บทความน่ารู้

สัมผัสใกล้ตา

สำหรับใครที่มีปัญหาทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาว โดยส่วนใหญ่ก็มักจะแก้ไขปัญหาด้านการมองเห็นเหล่านี้ด้วยการสวมแว่นสายตา ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายแว่นสายตาที่มีอยู่ทั่วไป แต่สำหรับในบางคน อาจไม่ชื่นชอบการสวมแว่นสักเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดก็ตาม คอนแทกเลนส์จึงเป็นอีกหนึ่งหนทางแก้ไขที่จะทำให้คุณมองเห็นโลกได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

           แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่ไม่ได้มีปัญหาทางสายตาแต่อย่างใด แต่ต้องการเสริมความสวยงามของดวงตาให้ดูกลมโต ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการสวมคอนแทกเลนส์เช่นกัน แต่จะเป็นชนิดที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่เพื่อขยายพื้นที่ของตาดำ อีกทั้งยังมีการออกแบบเป็นสีอื่นๆเพื่อปรับสีของตาดำเป็นสีตามที่คุณต้องการ

           เนื่องจากคอนแทกเลนส์เป็นสิ่งที่ติดอยู่กับดวงตาอยู่ตลอดเวลา และดวงตาก็เป็นอวัยวะสำคัญและค่อนข้างบอบบางเป็นอย่างมาก ดังนั้น การดูแลรักษาคอนแทกเลนส์อย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราใช้คอนแทกเลนส์อย่างรุนแรงหรือขาดการดูแลเอาใจใส่ด้วยวิธีที่ถูกต้อง อาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือเกิดการอักเสบของดวงตาได้          

tips-when-wearing-contact-lenses สัมผัสใกล้ตา

ภาพจาก : http://www.femside.com/health/healthy-living/6-tips-when-wearing-contact-lenses/

           การใช้คอนแทกเลนส์ด้วยวิธีที่ถูกต้องควรเริ่มต้นตั้งแต่วิธีการใส่ โดยนิ้วและเล็บที่ใช้สัมผัสคอนแทกเลนส์ควรจะต้องสะอาด เล็บไม่ยาวจนเกินไป เพราะหากพลาดพลั้งไป อาจเสี่ยงจิ้มตาจนทำให้ตาบอดได้ จากนั้นให้หยิบคอนแทกเลนส์ขึ้นมาอย่างเบามือและตรวจสอบว่าคอนแทกเลนส์นั้นหงายถูกด้านหรือไม่ วิธีการตรวจสอบก็คือ ดูขอบของคอนแทกเลนส์ว่างุ้มเข้าประกบดวงตาแล้วหรือยัง หากไม่ใช่ให้กลับด้านคอนแทกเลนส์ให้ดีเสียก่อนจึงใส่ได้หลังจากใส่เข้าตาได้แล้วให้นวดคลึงที่เปลือกตาอย่างเบามือ เพื่อจัดให้คอนแทกเลนส์แนบสนิทกับลูกตา    

           ในกรณีที่ใส่คอนแทกเลนส์แล้วรู้สึกเคืองตา ให้รีบถอดเลนส์ออกมาเพื่อล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาคอนแทกเลนส์ เนื่องจากอาจมีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกติดอยู่ จากนั้นจึงลองใส่ซ้ำอีกรอบ หากยังไม่รู้สึกดีขึ้น ไม่ควรฝืนใส่ซ้ำเพราะอาจทำให้เกิดอาการตาบาดเจ็บได้ ควรหยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันทีและรีบไปพบแพทย์หรือจักษุแพทย์โดยเร็ว

           ในขั้นตอนการล้างเก็บ ควรถูคอนแทกเลนส์ด้วยน้ำยาคอนแทกเลนส์ให้สะอาดเพื่อขจัดคราบโปรตีนที่สะสมมาตลอดทั้งวัน แล้วแช่เก็บใส่ตลับที่ปิดฝาสนิทเพื่อป้องกันออกซิเจน ตลับที่ใช้เก็บคอนแทกเลนส์ก็ควรล้างทำความสะอาดให้ดีและเปลี่ยนทุกเดือนเพื่อลดโอกาสการสะสมของเชื้อโรค

           เนื่องจากคอนแทกเลนส์มีลักษณะค่อนข้างบางและใส จึงเสี่ยงต่อการหล่นหรือสูญหายได้ง่ายๆ ในกรณีที่เราเผลอทำคอนแทกเลนส์ร่วงหล่นลงพื้นควรนำคอนแทกเลนส์มาล้างให้แน่ใจว่าสะอาดหมดจดเสียก่อน จึงจะนำมาใส่เข้าที่ตาอีกครั้ง แต่หากตกอยู่ในสถานการณ์ที่คุณไม่ได้พกน้ำยาคอนแทกเลนส์ติดตัวไปอาจแก้ไขเฉพาะหน้าด้วยการล้างด้วยน้ำดื่ม และอย่าปล่อยให้คอนแทกเลนส์แห้ง เพราะจะทำให้เลนส์เสื่อมสภาพแข็งจนไม่สามารถใส่ได้อีก                                            

           ในกรณีที่คอนแทกเลนส์เกิดความเสียหาย เช่น ฉีกขาด เป็นรอยข่วน เป็นต้น ไม่ควรรู้สึกเสียดายและคิดว่าขาดเล็กน้อยคงจะไม่เป็นไร ทางที่ถูกต้องคือต้องตัดใจแล้วทิ้งคอนแทกเลนส์คู่นั้นไปเสีย เพราะหากยังฝืนใส่อยู่จะส่งผลให้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อดวงตา เนื่องมาจากรอยฉีกขาดอาจบาดกระจกตาได้

           เนื่องจากคอนแทกเลนส์มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก หากเป็นคอนแทกเลนส์ชนิดรายวัน ก็จะช่วยให้คุณไม่หลงลืมว่าเริ่มใส่ตั้งแต่เมื่อไร เพราะเมื่อหมดวันก็สามารถเปลี่ยนคู่ใหม่ได้เลย แต่สำหรับคอนแทกเลนส์ชนิดรายเดือนหรือรายปี อายุของคอนแทกเลนส์เป็นสิ่งหนึ่งที่เราจำเป็นต้องจดจำให้ได้ว่าเริ่มต้นใช้วันไหน เพราะหากใช้เกินกว่าระยะเวลาที่เหมาะสมจะทำให้เกิดความผิดปกติต่อดวงตาขึ้นได้      

           ข้อห้ามที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนที่ใส่คอนแทกเลนส์ ก็คือ การใส่ข้ามวันข้ามคืนหรือการเผลอหลับไปทั้งๆที่ไม่ได้ถอดคอนแทกเลนส์ เพราะจะทำให้กระจกตาของเราขาดออกซิเจน และหากทำบ่อยๆเข้าก็จะส่งผลเสียร้ายแรงต่อดวงตาได้ อีกหนึ่งข้อห้ามก็คือ การใช้คอนแทกเลนส์ร่วมกันผู้อื่น เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดโรคทางดวงตาจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนได้ ทางที่ดีของใครของมันจะดีกว่า                

            หากคิดที่จะใส่คอนแทกเลนส์แล้ว ก็จะต้องเพิ่มความรับผิดชอบในการดูแลเอาใจใส่ดวงตาให้มากขึ้นกว่าการสวมใส่แว่น เพราะหากขาดการใส่ใจจะทำให้มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรืออาการตาอักเสบที่อาจรุนแรงไปถึงขั้นตาบอดได้ สำหรับใครที่มักมีอาการตาแห้ง ให้พบน้ำตาเทียมติดตัวไว้เสมอ และนำมาหยอดตาเมื่อเริ่มรู้สึกตาแห้ง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทกเลนส์เกินวันละ 8 ชั่วโมง ควรสับเปลี่ยนมาใส่แว่นสาบตาบ้าง เพื่อให้ดวงตาได้มีเวลาพักผ่อน

           เชื่อได้ว่าไม่มีใครหรอกที่อยากมองไม่เห็น โลกแห่งความมืดมิดเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเผชิญ ฉะนั้นการรักษาความสะอาดของคอนแทกเลนส์จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยหรือวางเฉย แค่เพิ่มความใส่ใจอีกนิดก็ช่วยให้คุณมองเห็นโลกกว้างได้อีกยาวนานเท่านาน

 

Sending
User Review
0 (0 votes)