Uncategorized, การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดความอ้วน, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

กินง่าย ถ่ายคล่อง

    การต้องอดทนกับอาการปวดท้องถ่ายไม่ออก คงเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจและแสนทรมานอย่างมาก ซึ่งความจริงข้อนี้ เป็นสิ่งที่ใครหลายต่อหลายคนจำเป็นต้องพบเจออยู่เสมอ และยากที่จะหลีกเลี่ยงมันได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้เช่นกัน ลองมาดูกันดีกว่าว่า จะพอมีแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

    วิธีการง่ายๆที่จะช่วยทำให้คุณลาขาดจากปัญหาดังกล่าวนี้ได้ จะต้องเริ่มต้นจากการปรับลักษณะนิสัยในการรับประทานอาหารของคุณให้ได้เสียก่อน บางคนละเลยที่จะรับประทานผักและผลไม้ ซึ่งเป็นอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย หากคุณสามารถแบ่งส่วนของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร และวิตามินแร่ธาตุต่างๆได้อย่างลงตัว ก็จะช่วยให้ปัญหาถ่ายไม่ออกเหล่านี้ค่อยๆหมดไปได้เอง

กินง่าย ถ่ายคล่อง
ภาพจาก : http://pantip.com/topic/31023233 กินง่าย ถ่ายคล่อง


          ผักผลไม้ เป็นหมู่หนึ่งในอาหารที่ทุกคนรับรู้ถึงจำเป็นที่จะต้องบริโภค แต่จะมีใครสักกี่คนที่สามารถเลือกรับประทานผักผลไม้ได้ในทุกมื้อและทุกวัน เพราะเราไม่สามารถเลือกรับประทานอาหารได้ตลอด จึงทำให้บางครั้งบางเวลาการรับประทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์ ก็กลายเป็นเรื่องไกลตัวที่หลายคนมักมองข้ามไป โดยเฉพาะช่วงเวลาการรับประทานอาหารที่เร่งรีบของคนสังคมเมือง

    ผักผลไม้หลากสีสันหลายรสชาติ คือ จุดเริ่มต้นสำคัญที่ช่วยให้คุณรู้สึกอยากหันมารับประทานใยอาหารพวกนี้ได้ แต่คุณพอรู้หรือไม่ว่า ภายใต้สีสันที่สวยงามของผักผลไม้เหล่านั้นมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันตอนนี้ได้เลยค่ะ


          มะละกอ
         
มะละกอเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง ไม่ว่าจะเลือกรับประทานตอนดิบหรือตอนสุกก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน โดยหาเป็นมะละกอดิบก็นิยมใช้ในการประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ เป็นต้น ส่วนมะละกอสุกก็เป็นผลไม้รสหวานที่ทานดีนักแล ว่ากันว่าสรรพคุณของมะละกอนั้นมีดีในการช่วยขับปัสสาวะและเป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับผู้ใดที่รู้สึกว่าตัวเองขับถ่ายไม่ค่อยสะดวก ก็ลองหันมารับประทานมะละกอสุกกันดู รับรองได้เลยว่ามะละกอแช่เย็นๆรสหวานช่ำจะทำให้คุณเต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อย อิ่มท้อง และเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าไม่ควรทานมะละกอสุกบ่อยๆและติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวพรรณของคุณดูมีสีเหลืองมากขึ้นกว่าเดิมได้


แอปเปิล
ใครชอบทานแอปเปิลบ้างค่ะ รู้หรือไม่ว่าผลไม้ที่สโนไวท์ชอบทานนี้ช่วยให้ร่างกายของเราขับถ่ายได้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ก็เพราะในแอปเปิลมีส่วนประกอบของสารแพคตินอยู่มาก ซึ่งสารตัวนี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร และทำให้อวัยวะต่างๆในระบบทางเดินอาหารสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ประสิทธิภาพในการขับถ่ายจึงเพิ่มมากขึ้นกว่าปกตินั่นเอง มากไปกว่านั้น การรับประทานแอปเปิลยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่วนผลประโยชน์พลอยได้อื่นๆก็เป็นคุณประโยชน์ในการช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมคอเลสเตอรอล จึงช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดไม่สูงมากจนเกินไป และเป็นการป้องกันโรคความดันโลหิตไปด้วยในตัว


ส้ม

ส้มไม่ได้เป็นผลไม้ที่มีดีแค่วิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณหรือป้องกันการเป็นหวัดเท่านั้น แต่กากใยจากผลไม้ชนิดนี้ยังเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งต่อระบบขับถ่ายในร่างกายของเราด้วย กายใยที่ติดอยู่บนกลีบส้มจะช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัวได้ดีในระหว่างการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถบดลดขนาดอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดอาการท้องอืดจากภาวะอาการที่อาหารไม่ย่อยได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ก่อนการกินส้มจึงไม่ควรลอกใยส้มพวกนี้ทิ้งไปเด็ดขาด เพราะถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายของคุณได้รับประโยชน์อย่างเต็มร้อยเปอร์เซนต์


กล้วย
กล้วย
ผลไม้สุดเบสิกที่หารับประทานได้ง่าย อร่อย อิ่มท้อง และ
อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากมายต่อร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดผลไม้ที่คนท้องผูกควรหามารับประทาน เนื่องจากกากใยและสารอาหารในกล้วย มีส่วนช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างปกติ ลดปัญหาท้องผูก อีกทั้งยังเป็นการช่วยปรับสมดุลการขับถ่ายให้เป็นปกติได้เป็นอย่างดี และการรับประทานกล้วยก็ยังคงมอบสารอาหารที่สำคัญแก่ร่างกายอีกมากมาย โดยเฉพาะสารโพแทสเซียมที่ถือว่าเป็นพระเอกและมีอยู่มากในผลไม้ชนิดนี้ การรับประทานกล้วยเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยทั้งในเรื่องการขับถ่าย การรักษาระดับความดันโลหิต และเป็นการป้องกันโอกาสที่เส้นเลือดฝอยจะแตกได้ด้วย


มะม่วงสุก
         
มะม่วง
ผลไม้ของคนไทยที่โด่งดังไกลไปถึงต่างแดน ก็เพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีวิตามินเอ มีเบต้าแคโรทีน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ล้วนช่วยบำรุงร่างกายทั้งสิ้น ไม่เพียงเท่านั้น การรับประทานมะม่วงสุกยังช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มยิ่งขึ้น ส่งผลให้การขับถ่ายสะดวกและไม่เกิดอาการท้องผูกที่คุณกำลังเป็นกังวลอยู่ได้

         คุณก็คงได้คำตอบกันไปแล้วใช่มั๊ยละค่ะ ต่อไปนี้ก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองโดยการรับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์กันให้มากๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือยาวิเศษจากธรรมชาติ ที่สามารถช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคร้ายรอบตัวคุณได้ ที่นี้ก็คงไม่จำเป็นต้องหันไปพึ่งยาถ่ายที่ไหนอีกต่อไปแล้วละค่ะSending
User Review
0 (0 votes)