การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, เสริมความงาม

ชะลอตีนไก่ ไล่ตีนกา

    เมื่อไรที่อายุเพิ่มมากขึ้น ริ้วรอยแห่งวัยก็มักจะเพิ่มมากขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัว ทั้งนี้ก็เป็นเพราะคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังเริ่มมีปริมาณลดลง บวกกับการเผชิญหน้ากับแสงแดด และความเครียดจากการทำงานที่คอยทำให้ริ้วรอยต่างๆพากันเดินพาเหรดมาหาคุณอย่างต่อเนื่อง การจะให้หน้าตายังคงดูเต่งตึงเหมือนกับสาวน้อยที่เพิ่งจะมีอายุ 15-16 ปี จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อะไรบางอย่างเข้ามาช่วยชะลอความเหี่ยวหย่อนยานกันสักหน่อย

ชะลอตีนไก่ ไล่ตีนกา
ชะลอตีนไก่ ไล่ตีนกา

ภาพจาก : http://mahosot.com

การที่คุณมัวแต่ไปทุ่มเทให้กับการดูแลใบหน้าในส่วนอื่นโดยไม่ได้ระมัดระวังหรือถนอมผิวหน้าในส่วนของดวงตาที่เป็นส่วนที่บอบบางอย่างเพียงพอ จะมีผลให้ดวงตาเกิดริ้วรอยและรอยย่นได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงท่านไหนที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน จะทำให้เกิดการตกค้างของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้ และการตกค้างของสารเหล่านี้จะเป็นผลให้ดวงตาของคุณเกิดริ้วรอยได้ง่าย ส่วนการตากแดดที่มากเกินไป รับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง การสูบบุหรี่ หรือการสะสมความเครียด ก็เป็นผลสำคัญให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาได้เช่นกัน

    วิธีการลดริ้วรอยตีนการอบดวงตา สามารถทำได้หลายวิธีซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์หรือเปบไทด์ ซึ่งจะเข้าไปทำหน้าที่ในการกระตุ้นการผลิตเส้นใยคอลลาเจน และสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่จะมีผลต่อการชะลอริ้วรอยที่คุณไม่ต้องการ แต่นอกจากจะใช้สารสองตัวนี้แล้วยังมีสารจากธรรมชาติอีกหลากหลายตัวที่สามารถทำให้คุณดูไร้รอยตีนกาได้เช่นกัน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

ชะลอตีนไก่ ไล่ตีนกา
ชะลอตีนไก่ ไล่ตีนกา

ภาพจาก : http://off-stage-right.com/20-essential-eye-cream-facts/

    ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมากในการแก้ช้ำใน แต่คุณทราบหรือไม่ค่ะว่า นอกจากสรรพคุณนี้แล้ว ใบบัวบกยังช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย น้ำใบบัวบกมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งมีผลให้เซลล์ผิวหนังมีความแข็งแรง กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ จึงทำให้สามารถช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าลงได้เป็นอย่างดี วิธีการใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากเท่าใด เพียงแค่นำเอาใบบัวบกมาล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดเพื่อคั้นเอาแต่น้ำ แล้วจึงเอาสำลีมาชุบแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้าโดยเน้นในบริเวณที่เป็นริ้วรอย ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวันรับรองได้เลยว่าคุณจะมีหน้าตาที่เต่งตึงไปได้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน

    แครอท ไม่ใช่อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอเพียงเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการถนอมความงามใบหน้าได้อีกด้วย เพียงแค่นำเอาแครอทไปปั่นผสมกับน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย ให้มีลักษณะเหนียวเป็นครีมพอที่จะพอกหน้าได้ พอกหน้าทิ้งไว้นาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด การทำเช่นนี้เป็นประจำจะช่วยให้ริ้วรอยที่เคยมีจางลง มีผิวหน้าเต่งตึงและดูอ่อนเยาว์ลงด้วย ทั้งนี้ก็เพราะแครอทมีวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณสูง และยังมีสารเบต้าแคโรทีน เพกติน และกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น โดยวิตามินต่างๆจำพวกเหล็ก แมงกานีส ทองแดง มีผลต่อการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนได้ดีไม่แพ้กับสมุนไพรชนิดใดๆเลย

    ส่วนใบตำลึงก็มีส่วนในการช่วยลดรอยตีนกาได้ดีเช่นกัน
ลองนำเอายอดและใบอ่อนของใบตำลึงมาปั่นรวมกับน้ำผึ้งจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะล้างหน้าออกให้สะอาด ใบตำลึงที่มีวิตามินเอสูงจะช่วยลบริ้วรอย ขจัดรอยตีนกา และทำให้ใบหน้าเต่งตึงได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยลดจุดด่างดำที่ปรากฏบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    อีกหนึ่งสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าสามารถลบริ้วรอยได้เช่นกัน ก็คือ มะขามเปียก เพียงแค่นำเอามะขามเปียกมาประมาณ 1 กำมือ เด็ดรกออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด นำมาผสมกับนมสดปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน แต่ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำลงไปเพื่อเจือจางให้เหลวขึ้น จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ปิดท้ายด้วยการเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน ก่อนนำเอาครีมมะขามที่เตรียมได้มาทาให้ทั่วใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณหางตา ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จึงล้างครีมออก เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดรอยตีนกาได้เป็นอย่างดีแล้ว

    นอกเหนือจากการทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ดีมีประโยชน์แล้ว การทำให้หน้าตาสดใสไร้ริ้วรอยได้จะต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่นอนดึกบ่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ใบหน้าไร้รอยตีนกาได้เป็นอย่างดี และการจะทำให้ใบหน้าแลดูสวยใสได้ตลอดไป ก็ควรที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วนด้วย โดยเฉพาะอาหารจำพวกใยอาหารจากผักและผลไม้ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งยังต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ร่วมไปกับการทำอารมณ์และจิตใจให้รื่นเริงแจ่มใส ไม่เครียดและหมกมุ่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป หากสามารถทำได้ตามที่บอกมานี้ได้อย่างสมบูรณ์ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องมีใบหน้าที่แลดูอ่อนเยาว์ไปตลอดกาลได้อย่างแน่นอน

 

 Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)