บทความน่ารู้

งดเหล้าเข้าพรรษา การจะเลิกเหล้าได้หรือไม่

อาการติดเหล้าเป็นหนึ่งในการเสพติดที่พบเจอได้มากในสังคมไทย และเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือความรุนแรงต่างๆตามมา คนที่ชอบดื่มเหล้าเป็นชีวิตจิตใจหรือดื่มจนกลายเป็นความเคยชินย่อมไม่สามารถจะขาดสิ่งนี้ได้ เพราะหากวันใดที่ไม่ได้ดื่มอาจส่งผลให้เกิดอาการใจสั่น มือสั่น กระวนกระวาย ประสาทตื่นตัว รู้สึกคลื่นไส้หรืออาเจียนได้ จนทำให้จำเป็นต้องดื่มอย่างต่อเนื่องและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

งดเหล้าเข้าพรรษา การจะเลิกเหล้าได้หรือไม่ Lent-abstain-from-alcohol
งดเหล้าเข้าพรรษา การจะเลิกเหล้าได้หรือไม่

ภาพจาก : http://correctionalnurse.net/wp-content/uploads/2010/03/alcohol-jail.jpg

           การดื่มเหล้านั้นอาจเป็นสิ่งบันเทิงที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานหรือการเรียนได้ แต่หากดื่มมากเกินไปจนเกิดอาการติดเหล้าแบบเรื้อรัง ย่อมนำโทษมาสู่ร่างกายได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคทางระบบประสาท เช่น อาการนอนไม่หลับ อาการรับรู้หรือเข้าใจบกพร่อง ขาดสติ จิตหลอน เพ้อ กล้ามเนื้อส่วนปลายแขนและขาอ่อนแรง ปลายประสาทพิการเกิดโรคซึมเศร้า โรคลมชัก หรือโรคระแวงเพราะสุรา และการรับประทานต่อเนื่องยังอาจส่งผลต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและหัวใจได้ด้วย เนื่องจากปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจะทำให้เส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจตีบส่งผลให้ผู้ที่ชอบดื่มสุราเป็นประจำมีอัตราความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ดื่มน้อยกว่าและยังทำให้เกิดความผิดปกติที่กล้ามเนื้อหรือเซลล์หัวใจกลายเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมได้ รวมไปถึงโรคความดันโลหิตสูงโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคสมองส่วนนอกลีบฝ่อ หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะและโรคหัวใจล้มเหลวก็เป็นอีกหลายโรคที่เกิดขึ้นได้มากสำหรับผู้ที่มีอาการติดเหล้าแบบเรื้อรัง
มากไปกว่านั้น การดื่มเหล้ายังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งในช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่และที่สำคัญคือมะเร็งตับซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน โรคตับอ่อนเรื้อรัง โรคเบาหวานโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง โรคกระเพาะอักเสบโรคต่อมหมวกไต โรคกระดูกพรุน โรคเกาต์โรคพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งยังเป็นสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุ เนื่องจากเหล้าจะทำให้ผู้ดื่มขาดสติ ดังจะเห็นได้ว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการดื่มเหล้านั้นไม่เคยลดน้อยลงเลย

            โดยทั่วไปคนที่มีอาการติดเหล้ามักจะไม่ค่อยรู้ตัวว่าตนเองกำลังประสบพบเจอปัญหานั้นๆอยู่ คนรอบข้างจึงเป็นบุคคลสำคัญที่จะคอยเตือนและช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นหลุดออกจากวงจรอุบาทนี้ได้ ซึ่งวิธีการดูแลรักษาโรคติดสุรานี้ อาจขอเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรงหรือติดต่อสายด่วนเลิกเหล้าหรือศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราที่เบอร์ 1413 เพื่อเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญตามสถานบำบัดต่างๆ

หากคุณตั้งใจมุ่งมั่นแล้วว่าอยากจะเลิกเหล้าให้ได้อย่างจริงจังเสียที วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆในการปรับความคิดและเปลี่ยนมุมมอง ให้คุณได้ลองนำมาปรับใช้เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่กัน

           เริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายก่อนเป็นอย่างแรก เช่น อยากจะเลิกเหล้าเพื่อใคร เพื่ออะไร เป็นต้น จากนั้นเมื่อคิดได้แล้วก็ต้องพยายามหักห้ามใจตนเอง ลดการเข้าสังคมกับเพื่อนฝูงลงเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเข้าไปในสถานที่ที่จะทำให้เรามีโอกาสดื่มเหล้ามากขึ้นได้ จากนั้นเริ่มต้นปรับเปลี่ยนนิสัยในการดื่ม โดยอาจจะเริ่มต้นจากการลดปริมาณลงก่อน โดยจะต้องตั้งเป้าหมายในใจไว้อย่างแน่นอน และต้องปฏิบัติตามปณิธานอย่างเคร่งครัด รู้จักปฏิเสธให้เด็ดขาดหากมีคนชวนดื่ม นอกจากนี้อาจพยายามหากิจกรรมอย่างอื่นทำทดแทน เช่น การออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น เพื่อไม่ให้คุณมีเวลาว่างมากจนเกินไป

ผู้ป่วยบางรายอาจทำการเลิกเหล้าแบบวิธีหักดิบหรือการเลิกเหล้าแบบทันทีทันใด ซึ่งเป็นวิธีที่จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจเกิดอาการข้างเคียงต่อร่างกายได้การหยุดดื่มเหล้าโดยทันทีเหมาะสำหรับผู้ดื่มที่ไม่มีอาการถอนพิษสุรา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มือสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก ชัก กระสับกระส่ายอย่างรุนแรง หูแว่ว ประสาทหลอน เป็นต้น  และควรติดตามอาการของตนเองอย่างใก้ชิด โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรก หากมีอาการไม่ดีตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการเลิกดื่มเหล้ายังควรบำรุงร่างกายให้เหมาะสมในช่วงเริ่มต้นของการเลิกเหล้า เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพให้ได้ โดยหากเป็นเรื่องของอาหารการกินก็ควรรับประทานอาหารให้เพียงพอ ครบ 5 หมู่ ไม่ควรอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง และควรจิบน้ำหวานบ่อยๆ เพื่อเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย อาหารที่เลือกรับประทานก็ควรเลิกแบบที่ไม่มันมาก เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ตับต้องผลิตสารมาย่อยไขมันมากขึ้น ตับจึงต้องทำงานหนักทั้งในการย่อยอาหารและการโดนทำลายจากการดื่มเหล้า รวมถึงการบำรุงร่างกายด้วยวิตามินเสริมต่างๆ เช่น วิตามิน B1, วิตามิน6, วิตามิน12 เป็นต้น
อีกสิ่งก็คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อร่างกายมีความพร้อมต่อการต่อสู้กับการเลิกเหล้า นอกจากนี้ ในกรณีที่ผู้ดื่มเป็นผู้ที่สูบบุหรี่ด้วย ควรควบคุมปริมาณบุหรี่ที่สูบไม่ให้เพิ่มมากขึ้น หรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ไปเลยจะเป็นผลดีต่อการเลิกเหล้าด้วยอีกทางหนึ่ง

           การจะเลิกเหล้าได้หรือไม่นั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่ ?ใจ? หากคุณมีใจมุ่งมั่น และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคหรือกิเลสที่คอยมารบกวนจิตใจ การเลิกเหล้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)