Uncategorized, การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

สมุนไพรคลายร้อน

    “ร้อน ร้อน ร้อน” ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เจอแต่เสียงบ่นถึงความร้อนของอากาศบ้านเราตลอดเวลา จะมีอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรบ้างหรือไม่นะ ที่จะสามารถดับความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ได้บ้าง วันนี้เราจึงขอนำเสนอสมุนไพรดีๆที่จะช่วยคลายความร้อน และลดอุณหภูมิในร่างกายของเราให้ต่ำลงกัน

สมุนไพรคลายร้อน
ภาพจาก : http://www.returnofkings.com/14403/helping-friends-who-have-no-game-is-a-bad-idea สมุนไพรคลายร้อน


    ทราบหรือไม่ว่ามีพืชสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณในการปรับลดอุณหภูมิภายในร่างกายได้ การที่ร่างกายจำเป็นต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดจ้า จนทำให้ร่างกายไม่สามารถขับความร้อนออกจากร่างกายได้ทัน จึงอาจมีผลให้คุณเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลมได้ง่ายๆ และแม้ว่าจะหลบแดดเข้ามาอยู่ในร่มแล้วก็ตาม ก็อาจจะยังไม่สามารถบรรเทาความร้อนที่มีอยู่ในร่างกายได้เลย การดื่มน้ำสมุนไพรคลายร้อน จึงเป็นทางออกที่หลายท่านคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1. ฟักแฟงหรือฟักเขียว

    โดยทั่วไป เราอาจจะคุ้นกับการนำเอาฟักเอาแฟงไปทำต้มจืดเสียมากกว่า แต่หนึ่งในสรรพคุณอันแสนโดดเด่นที่คุณอาจจะกำลังมองข้ามไป ก็คือ สรรพคุณด้านการดับร้อนหรือมีฤทธิ์เย็น ที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ

 

2. ว่านกาบหอย

    สมุนไพรชนิดนี้น่าจะเป็นสมุนไพรที่คุณชินกับการเห็นมันเป็นไม้ประดับเสียมากกว่า แต่ในขณะเดียวกัน น้ำสมุนไพรที่ผลิตจากว่านกาบหอย ก็สามารถดับกระหายคลายร้อนได้ดีไม่แพ้กับสมุนไพรชนิดอื่นๆเลย โดยส่วนที่จะนำมาใช้ในการผลิตน้ำว่านกาบหอยสด ก็คือ ใบสด ที่นำมาล้างให้สะอาดแล้วต้มกับน้ำ จากนั้นปรุงแต่งรสชาติตามต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องดื่มสมุนไพรดับร้อนไว้รับประทานให้ชื่นใจแล้วละค่ะ

 

3. ใบบัวบก

              อีกหนึ่งสมุนไพรดับร้อนที่หลายคนอาจจะไม่ชอบในความเหม็นเขียวของมันเสียเท่าไร แต่ใบบัวบกก็ถือเป็นสมุนไพรแก้ร้อนในฤทธิ์เย็นที่มีสรรพคุณในการดับร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้น ใบบังบกยังเป็นพืชที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ดีอีกด้วย เนื่องจากมีสารไตรเตอพีนอยด์ (อะซิเอติโคซัยด์) กรดมาดิแคสซิค ไธอะมิน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีในการป้องกันโรคร้ายให้แก่ร่างกาย ดังนั้น หากต้องการจะมีสุขภาพดี ก็อาจจะต้องทนบีบจมูกก่อนดื่มน้ำใบบัวบกสักหน่อย เพราะผลลัพธ์ที่คุณจะได้ตอบแทนกลับมานั้นหอมหวานกว่าอาหารอร่อยจานอื่นๆอย่างแน่นอน

4. มะตูม

    สมุนไพรไม้ยืนต้นที่พบเห็นได้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย มะตูมเป็นสมุนไพรทรงกลม ผิวเกลี้ยง เปลือกหนา และมีเมล็ดตรงกลางเป็นพู พร้อมกับกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน นอกจากความโดดเด่นด้านลักษณะทางกายภาพแล้ว มะตูมยังมีรสชาติที่อร่อยและสามารถดับกระหายคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่มีปัญหาท้องผูก ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ไม่เจริญอาหาร หรือมีเสมหะ ก็สามารถรับประทานน้ำมะตูมเพื่อแก้ไขโรคภัยเหล่านี้ได้เช่นกัน

สมุนไพรคลายร้อน
ภาพจาก : http://www.seasonalwisdom.com/2012/02/drink-your-herbs/ สมุนไพรคลายร้อน


 

5. ใบเตย

    พืชสมุนไพรกลิ่นหอม ที่คนส่วนใหญ่ชอบจะนำมาวางไว้ในรถ หรือนำมาต้มกับน้ำเพื่อเพิ่มความหอมอร่อยให้แก่เครื่องดื่ม แต่ใบเตยนั้นไม่ได้มีเพียงคุณสมบัติการเพิ่มความหอมหวานเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ แก้โรคเบาหวาน ทำให้ชุ่มคอ และช่วยลดอาการกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี หน้าร้อนแบบนี้ถ้าได้ดื่มน้ำใบเตยหอมๆ เย็นๆ สักแก้ว ก็คงทำให้คุณรู้สึกชื่นใจไปได้ทั้งวันแน่ๆ

 

6. ฝาง

    ไม้ต้นขนาดเล็กที่มีหนามแข็งๆขึ้นปกคลุมทั่วทั้งลำต้น เปลือกนอกของต้นฝางจะมีสีเทาออกเหลือง และมีปมใหญ่ขนาดเท่าปลายนิ้วชี้อยู่ทั่วทั้งเถา โดยทั่วไปแล้วจะพบไม้ชนิดนี้ขึ้นอยู่ตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าเขาหินปูนแห้งแล้ง และตามชายป่าดงดิบทั่วประเทศไทย สำหรับสรรพคุณของฝางจะใช้สำหรับเป็นยาบำรุงโลหิตสตรี แก้ปอดพิการ ขับหนอง ขับเสมหะ แก้โรคหืด แก้อาการท้องร่วง ธาตุพิการ หรือแก้โลหิตออกทางทวารหนัก แต่ไม่เพียงแค่สรรพคุณข้างต้นที่กล่าวมาเท่านั้น เพราะฝางยังมีสรรพคุณในการทำโลหิตให้เย็น และแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี ใครอยากจะดับร้อน จึงสามารถใช้ฝางเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรในตัวเลือกได้เป็นอย่างดี

 

 

7. ดอกเก๊กฮวย

    เคยได้ยินหรือไม่ค่ะว่า “กินเก๊กฮวย แก้เก๊กซิม” นอกจากที่เก๊กฮวยจะใช้ในการแก้ไข้ แก้ไอ แก้เวียนหัว แก้หน้ามืด แก้ปวดท้อง หรือช่วยระบายได้แล้ว สมุนไพรจีนชนิดนี้ยังมีสรรพคุณในการเป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน ขับลม หรือขับเหงื่อ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หน้าร้อนที่เต็มไปด้วยไอแดดเช่นนี้ หากได้ดื่มน้ำเก๊กฮวยเย็นๆสักแก้ว ก็น่าจะช่วยให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า และพร้อมที่จะทำงานมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน

    7 สมุนไพร ที่เรากล่าวถึงไปสักครู่นี้ น่าจะเป็นตัวเลือกแห่งการดับร้อนที่ดีอย่างหนึ่งในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ทำงานอย่างหนักเหลือเกิน หากใครกำลังรู้สึกทนไม่ไหวกับพลังอันแสงแรงกล้าของแสงดวงอาทิตย์ ก็ลองไปหาน้ำสมุนไพรพวกนี้มาดื่มดับร้อนกันนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบายมากขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณพลอยได้ที่ช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)