การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

‘ฟอกสีฟัน’ ทางเลือกดีๆสำหรับคนอยากมีฟันขาว

    รอยยิ้มเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างมิตรภาพ เพราะการยิ้มให้กันในทุกวันสามารถทำให้เกิดเรื่องราวดีๆได้อย่างมากมาย อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มั่นใจในความสวยงามของซี่ฟัน เช่น เป็นคนฟันเหลือง หรือมีคราบสกปรกติดตามซอกฟัน เป็นต้น ก็อาจจะมีผลทำให้รอยยิ้มที่เคยมีไม่สดใสเท่าเดิมได้ การฟอกสีฟันให้ขาวบริสุทธิ์ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ให้คุณกล้าที่จะยิ้มได้กว้างมากขึ้นกว่าเดิม

‘ฟอกสีฟัน’ ทางเลือกดีๆสำหรับคนอยากมีฟันขาว
ภาพจาก : http://pearlshinedentalclinic.com/services/ ‘ฟอกสีฟัน’ ทางเลือกดีๆสำหรับคนอยากมีฟันขาว


    หลังจากที่คุณดื่มเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายปี ย่อมมีผลทำให้ผิวฟันมีสีที่เหลืองขึ้นกว่าเดิมได้ โดยบางคนอาจจะเหลืองแค่เพียงบางซี่ หรือบางคนก็อาจจะฟันเหลืองทั่วทั้งปากเลยก็มี ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่สีฟันจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามการใช้งานที่ผ่านมาหลายปี

    นอกเหนือจากการดื่มเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีพฤติกรรมอื่นๆอีกมากมายที่มีผลให้สีฟันของคุณเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น การสูบบุหรี่ การสะสมของคราบแบคทีเรียและหินปูน การได้รับสารฟลูออไรด์มากเกินไป หรือการเป็นโรคเกี่ยวกับฟัน เป็นต้น

    ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้คนจำนวนมากคิดที่จะฟอกสีฟัน เพื่อเรียกรอยยิ้มและความมั่นใจให้กลับมาสู่ตัวคุณอีกครั้ง ซึ่งการที่จะทำให้ฟันกลับมาขาวใสได้เหมือนเดิม ก็มีวิธีการมากมายในหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าฟันของคุณนั้นมีการฝังตัวของคราบในรูปแบบไหน ซึ่งหากเป็นคราบสกปรกภายนอก ก็อาจใช้วิธีการทำความสะอาดฟันแบบธรรมดาในการทำให้ฟันมีความขาวสะอาดมากขึ้นได้ แต่หากฟันของคุณมีสีของเนื้อฟันที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ต้องอาศัยการฟอกฟันซึ่งจะช่วยเปลี่ยนแปลงให้ฟันของคุณดูดีขึ้นมาได้มากกว่าเดิม

    การทำให้ฟันขาวสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้ยาสีฟันหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆเพื่อฟอกขาวฟันซึ่งมีค่าใช้จ่ายไม่สูงและสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองที่บ้าน ไปจนกระทั่งการฟอกฟันขาวโดยอาศัยเทคนิคการใช้แสง ที่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามคลินิคเป็นผู้ทำให้และก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แต่สามารถเห็นผลได้รวดเร็วทันใจ

    หากเป็นการใช้สารเพื่อฟอกสีฟัน สารประกอบหลักๆที่นิยมใช้กัน ก็คือ สาร Carbamide peroxide หรือ hydrogen peroxide ที่มักจะใช้อยู่มีความเข้มข้นประมาณ 10-22% ที่ระดับความเข้มข้นเช่นนี้จะช่วยขจัดได้ทั้งคราบสกปรกที่ผิวฟันและคราบที่ฝังลึกลงไปในเนื้อฟันด้วย ซึ่งการเปลี่ยนสีฟันโดยวิธีนี้สามารถช่วยให้คุณมีสีของฟันที่ขาวขึ้นได้ 5-7 เฉด ซึ่งก็น่าจะพอเหมาะพอดีและไม่ดูแปลกตามากเสียจนเกินไป

    แต่หากอยากเห็นผลแบบเร็วทันตา ก็ต้องอาศัยการใช้แสงในการฟอกสีฟัน ซึ่งวิธีนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด และจะต้องพยายามข่มใจตัวเองโดยการไม่ไปรับประทานอาหารจำพวกชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม ที่จะไปมีผลให้สีฟันของคุณกลับมาเป็นคราบเหมือนเดิมอีกเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี หากสามารถทำได้จริง คุณก็จะสามารถมีฟันขาวๆที่อยู่ติดตัวของคุณไปอีกนานเลยเชียวละค่ะ

‘ฟอกสีฟัน’ ทางเลือกดีๆสำหรับคนอยากมีฟันขาว
ภาพจาก : http://dmatxi.com/23/tips-on-how-to-whitening-yellow-teeth-naturally.html ‘ฟอกสีฟัน’ ทางเลือกดีๆสำหรับคนอยากมีฟันขาว


    อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าแต่ละคนจะเหมาะสมต่อการฟอกฟันด้วยวิธีเดียวกัน เพราะความแตกต่างของลักษณะเนื้อฟันและปริมาณคราบสกปรกที่แต่ละคนมี ก็ล้วนมีความแตกต่างกันไปตามแต่ลักษณะนิสัยในการรับประทานอาหารหรือการดูแลความสะอาดในช่องปาก ดังนั้น บางคนอาจจะใช้ยาสีฟันฟอกฟันขาวแล้วได้ผลดี แต่ในขณะที่บางคนอาจจะเหมาะกับการใช้แสงเพื่อฟอกสีฟันมากกว่า ซึ่งผู้ที่จะคอยแนะนำว่าวิธีไหนเหมาะกับเรามากที่สุดก็คือ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรม ซึ่งก็ย่อมทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่า คุณจะมีฟันที่ขาวและปลอดภัยอย่างแน่นอน หากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในขณะที่บางคนก็อาจจะยังมีความกังวลอยู่ว่า การฟอกสีฟันจะเป็นอันตรายต่อเหงือกและฟันของเราหรือไม่ จะทำให้เนื้อฟันสูญเสียไป หรือทำให้ฟันหลุดร่วงก่อนเวลาอันควรหรือป่าว ซึ่งความกังวลเหล่านี้ ก็ได้รับการพิสูจน์จากนักวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้วว่า ทุกวิธีที่กล่าวมาไม่มีผลข้างเคียงต่อเหงือกและฟัน หากผลิตภัณฑ์นั้นๆได้รับการยืนยันความปลอดภัยทางคลินิค และผู้ใช้นำไปปฏิบัติตามข้อบ่งชี้อย่างเคร่งครัด หรืออยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากทันตแพทย์ อีกทั้งในปัจจุบัน สารฟอกฟันก็มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ แม้จะเป็นสารฟอกฟันที่มีความเข้มข้นสูง ก็ไม่ทำให้เกิดอาการเสียวฟันอย่างที่เคยเป็นได้อีก ดังนั้น จึงหมดห่วงไปได้เลยว่า การฟอกฟันจะทำให้การรับประทานอาหารของคุณไม่อร่อยเหมือนที่เคยเป็นมา

    นวัตกรรมการฟอกฟันถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ปัญหาเรื่องฟันเหลืองไม่ใช่ปัญหาที่น่าหนักใจอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม การแปรงฟันและดูแลช่องปากให้สะอาด ก็ยังเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีฟันที่ขาวสวยแล้ว ยังจะช่วยให้ไม่มีปัญหาฟันผุหรือมีกลิ่นปากที่น่าลำบากใจอีกด้วย


Sending
User Review
0 (0 votes)