การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

วาซาบิ..เพิ่มรสชาติ เพิ่มประโยชน์

วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงรสที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้กันมาอย่างยาวนานกว่าพันปีแล้ว และถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการรับประทานอาหารญี่ปุ่นจำพวกซูชิหรือปลาดิบ เพราะว่าวาซาบินี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารญี่ปุ่นให้อร่อยมากยิ่งขึ้นกว่าการรับประทานคู่กับโชยุเพียงอย่างเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ค่ะว่า นอกจากความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันแล้ว วาซาบิยังมีความลับอีกหลายอย่างที่แอบซ่อนอยู่ ถ้าคุณพร้อมแล้ว เราจะออกไปค้นหาคำตอบพร้อมๆกันตอนนี้เลยค่ะ

เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จัก ‘เครื่องปรุงรสสีเขียวๆที่มีรสชาติเผ็ดจี๊ดขึ้นจมูก’ ที่ว่านี้กันอย่างแน่นอน และก็คงมีหลายคนที่เกิดอาการหลงใหลในวาซาบิเป็นอย่างมาก ในขณะที่บางคน ก็ไม่ชอบเอาเสียเลยที่จะต้องฝืนรับประทานมันเข้าไป ความโดดเด่นด้านรสชาติที่ไม่เหมือนใครนี้ เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้บริโภคทั้งหลายอยากลิ้มลอง และทำให้วาซาบิถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร หรือใช้ในการแต่งกลิ่นแต่งรสในอาหารหลากหลายชนิด

หากกล่าวถึงที่มาของเครื่องปรุงที่เรียกว่า “วาซาบิ” นี้แล้ว หลายๆคนคงจะเดาไม่ออกว่าความเผ็ดและความฉุนที่เกิดขึ้นนี้ เกิดมาจากอะไรกันแน่? ซึ่งที่มาของวาซาบิเกิดมาจากการนำเอาโคนลำต้นของต้น Canola มาฝนหรือบดให้ละเอียดเป็นก้อนตามลักษณะที่เราพบเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน หรืออาจกล่าวได้ว่า วาซาบิ จัดเป็นพืชตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับบร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี และมัสตาร์ด นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมาว่า วาซาบิที่ดีที่สุด ก็คือ วาซาบิสดที่ทำการฝนกับหนังปลาฉลามด้วย

วาซาบิ..เพิ่มรสชาติ เพิ่มประโยชน์
ภาพจาก : http://www.farmofminds.com/ai-nihon-real-wasabi/ วาซาบิ..เพิ่มรสชาติ เพิ่มประโยชน์


           ความรู้สึกเผ็ดของวาซาบิจะไม่เหมือนกับการที่เรารับประทานพริก ที่ทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์การรับประทานเผ็ดกันมาแล้วในอดีต แต่ความเผ็ดของวาซาบิจะเป็นรสเผ็ดที่ขึ้นจมูกอยู่เพียงชั่วครู่ ทำให้รู้สึกแสบจมูกเพียงในระยะเวลาสั้นๆ เนื่องจากวาซาบิสามารถระเหยได้ง่ายเพียงแค่สัมผัสกับน้ำและความร้อนเพียงเล็กน้อย ทำให้เมื่อเรารับประทานวาซาบิเข้าไป รสชาติของมันจะค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นความกลมกล่อม ทั้งขมและหวานผสมผสานกันไป อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ครองใจคนทั่วโลกมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดสำหรับคนที่ชอบรับประทานวาซาบิคู่กับโชยุ และนำเอาส่วนผสมทั้งสองผสมรวมกันก่อนจะรับประทาน การกระทำเช่นนี้ถือว่าไม่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะจะทำให้วาซาบิละลายไปกับโชยุได้ง่าย และมีผลให้คุณไม่มีโอกาสได้รับรู้รสชาติของวาซาบิแบบแท้จริงได้ ดังนั้น วิธีการรับประทานที่จะทำให้รับรู้ถึงรสชาติของวาซาบิอย่างแท้จริง จึงควรรับประทานแยกกัน เพื่อดึงความโดดเด่นของกลิ่นและรสของวาซาบิออกมาให้ได้มากที่สุด

วาซาบิ..เพิ่มรสชาติ เพิ่มประโยชน์
ภาพจาก : http://www.rakuten.com.sg/shop/kuriyafishmarket/product/STOCKVEG091AIR000/ วาซาบิ..เพิ่มรสชาติ เพิ่มประโยชน์


    ไม่เพียงแต่เรื่องรสชาติที่โดดเด่นเพียงเท่านั้น เพราะวาซาบิยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายประการ วาซาบิมีผลต่อการฆ่าเชื้อโรค ต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ลดการแพร่พันธุ์ของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ และสามารถกำจัดพยาธิ Anisakis ซึ่งเป็นพยาธิชนิดที่อาศัยอยู่ในปลาได้ดีอีกด้วย การรับประทานปลาดิบเข้าไปพร้อมๆกับวาซาบิ จึงเป็นกลไกสำคัญในการป้องกันไม่ให้พยาธิเข้ามาโจมตีระบบการย่อยอาหารของมนุษย์ได้นั่นเอง โดยวารสาร International Journal of Food Biology เปิดเผยว่า วาซาบิที่ผลิตจากญี่ปุ่นและเกาหลี มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยต่อต้านเชื้ออีโคไล (E. coli) และเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) อันเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอได้เสมอด้วย

    และเมื่อไม่นานมานี้เอง เรายังค้นพบคุณสมบัติอันแสนพิเศษวาซาบิ ที่สามารถช่วยในการรักษาโรคร้ายแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันแล้วว่า การรับประทานวาซาบิมีผลต่อการออกฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นผลดีต่อผิวหนังของมนุษย์ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการป้องกันไม่ให้เกล็ดโลหิตจับตัวกันเป็นก้อน หรือป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย โดยสถาบัน Linus Pauling Institute (LPI) ได้ทำการศึกษาสมมติฐานในเรื่องนี้ และค้นพบว่า สารไอโซไทโอไซยาเนตในวาซาบิ สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดในสัตว์ เช่น โรคมะเร็งในปอด, กระเพาะอาหาร, ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่, ตับ, หลอดอาหาร, ช่องท้อง และมะเร็งเต้านม ได้เช่นเดียวกับการรับประทานผักในตระกูลกะหล่ำ ส่วนศูนย์เทคโนโลยีชีวิตภาพแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ทำการทดลองศึกษาความสัมพันธ์ของสารไอโซไทโอไซยาเนตที่มีผลต่อเซลล์มะเร็งตับอ่อนในมนุษย์ ซึ่งก็ให้ข้อสรุปว่า การรับประทานวาซาบิอาจจะสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้

    หลากหลายประโยชน์ของเครื่องปรุงชนิดนี้ คงจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่อยากมีสุขภาพดี แต่ก็ยังต้องการความอร่อยในเวลาเดียวกัน หากมีโอกาสได้เลือกรับประทานวาซาบิ ก็อย่าลืมเลือกวาซาบิที่เป็นของแท้ เพื่อคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่ดีกว่าด้วยนะคะ


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)