บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

แอลกอฮอล์ มอมเมา หรือ มอบประโยชน์

“โอ้เหล้าจ๋า ไหนลองหันมายิ้มหน่อยสิ”

เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกับ “เหล้า” หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จำพวกเบียร์ ไวน์ วิสกี้ บรั่นดี กันมาไม่มากก็น้อย บางคนก็เชี่ยวชาญกับการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาพวกนี้เป็นอย่างดี แต่บางคนก็อาจจะไม่ค่อยถูกกับมันเสียเท่าไร เพราะเมื่อดื่มทีไรก็ต้องปวดหัวหรือมึนเมาไม่มีสติเสียทุกครั้งไป

    การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ เป็นหนึ่งวัฒนธรรมที่คนทั่วไปไม่ว่าชาติไหนๆก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้ถูกรวมเข้าไปเป็นเครื่องดื่มเพื่อการสังสรรค์ พบปะผู้คน หรือใช้ดื่มเพื่อย้อมใจ แต่นอกจากจะมีประโยชน์ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้แล้ว การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็ยังมีประโยชน์บางประการต่อสุขภาพด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ต้องอยู่ภายใต้พื้นฐานของการดื่มในปริมาณที่เหมาะสมด้วยเท่านั้น

    มาดูกันดีกว่าว่าน้ำเมาเหล่านี้ มีประโยชน์อะไรกันบ้าง


ภาพจาก : http://www.moneymarketing.co.uk/news-and-analysis/wells-street-journal/wells-street-journal-this-ones-for-alan-as-mm-cruises-to-pub-quiz-victory/2010388.article

  1. แอกอฮอล์และหัวใจ

    ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มทำนองนี้จะช่วยให้หัวใจเป็นสีชมพู หรือช่วยให้หัวใจเข้มแข็งขึ้นแต่ประการใดหรอกค่ะ แต่ประโยชน์ต่อหัวใจที่จะพูกถึงนี้ คือ การที่แอลกอฮอล์จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ลดการดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคหัวใจสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือผู้ป่วยที่เคยมีอาการหัวใจวายมาก่อนต่างหาก

 

   

  1. แอลกอฮอล์และสมอง

แอลกอฮอล์มีผลดีต่อสมองอย่างไร? มีนักวิจัยแห่งศูนย์การแพทย์เบธอิสราเอดีคอเนสในรัฐบอสตันได้ทำการทดลองเพื่อศึกษาถึงเรื่องนี้แล้วว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อมได้ โดยพวกเขาได้ทำงานวิจัยเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย กับผู้ที่มีการดื่มบ้างสัปดาห์ละ 1 – 6 ครั้ง ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ใช้จำนวนอาสาสมัครรวมถึง 6,000 คน และได้รับการทดลองว่า ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณดังกล่าวจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อมน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลตรงข้าม กล่าวคือ ทำให้สมองเสื่อมเร็วขึ้น เนื่องจากร่างกายจะขาดวิตามินบี 1 ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อความความจำและการเรียนรู้ที่ลดลงนั่นเอง

ภาพจาก : http://www.awkwardwords.com/2009_08_01_archive.html

    3.
แอลกอฮอล์และเบาหวาน

    บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีผลดีต่อการควบคุมระดับน้าลในเลือดได้ แต่ก็ต้องมีข้อแม้ว่าปริมาณการดื่มจะต้องอยู่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งข้อมูลจากงานวิจัยบ่งชี้ว่า การกระทำดังกล่าวนี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้ถึง 36 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเชื่อมโยงไปกับการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจในผู้ป่วยเบาหวานด้วย
    4.
แอลกอฮอล์และโรคมะเร็ง
    ‘มะเร็ง’ โรคร้ายที่ใครๆก็ไม่อยากเป็น แต่ก็ยังพอมีอาหารดีๆหลายอย่างที่สามารถหยุดยั้งเจ้าโรคที่แสนร้ายกาจนี้ได้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อมะเร็งได้เช่นกัน โดยพบว่าการดื่มไวน์แดงและเบียร์ดำที่มีสารโพลีฟีนอลสูง จะเป็นการเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี ส่วนดอกฮอพที่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเบียร์ ก็มีสารแอนติออกซิแดนท์สำคัญที่ชื่อว่า แซนโทฮูมอล (xanthohumol) ซึ่งสารตัวนี้มีส่วนช่วยในการชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังเพิ่มฤทธิ์ของเอนไซม์ที่ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ด้วย
    5.
แอลกอฮอล์และกระดูก

    มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยทัฟพบว่า การดื่มเบียร์ที่มีสารซิลิคอนสูง จะช่วยให้ร่างกายสะสมปริมาณแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆไว้ในกระดูกได้มากขึ้น ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกสะโพกได้เป็นอย่างดี การดื่มเบียร์ชนิดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยป้องกันกระดูกแตกหักได้ อย่างไรก็ตาม เบียร์มีผลรบกวนต่อการทำงานของแคลเซียม วิตามินดี และฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เลยไม่น้อย เพราะฉะนั้น การดื่มในปริมาณที่มากเกินความพอดี จึงเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการกระดูกพรุนและกระดูกแตกหักได้ง่าย
    6. แอลกอฮอล์และพละกำลัง

    เชื่อหรือไม่ค่ะว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้ด้วยนะ วิธีการในการเสริมพละกำลังทำได้โดย การผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงในเครื่องดื่มโปรตีนที่คุณรับประทานหลังการออกกำลังตามปกติ การรับประทานอาหารเสริมเช่นนี้ จะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย และสามารถบรรเทาอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมร่างกายได้เป็นอย่างดีมากกว่าการรับประทานเพียงอาการเสริมโปรตีนเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผสมต้องไม่มากจนเกินไป เพราะหากใส่ในปริมาณมาก คงทำให้คุณเมามายไปเสียก่อนที่จะมีร่างกายแข็งแรงได้
    7.
แอลกอฮอล์และสมรรถภาพทางเพศ

    เรื่องสุดท้ายที่ท่านชายควรรู้ ก็คือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างไวน์แดงมีความสามารถในการเพิ่มความปึ๋งปั๋งให้กับน้องชายของคุณได้ ทั้งนี้ก้เพราะในไวน์แดงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก อีกทั้งยังส่งผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือดทั่วร่างกาย ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติเช่นเดียวกับการบริโภคยาไวอากร้า ที่มีผลให้ท่านชายทั้งหลายมีกำลังวังชาในการทำกิจกรรมบนเตียงได้มากขึ้นนั่นเอง

    แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายในหลายด้าน แต่ก็ไม่ควรจะดื่มให้มากเกินไป หรือหากอยากมีสุขภาพที่ดี ก็ควรเน้นไปในด้านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ น่าจะเป็นหนทางที่ช่วยให้มีสุขภาพดีได้อย่างถาวรมากที่สุด

 


 

Sending
User Review
0 (0 votes)