดจำเป็นต่ำกว่าปริมาณที่เด็กทารกจนถึงเด็กอายุ 12 ขวบต้องการใช้ในการเจริญเติบโต แต่เมื่อเทียบในผู้ใหญ่แล้วพบว่า ซุปไก่สกัดมีค่ากรดอะมิโนที่สูงมากกว่าระดับที่ผู้ใหญ่ต้องการ

           ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหนึ่งที่เคยรับประทานซุปไก่สกัดมาก่อนหรือไม่ หลังจากทราบถึงผลที่มีต่อร่างกายในทางต่างๆแล้ว ก็อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกหยิบแหล่งของโปรตีนชนิดไหนมารับประทาน เพราะถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประมานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ต้องจำเป็นเสริมสารอาหารจากซุปไก่สกัด แต่ในทางกลับกัน หากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคุณไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์ ซุปไก่สกัดก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ร่างกายบกพร่องไปได้

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)