การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

ดื่มน้ำมะพร้าว…แล้วได้อะไร

    ประเทศไทยเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายพันธุ์ มะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งในพืชพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วไปในประเทศโดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศไทย ต้นมะพร้าวสามารถให้ผลผลิตที่มีคุณค่าหลากหลายสิ่ง ซึ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะขอกล่าวถึงในที่นี้ก็คือ “น้ำมะพร้าว” ที่เชื่อกันว่ามีคุณประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย

           น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มสารพัดประโยชน์ที่มอบทั้งความสดชื่นและสารอาหารสำคัญให้แก่ร่างกายอย่างเต็มที่ น้ำมะพร้าวจึงถือเป็น ‘น้ำเกลือแร่จากธรรมชาติ (mineral water)’ ที่นิยมนำมาดื่มเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมะพร้าวให้ได้ประโยชน์จะต้องเลือกมะพร้าวที่มีอายุประมาณหนึ่งเดือน และภายในผลนั้นมีน้ำบรรจุอยู่ประมาณ 90% หรือคิดเป็นปริมาตรประมาณ 400-500 มิลลิลิตร

ดื่มน้ำมะพร้าว...แล้วได้อะไร
ภาพจาก : http://cdifffoundation.org/2014/11/13/c-difficile-infection-benefits-of-coconut-water-and-foods-high-in-potassium/ ดื่มน้ำมะพร้าว…แล้วได้อะไร

ภาพจาก : http://cdifffoundation.org/2014/11/13/c-difficile-infection-benefits-of-coconut-water-and-foods-high-in-potassium/

    ต้นมะพร้าวจะคอยกลั่นกรองความบริสุทธิ์ให้แก่น้ำมะพร้าวที่อยู่บนยอด ทำให้น้ำมะพร้าวที่ได้ออกมามีความสะอาด บริสุทธิ์ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในลูกมะพร้าวมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น vitamin C, niacin, pantothenic acid, biotin, riboflavin, folic acid ,thiamin pyridoxine, sodium, potassium, calcium, magnesium, iron, copper หรือ phosphorus เป็นต้น

    แล้วสารอาหารที่มีอยู่ในมะพร้าวนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เราจะขอยกตัวอย่างสารอาหารในบางตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราออกมาบอกให้คุณฟัง มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

    เริ่มต้นจาก ‘โพแทสเซียม’ กันก่อน น้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือโพแทสเซียมอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งเกลือแร่ตัวนี้มีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียจากการเสียเหงื่อ หรือการเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้เป็นอย่างดี ใครที่เล่นกีฬาหรือมีปัญหาด้านการขับถ่าย ถ้าได้ดื่มน้ำมะพร้าวตามเข้าไป น่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

    ในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยสารสำคัญตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “ไฟโตเอสโตรเจน  (Phyto-estrogen)” ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า สารไฟโตเอสโตรเจนมีหน้าที่สำคัญในการเข้าไปจับกับตัวรับเอสโตรเจน และห้ามไม่ให้เกิดปฏิกริยาของเซลล์ที่มีต่อฮอร์โมนที่รุนแรงกว่าตัวมัน หรือหากกล่าวง่ายๆก็คือ ไฟโตเอสโตรเจนจะปรับเปลี่ยนไปตามระดับเอสโตรเจนที่มีอยู่ในร่างกาย โดยจะไปตัวยับยั้งเอสโตรเจนไม่ให้ร่างกายผลิตมากออกมามากเกินไป และคอยทำหน้าที่แทนเอสโตรเจนเมื่อถึงช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตออกมาได้น้อย ทำให้สตรีวัยทองหรือสตรีที่กำลังเข้าสู่วัยทอง เหมาะอย่างยิ่งที่จะดื่มน้ำมะพร้าว ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายจะได้รับสารไฟโตเอสโตรเจน เพื่อช่วยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนปรับระดับได้อย่างสมดุล มีผลให้แก่ช้าลง ลดอาการร้อนวูบวาบ หรือมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม และช่วยให้ไม่ต้องทานฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมได้

ดื่มน้ำมะพร้าว...แล้วได้อะไร
ภาพจาก : http://www.cravebits.com/keep-lovin-coconut/ ดื่มน้ำมะพร้าว…แล้วได้อะไร


การดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งร้ายได้โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมในเพศหญิง ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก น้ำมะพร้าวสามารถช่วยรักษาสมดุลเอสโตรเจนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไปนี้ เป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคมะเร็งได้ดี

      ในส่วนของการช่วยรักษาบาดแผล พบว่าการดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยสมานแผล และทำให้แผลที่เคยเป็นหายได้เร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ให้ดูต่างหน้าด้วย ทั้งนี้ก็เนื่องน้ำมะพร้าวจะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี ทำให้รอยแผลที่เคยมีสลายหายไป และกลับมาเป็นผิวหนังที่สมบูรณ์ได้ดังเดิมอีกครั้ง

    นอกจากนี้  การนำเอาน้ำมะพร้าวมาล้างหน้าจะช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งสดใสได้มากขึ้น เนื่องจาก องค์ประกอบของน้ำมะพร้าวเต็มไปด้วยเกลือแร่และมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูสดใสมากขึ้นได้อยู่เสมอ การนำเอาน้ำมะพร้าวมาเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือใช้สำหรับการทำสปา ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณเต่งตึงและสวยสดใสไปได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น ส่วนหากใครที่รับประทานน้ำมะพร้าวไปพร้อมๆกับเนื้อมะพร้าว ก็จะทำให้ร่างกายได้รับทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งจะไปทำงานออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน มีผลทำให้สิวบนใบหน้าหรือลำตัวลดน้อยลงได้ ผิวพรรณของคุณจึงดูเรียบเนียนมากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่นที่กำลังกลุ้มใจกำปัญหาสิวที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่

    สำหรับวัยรุ่นหรือหญิงสาวที่มักมีปัญหาการปวดท้องระหว่างการมีประจำเดือน แนะนำให้ลองดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงเวลาก่อนการมีประจำเดือนสักประมาณ 1 อาทิตย์ ซึ่งจะ ช่วยให้ปัญหาการปวดท้องน้อยหรือปวดศีรษะที่คุณเคยมีนั้นเบาบางลงได้บ้าง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะรับประทานน้ำมะพร้าวในช่วงขณะที่มีประจำเดือนโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดมีไข้เนื่องจากน้ำมะพร้าว และจะทำให้ประจำเดือนมานานวันเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจาก น้ำมะพร้าวเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง

    เห็นหรือยังค่ะว่า ไม่ใช่แค่รสชาติที่หวานหอมของน้ำมะพร้าวเท่านั้นที่เราจะได้จากมัน แต่การดื่มน้ำมะพร้าวยังช่วยให้เกิดประโยชน์รอบด้านแก่ร่างกายของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง จะช้าอยู่อีกทำไมละค่ะ ไปหาน้ำมะพร้าวมาดื่มแก้ร้อนต้อนรับซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึงนี้กันเลยดีกว่าSending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)