การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

โบท็อกซ์…หน้าสวยด้วยมือหมอ

    “อยากสวย อยากใส อยากหล่อ” ความต้องการทุกอย่างสามารถเป็นจริงได้ เมื่อคุณรู้จักกับการเสริมความงามที่เรียกว่า “โบท็อกซ์” แต่นอกจากข้อดีที่คุณรับรู้ผ่านสื่อโฆษณาแล้ว ยังมีอะไรที่คุณควรจะรู้เพิ่มเติมอีกบ้างก่อนที่จะคิดตัดสินใจเสริมความงามด้วยวิธีนี้

    โบท็อกซ์ เป็นวิธีการรักษาหน้าแบบที่ไม่ต้องเจ็บตัว เนื่องจากวิธีนี้ไม่ต้องอาศัยการผ่าตัด ใครที่กลัวมีดหมอจึงสบายใจได้เลยว่าคุณเองก็มีโอกาสสวยไม่น้อยไปกว่าใครเลย ข้อดีของการทำโบท็อกซ์มีอยู่มากมาย ทั้งการช่วยลดเลือนริ้วรอยหรือร่องลึกได้ในเวลาชั่วพริบตา การทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ราวกับวัยรุ่น หรือการกระชับใบหน้าให้เรียวเล็ก แล้วกลไกที่ทำให้มันสามารถเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ได้อย่างรวดเร็วนั้นคืออะไร ตามมาดูสิค่ะ

โบท็อกซ์...หน้าสวยด้วยมือหมอ
ภาพจาก : http://www.opalfreezemyfat.com/botox.html โบท็อกซ์…หน้าสวยด้วยมือหมอ


    โบท๊อกซ์ คือ สารสกัดจากธรรมชาติ ที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์จากแบคทีเรียที่ชื่อว่า “ครอสตริเดียม โบทูลินัม” คุณสมบัติที่โดดเด่นของมัน ก็คือ การช่วยให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่หดตัวคลายตัวออก ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการลดเลือนริ้วรอย นอกจากนี้ โบท็อกซ์ยังมีผลต่อการปรับลดขนาดของกล้ามเนื้อ ซึ่งมีผลโดยอ้อมให้คุณแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งเหตุผลที่โบท็อกซ์สามารถส่งผลดีเช่นนี้ได้ ก็เป็นเพราะ โบท็อกซ์จะเข้าไปจับกับปลายประสาท ทำให้สัญญาณที่กระตุ้นการหดตัวไม่ทำงาน กล้ามเนื้อของคุณที่กำลังหดตัวอยู่จึงเกิดการผ่อนคลาย และมีผลให้ริ้วรอยค่อยๆเรียบเนียนขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยอันใหม่เพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ โบท็อกซ์ยังช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนที่เราไม่ต้องการ ทำให้สามารถปรับรูปหน้าของคุณให้เรียวเล็กกว่าเดิมได้ด้วย

    การฉีดโบท็อกซ์ที่ถูกต้องจะใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และจะฉีดลงตรงตำแหน่งกล้ามเนื้อที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา การทำทรีทเม้นต์ด้วยวิธีนี้ใช้เวลาสั้นๆเพียง 10 นาที และทำให้คุณรู้สึกเจ็บนิดๆเหมือนมดกัดเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนผลลัพธ์จะเริ่มสังเกตได้หลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 2-3 วัน และเห็นผลเต็มที่ภายในเวลา 7 วัน และคงประสิทธิภาพอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย ทำให้การฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้ทำเพียงครั้งเดียวจบ แต่จำเป็นต้องได้รับการทำซ้ำ เพื่อให้เห็นผลอย่างต่อเนื่องตลอดไป หากคุณไม่ได้รับการฉีดในเข็มต่อไป ก็จะมีผลให้ริ้วรอยที่เคยมีกลับมาหาคุณได้อีกดังเดิม

    ในด้านของผลข้างเคียงของการได้รับสารโบท็อกซ์ หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมอาจจะพบอาการปวดหรือเกิดรอยช้ำเล็กน้อยได้บ้างในบริเวณที่ฉีด แต่อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อทิ้งไว้สักระยะอาการดังกล่าวก็จะหายไปเอง แต่สำหรับการฉีดโบท็อกซ์ที่ผิดวิธี หรือฉีดเข้าไปในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็อาจมีผลเสียที่คุณยากที่จะปฏิเสธได้เช่นกัน

    ตัวอย่างของการได้รับสารโบท็อกซ์เข้าไปในปริมาณไม่เหมาะสม ก็คือ ความรู้สึกแข็งไปทั่วทั้งหน้า คุณอาจจะรู้สึกว่าใบหน้าของตัวเองตึงแข็ง และไม่สามารถบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าได้เลย ทำให้คนภายนอกที่มองมาอาจจะรู้สึกแปลกๆ เพราะด้วยหน้าตาทื่แข็งตึงราวกับหุ่นยนต์ของคุณ คงไม่ใช่หน้าตาที่น่ารับแขกอย่างแน่นอน ซึ่งแม้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว อาการแข็งทั่วใบหน้าจะค่อยๆทุเลาลงได้ แต่ก่อนที่จะเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะต้องหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน หรือต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสบตากับบุคคลอื่นสักระยะหนึ่ง ซึ่งมันก็คงทำให้คุณรู้สึกเสียความรู้สึกไปไม่น้อยเลยทีเดียว

โบท็อกซ์...หน้าสวยด้วยมือหมอ
ภาพจาก : http://www.wrinkleremovalprocedures.com/botox-injection/ โบท็อกซ์…หน้าสวยด้วยมือหมอ


    นอกจากอาการหน้าแข็งตึงแล้ว อาจมีอาการของหางคิ้วกระดก หนังตาตก หรือหน้าผากตกได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นลักษณะอาการในรูปแบบไหน ก็คงเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยน่าดูเท่าไรนัก เพราะคุณจะแลดูเหมือนคนที่กำลังตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา หรืออาจดูเหมือนคนที่ง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาก็เป็นได้ แม้ว่าความเป็นจริงแล้ว คุณจะไม่ได้รู้สึกไปตามที่ใบหน้าแสดงออกเลยแม้แต่น้อย

    อีกหนึ่งอาการที่เป็นอาการที่รุนแรงไม่แพ้กัน
ก็คือ การเกิดอัมพาตบนใบหน้า เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปแพร่กระจายออกไปในบริเวณที่กว้างกว่าที่คุณต้องการ ทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณข้างเคียงเกิดอาการชา ใบหน้าจึงเป็นอัมพาตไปบางส่วน อย่างไรก็ตาม เมื่อปล่อยทิ้งไว้และฤทธิ์ของสารโบท็อกซ์เสื่อมลง อาการที่เป็นอยู่นี้ก็จะค่อยๆหายไปเอง

    ส่วนอาการที่รุนแรงและเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพ ก็คือ การถูกสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) เล่นงาน เพราะเดิมทีแล้วเจ้าแบคทีเรียตัวนี้มีความอันตรายต่อร่างกายของเราอย่างมาก หากร่างกายของเราบริโภคมันเข้าไป ความร้ายกาจของมันในกรณีที่ได้รับสารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จึงอาจมีผลให้คุณรู้สึกแขนขาอ่อนแรง มองเห็นภาพซ้อน เสียงหาย หรือไม่สามารถอั้นปัสสาวะได้เลย เป็นต้น
    ถ้าอยากจะสวยครบสูตร ก็ต้องไม่ลืมที่จะศึกษาวิธีหรือปริมาณที่เหมาะสมที่กล้ามเนื้อใบหน้าสมควรได้รับด้วยนะคะ การเข้ารับการบริการจากคลินิคเถื่อน อาจทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ และอาจทำให้คุณสูญเสียของรักของหวงไปตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้นะคะ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)