การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

วิตามิน…มากไปก็ไม่ดี

    การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างครบถ้วนนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ยากเสียเหลือเกิน คนในปัจจุบันจึงจำเป็นต้องหันมาพึ่งอาหารเสริมกันเสียมาก ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะอุดช่องโหว่ของสุขภาพ และทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงไร้โรคภัยนั่นเอง

วิตามิน...มากไปก็ไม่ดี
ภาพจาก : http://thewealthyhealthreviews.blogspot.com/2015/02/how-to-deal-with-epilepsy.html วิตามิน…มากไปก็ไม่ดี

    หากเราเดินเข้าไปตามร้านขายยาแล้ว ก็จะพบว่ามีผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมวางจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินตัวไหนๆ ก็มีให้เลือกซื้อเลือกหาเพื่อเพิมเติมความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ร่างกายได้ทั้งสิ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สิ่งที่คุณกำลังเลือกสรรให้ตัวเองอยู่ในขณะนี้นั้น อาจนำพาความไม่สบายมาสู่คุณได้เช่นกัน ในกรณีที่คุณใช้วิตามินเหล่านั้นแบบมากเกินความจำเป็นของร่างกาย

    ลองมาดูกันดีกว่าว่าวิตามินอะไรบ้างที่กินมากเกินไปแล้วทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย และผลเสียที่ว่านี้ร้ายแรงมากแค่ไหนกัน

    วิตามินบี 3 เป็นอีกหนึ่งวิตามินยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่รู้จัก และนิยมรับประทานกัน เชื่อกันว่าการรับประทานวิตามินบี 3 ในปริมาณสูงจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ แต่ในขณะเดียวกัน วิตามินชนิดนี้ก็มีผลร้ายในการทำให้เกิดพิษต่อตับได้เช่นกัน ดังนั้น หากใครจำเป็นต้องได้รับการเสริมด้วยวิตามินบี 3 จึงควรได้รับการตรวจสุขภาพตับหรือสุขภาพร่างกายส่วนอื่นๆเป็นประจำด้วย เพื่อที่จะได้มั่นใจว่า วิตามินเสริมที่เราบริโภคเข้าไปจะทำให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายอย่างแท้จริง

    วิตามินบี 6 มีงานวิจัยสนับสนุนว่า การรับประทานวิตามินบี 6 ในปริมาณมากกว่า 100 มิลลิกรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ มีผลทำให้เส้นประสาทถูกทำลายให้เกิดความเสียหายได้ง่ายขึ้น ส่วนการศึกษาที่ไอโอวาก็พบผลไปในทางเดียวกันว่า การรับประทานวิตามินบี 6 เป็นอาหารเสริมอาจจะทำให้มีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยเพิ่มขึ้นถึง 4.1%
          
    กรดโฟลิก โฟเลต
หรือวิตามินบี 9 เป็นสารอาหารที่คนปกติทั่วไปไม่ค่อยขาด แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์แล้ว จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารขนิดนี้มากเป็นพิเศษ ซึ่งการรับประทานสารนี้เสริมในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ก็เพื่อหวังผลที่จะลดความผิดปกติของทารกในครรภ์นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินชนิดนี้มากเกินไป กลับมีงานวิจัยบางชิ้นชี้ว่า กรดโฟลิกในรูปแบบอาหารเสริมจะไปทำให้เกิดโอกาสของการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น หรือ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 5%     

 

    วิตามินอี มีการศึกษามากมายที่กล่าวไว้ว่า การได้รับวิตามินอีเสริมตั้งแต่ 150 IU(international unit =หน่วยสากล) ขึ้นไป อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ และทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษการบริโภควิตามินอีและซีลีเนียมเพื่อวัตถุประสงค์ในการลดโอกาสการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายที่มีตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป ก็พบผลในทางที่ไม่ดีเช่นกัน โดยผู้ชายที่รับประทานวิตามินอี 400 IU เพียงอย่างเดียว จะทำให้มีอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากสูงขึ้นกว่าปกติถึง 18% ซึ่งนับว่าค่อนข้างอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

     
    วิตามินเอ เป็นอีกหนึ่งชนิดวิตามินที่คนส่วนใหญ่ต้องการ เพราะมีส่วนสำคัญต่อการช่วยบำรุงสายตา และทำให้การมองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น แต่จากการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงหมดประจำเดือน กลับพบว่า การรับประทานวิตามินเออะซีเตตหรือวิตามินเอปาล์มิเตต ในขนาด 2,000 ไมโครกรัม (6,600 IU) ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กระดูกสะโพกหักเปราะได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบงานวิจัยชิ้นอื่นที่สรุปในแนวทางเช่นเดียวกันนี้ นอกจากนี้ ยังพบว่าการรับประทานเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ในรูปแบบอาหารเสริม ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่สูบบุหรี่ด้วยแล้ว ยิ่งมีผลให้ได้รับอันตรายมากขึ้นไปใหญ่ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากวิตามินเอที่อยู่ในรูปของเรตินอล (retinol) จะทำให้เกิดพิษ หากร่างกายบริโภคเข้าไปมากกว่า 10,000 IU ต่อวัน


          เหล็ก เป็นแร่ธาตุที่สำคัญอย่างมากต่อเลือด แต่การรับประทานเหล็กเสริมเข้าไปอาจทำให้มีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้น 3.9% ดังนั้น แม้ว่าสารอาหารตัวนี้จะมีความจำเป็นต่อร่างกายมากเพียงใด แต่ก็ต้องได้รับมันเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมด้วย จะได้มีประโยชน์ต่อร่างกายได้มากที่สุดนั่นเอง

          แคลเซียม เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่ควรรับประทานให้พอเหมาะต่อความต้องการของร่างกาย หากจะให้ดีควรได้รับแคลเซียมจากอาหารจะให้ประโยชน์ที่มากกว่า แต่ในกรณีของผู้ป่วยบางรายที่ต้องการแคลเซียมเข้าไปเสริมหรือซ่อมแซมกระดูก ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะมีผลการศึกษาบางเรื่องรายงานไว้ว่า การกินแคลเซียมเสริมสามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวายได้

 

วิตามิน...มากไปก็ไม่ดี
ภาพจาก : http://www.medicalcultur3.com/2015/01/why-should-we-take-multivitamin.html วิตามิน…มากไปก็ไม่ดี

          แม้ว่าวิตามิน จะถือเป็นสารอาหารที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่ควรขาด แต่หากคุณสามารถเลือกได้ก็ควรได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุนั้นๆในรูปของอาหารจากธรรมชาติ จะช่วยทำให้คุณได้รับประโยชน์ที่ปลอดภัยมากกว่า และแม้ว่าความเสี่ยงจากการรับประทานวิตามินเสริมจะมีไม่มากนัก แต่บางครั้งบางที เราก็มักจะเผลอรับประทานเข้าไปโดยไม่ได้ศึกษาให้ดีเสียก่อน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นย่อมทำห้เกิดเป็นปัญหาหรือผลเสียทางสุขภาพตามมาได้ การรับประทานอาหารให้หลากหลายจึงน่าจะทำให้คุณปลอดภัยจากการได้รับโทษจากการรับประทานวิตามินเสริมมากกว่า

Sending
User Review
0 (0 votes)