บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

จัดฟัน ดีเสียอย่างไร

    มีหลายเหตุผลที่คนเลือกที่จะจัดฟัน..บางคนจัดฟันเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดเรียงตัวของฟัน…บางคนจัดฟันเพราะมีปัญหาฟันคับปาก…บางคนจัดฟันเพราะมีปัญหาเรื่องการเคี้ยวอาหาร…ในขณะที่บางคนก็เลือกจัดฟันเพราะความสวยงามของรูปหน้า ไม่ว่าคุณจะเลือกจัดฟันด้วยเหตุผลใด ทุกๆการกระทำย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณควรที่จะต้องศึกษาให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อนที่คิดจะเริ่มจัดฟัน เพื่อประเมินตนเองว่าในอนาคตที่จะเกิดขึ้นคุณมีสิทธิที่จะพบกับปัญหาอะไรได้บ้าง

    เรามาดูที่ข้อเสียกันเลยดีกว่า ข้อเสียประการแรกของการจัดฟันก็คือ ความเจ็บปวดทรมานระหว่างการจัด เนื่องจากการจัดฟันจะต้องมีการดึงลวด และการติดลวดดัดฟันไว้ในปาก ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดโอกาสลวดอาจบาดปากได้ ตามติดมาด้วยการดูแลเอาใจใส่ช่องปากที่ต้องทำให้มากขึ้น เนื่องจากขณะจัดฟันจะต้องมีการใส่ลวดเข้าไว้ในปาก ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดช่องว่างของการสะสมสิ่งสกปรกที่มากขึ้น และทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้น หากผู้ที่เข้ารับการจัดฟันหลงลืมที่จะแปรงฟันอย่างสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการฟันผุหรือปัญหาเกี่ยวกับช่องปากในแนวทางอื่นๆตามมาได้ นอกจากนี้ การดูแลทำความสะอาดด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียวก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ทำให้ผู้จัดฟันควรจะต้องเข้าพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดฟันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อดูแลความสะอาดและตรวจสอบความคืบหน้าของฟัน ซึ่งทุกครั้งที่เข้าพบทันตแพทย์ ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองที่เพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ

จัดฟัน ดีเสียอย่างไร
ภาพจาก : http://www.medesthetic.eu/health/dental-services/aesthetic-dentistry/orthodontics/ จัดฟัน ดีเสียอย่างไร


    ประการต่อมา คือ ผลต่อคุณภาพของฟัน ที่อาจทำให้เกิดการสูญเสียแร่ธาตุบริเวณผิวฟัน จนทำให้เห็นเป็นรอยสีขาวบนผิวฟันได้ ทำให้ผู้จัดฟันจำเป็นจะต้องใช้ฟลูออไรด์เพื่อทนแทนแร่ธาตุที่ขาดหายไปด้วย นอกจากนี้ หากมีการจัดวางแบร็คเก็ตอย่างไม่เหมาะสม อาจมีผลให้ฟันคู่สบลงบนแบร็คเก็ตอย่างแรง และทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อผิวเคลือบฟันได้ ส่วนการใช้เครื่องมืออย่างตัวกดแบนด์หรือตัวถอดแบนด์ ก็อาจทำอันตรายต่อฟันได้เช่นกันหากใช้งานอย่างขาดความระมัดระวัง ฟันที่เคยอุดมามีโอกาสเสี่ยงที่จะแตกได้สูง หากถูกกระทบโดยไม่ตั้งใจอย่างรุนแรง

    มากไปกว่านั้น การจัดฟันอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเหงือกอย่างเหงือกร่นได้ด้วย เนื่องจากขณะจัดฟันจะต้องใส่ตัวครอบด้านในทั้งสี่มุมในปาก ซึ่งตัวครอบฟันนี้อาจจะกดเหงือกให้ร่นลงไปจากเดิมได้แบบถาวร แม้ว่าภายหลังจะเอาเครื่องมือจัดฟันออกไปแล้ว

    ส่วนสำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งที่บางคนอาจจะยังไม่รู้และถือเป็นภาระที่ติดตัวคุณไปจนตาย นั่นก็คือ การใส่รีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทันตแพทย์แนะนำให้พยายามใส่รีเทนเนอร์ให้ได้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งแม้ว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลาก็ตาม แต่คุณก็ต้องใส่มันเรื่อยไปตลอดชีวิต เพราะการจัดฟันจะเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งของฟันให้เคลื่อนไปจากเดิม หากไม่มีการใส่รีเทนเนอร์เพื่อควบคุมตำแหน่งของรูปฟันใหม่ให้เหมาะสมอยู่เสมอ สิ่งที่คุณสู้อุตส่าห์อดทนก็จะพังทลายลงได้ และทำให้คุณต้องเสียเงินเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขรูปฟันให้กลับมาเป็นตามแบบปกติอีกครั้ง อีกทั้งคนที่เคยจัดฟันมาก่อนจะมีความแข็งแรงของฟันที่น้อยลง ทำให้เมื่อแก่ตัวลง อาจจะต้องใส่ฟันปลอมในระยะเวลาที่เร็วกว่าคนปกติทั่วไปได้

จัดฟัน ดีเสียอย่างไร
ภาพจาก : http://www.advdentalcare.com/orthodontics จัดฟัน ดีเสียอย่างไร


    มีหนึ่งปัญหาที่น่ากลัว ก็คือ ปัญหาฟันตาย เนื่องจากแรงที่ใช้ในการจัดฟันจะทำให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถในการใช้ออกซิเจนของเซลล์ที่อยู่ในโพรงประสาทฟัน หากผู้จัดฟันคนใดมีปัญหาเกี่ยวกับรูปฟันมาก ทันตแพทย์ก็อาจจะต้องใช้แรงในการดึงฟันที่มากขึ้น หรือจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการดึงที่นานขึ้น ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนในโพรงประสาทฟัน ทางที่ดีที่สุดจึงเป็นการพยายามใช้แรงดึงฟันทีละน้อยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีโอกาสเกิดการอักเสบในโพรงประสาทฟันต่ำที่สุด และแม้จะมีปัญหาก็ยังคงสามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติได้ ซึ่งแม้ว่าโอกาสการเกิดปัญหาฟันตายในผู้เข้ารับการจัดฟันจะมีได้ไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้เข้ารับการจัดฟันทั้งหมด แต่หากเกิดปัญหาฟันตายขึ้นจริง และผู้เข้ารับการรักษาไม่รู้ตัว หรือปล่อยให้เกิดปัญหานี้คาราคาซังโดยขาดการดูแลรักษา ก็จะเป็นผลให้คลองรากฟันเกิดการละลายตัว จนเกิดความรุนแรงถึงขั้นต้องสูญเสียฟันหลายๆซี่ไปเลยก็มี

    แม้ว่าการจัดฟันจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ปัญหาฟันที่เรียงตัวไม่สวยหรือปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยวอาหารหมดไปได้ แต่หากใครคิดที่จะจัดฟันแล้ว ก็จำเป็นต้องยอมรับเงื่อนไขในการดูแลที่จำเป็นต้องเอาใจใส่เพิ่มมากขึ้นแบบเท่าตัวด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณสมหวัง และมีฟันขาวสวยไปอวดเพื่อนได้ตามแบบที่ต้องการนั่นเอง


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)